Khi niềm kiêu hãnh hóa thành nỗi thất vọng: Được xây dựng cho giới thượng lưu, có những tòa nhà bỗng hóa khu ổ chuột chọc trời

01/07/2022 18:30 PM | Kinh doanh

“Đứng thứ hai có nghĩa bạn là kẻ thua cuộc lớn nhất, chẳng một ai nhớ đến kẻ đứng thứ hai.” Tuy nhiên, có những toà nhà chọc trời cao thuộc top hàng đầu thế giới cũng đã không thể trở thành kẻ chiến thắng. Điều gì khiến chúng bị “bỏ rơi” ngay cả khi đang vươn mình một cách kiêu hãnh?

Những toà nhà chọc trời dưới đây là phần còn tồn tại của những giấc mơ đã không trở thành hiện thực. Một số trở thành nơi cư ngụ của những người vô gia cư, một số mang trong mình tương lai bất định trong khi một số khác vẫn còn khả năng được tái sinh thêm lần nữa.

Khi niềm kiêu hãnh hóa thành nỗi thất vọng: Được xây dựng cho giới thượng lưu, có những tòa nhà bỗng hóa khu ổ chuột chọc trời - Ảnh 1.

Fontainebleau Resort

Nếu bạn muốn xây dựng một khu nghỉ dưỡng cao cấp, "siêu to khổng lồ" ở Las Vegas, thì cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với bạn là gì? Đó có thể là chọn mở cửa vào năm 2009 - ngay trong cuộc Đại suy thoái, và ở một thành phố với tỷ lệ thất nghiệp 14%.

Khu vực trung tâm thành phố Las Vegas từng có hai khách sạn nhưng đều có kết cục không mấy tốt đẹp. Người ta đã cho khách sạn El Rancho "bay màu" bằng một vụ nổ vào năm 2000 để nhường chỗ cho một khách sạn mới. Trong khi đó, những chung cư cao tầng đã thế chỗ của toà Algiers.

Cuộc tấn công vào ngày 11/9 đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và làm đình trệ cả hai dự án trên. Cơ hội mới xuất hiện, khu đất được mua lại để xây dựng Fontainebleau Resort vào năm 2005.

Fontainebleau Resort ở Miami là một địa danh lịch sử đã xuất hiện trong bộ phim Goldfinger của James Bond. Và Las Vegas Fontainebleau sẽ là khách sạn "chị em" của nó.

Khi niềm kiêu hãnh hóa thành nỗi thất vọng: Được xây dựng cho giới thượng lưu, có những tòa nhà bỗng hóa khu ổ chuột chọc trời - Ảnh 2.

Cuộc Đại suy thoái đã làm "vỡ mộng" Fontainebleau Resort

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2007 với chi phí 2,8 tỷ USD. Theo kế hoạch, đây sẽ là tòa tháp 63 tầng chứa 3.889 căn hộ khách sạn và một sòng bạc 9300 mét vuông.

Nó đã hoàn thành được khoảng 70% khi Fontainebleau phá sản vào năm 2009. Viễn cảnh về một khu nghỉ dưỡng cao cấp sẽ tạo ra 6.000 việc làm đã tan thành mây khói.Tất cả những gì còn lại là một bãi đất khổng lồ, dở dang trên mảnh đất có giá trị bằng 1/3 so với hai năm trước đó.

Mãi đến năm 2017 mới có các công ty đầu tư mua lại địa điểm này. Năm 2018, người ta lên kế hoạch xây dựng một khu nghỉ dưỡng với cái tên The Drew, gồm ba khách sạn riêng biệt, có sòng bài và không gian hội nghị.

Sathorn Unique Tower

Có một số lý do để tránh xa Sathorn Unique Tower ở Bangkok. Nếu bạn sợ ma thì không nên đến nơi này, vì toà nhà có dính vài tin đồn liên quan đến điều đó. Nếu bạn không thích rác thì càng không nên ghé thăm, nhất là khi trời mưa, vì các loại rác sẽ bị cuốn trôi từ các tầng trên xuống.

Nhưng nếu là người thích mạo hiểm, bạn vẫn có thể đến đây. Toà nhà chọc trời đã hoàn thiện 80% này là thánh địa cho những người muốn thám hiểm nơi thành thị. Tuy nhiên, sự thám hiểm sẽ không còn thú vị nữa nếu như bạn không bước đi một cách cẩn thận ở toà nhà được người dân địa phương đặt cho một cái tên khác là Tháp Ma.

Khi niềm kiêu hãnh hóa thành nỗi thất vọng: Được xây dựng cho giới thượng lưu, có những tòa nhà bỗng hóa khu ổ chuột chọc trời - Ảnh 3.

Khung cảnh không dành cho người yếu tim nhưng là sự thu hút đối với những đối tượng ưa mạo hiểm

Các tòa nhà chọc trời mọc lên khắp Bangkok trong thời kỳ kinh tế Thái Lan bùng nổ vào những năm 1990, nhưng tòa nhà này đã không thành công. Việc xây dựng Sathorn Unique đã phải dừng lại vào năm 1997 trong một cuộc khủng hoảng tài chính khủng khiếp ở Đông Á. Cuộc khủng hoảng này đã khiến đồng tiền của Thái Lan rớt giá tồi tệ hơn cả đồng Mark của Đức sau Thế chiến I. Những người vô gia cư đã chọn toà nhà này làm nơi trú chân không lâu sau đó.

Torre David

Vào những năm 1980, mọi thứ có vẻ khá ổn đối với các ngân hàng Venezuela. Một chủ ngân hàng tên là David Brillembourg đã chỉ đạo việc xây dựng Centro Financiero Confinanzas, một khu phức hợp ngân hàng ở Caracas.

Khi niềm kiêu hãnh hóa thành nỗi thất vọng: Được xây dựng cho giới thượng lưu, có những tòa nhà bỗng hóa khu ổ chuột chọc trời - Ảnh 4.

Những khó khăn liên tiếp đã khiến Tháp của David trở thành nhà cho những người vô gia cư trong nhiều năm

Nhưng một chuyện không may đã xảy ra vào năm 1993 khi Brillembourg qua đời. Sau đó là sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng Venezuela vào năm sau, đồng nghĩa với việc tài chính cạn kiệt và việc xây dựng bị đình trệ. Tòa tháp mới chỉ hoàn thành được một phần nên trông không khác gì một bộ xương bằng bê tông. Một số phần của toà nhà được che phủ nhưng vẫn phải đón nắng gió trong một thời gian dài ở Caracas.

Sau một nỗ lực không thành công của chính phủ trong việc bán đấu giá toà nhà, Torre David đã trở thành nơi sinh sống của những người vô gia cư vào năm 2007. Tòa nhà chưa hoàn thiện này được gọi là Torre de David, hay Tháp của David. Ước tính có khoảng 5000 người coi toà tháp như nhà mình, biến nó thành khu ổ chuột thẳng đứng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều này kéo dài đến năm 2015, khi những người vô gia cư bị cưỡng chế trục xuất ra khỏi toà nhà, khiến Torre David bị bỏ hoang thêm một lần nữa.

Plaza Tower

Năm 1964, các quảng cáo trên tạp chí đã giới thiệu về Plaza Tower rằng dù chỉ vừa mới xây dựng nhưng nó sẽ "vượt qua cả đường chân trời." Đây là toà nhà cao nhất ở Louisiana và cho đến nay, nó vẫn là toà nhà cao thứ ba thế giới. Tuy nhiên, nó hoàn toàn trống rỗng, chỉ có thạch ma và nấm mốc độc hại.

Toà nhà vốn được lên kế hoạch sẽ có các văn phòng, căn hộ áp mái, nhà hàng, ngân hàng, câu lạc bộ sức khỏe, sân bay trực thăng và đài quan sát, "Plaza Tower như một ngọn hải đăng vẫy gọi, thách thức những đối thủ khác nếu có mong muốn vượt mặt nó, về độ toả sáng chẳng hạn."

Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra như kế hoạch.

Khi niềm kiêu hãnh hóa thành nỗi thất vọng: Được xây dựng cho giới thượng lưu, có những tòa nhà bỗng hóa khu ổ chuột chọc trời - Ảnh 5.

Một phần bên trong toà nhà chọc trời bị bỏ hoang

Người chủ sở hữu đầu tiên bị phá sản. Việc xây dựng toà nhà bị trì hoãn mãi đến năm 1969 mới hoàn thành. Điều này khiến tình trạng của Plaza Tower trông lạc quan hơn so với những toà nhà khác trong danh sách này. Nhưng nó toạ lạc ở vị trí xấu, thiết kế kém và xây dựng ẩu. Và nếu xét về kích thước, so với chiều cao đáng nể thì việc toà nhà chỉ rộng 7.000 mét vuông khiến nó trông không to lớn lắm.

Các chủ sở hữu cứ đến và đi cho đến năm 2002, nó đã được đóng cửa và rào lại. Vào năm 2014, Plaza Tower đã được mua lại nhưng vẫn trong tình trạng đóng cửa. Tương lai của toà nhà này không chắc sẽ đi về đâu.

Book Tower

Anh em nhà Book có ý tưởng biến Đại lộ Washington ở trung tâm thành phố Detroit thành một quận cao cấp, vì vậy họ bắt đầu mua bất động sản và tìm kiếm một kiến ​​trúc sư.

Cuối cùng, họ tìm thấy kiến trúc sư Louis Kamper – người không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm các toà nhà chọc trời nhưng thích những thứ sang trọng.

Sự hợp tác đầu tiên của họ là toà Book Building và toà nhà văn phòng theo phong cách Phục hưng của Ý rất công phu. Đó là một cấu trúc đẹp với nhiều ánh sáng và không gian cho các cửa hàng và văn phòng. Một loạt các tòa nhà lớn dần theo sau, tất cả đều hoạt động tốt nhờ vào sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp ô tô của Detroit.

Khi niềm kiêu hãnh hóa thành nỗi thất vọng: Được xây dựng cho giới thượng lưu, có những tòa nhà bỗng hóa khu ổ chuột chọc trời - Ảnh 6.

Book Tower trong đêm

Vinh quang đã đến với Book Tower với 36 tầng khi nó được coi là toà nhà cao nhất ở Detroit trong 2 năm liền. Thế nhưng, nhiều người cũng cho rằng nó là toà nhà xấu xí nhất.

Anh em nhà Book muốn phát triển ngày càng lớn hơn và đã có kế hoạch xây một tòa tháp văn phòng 81 tầng. Tuy nhiên, vào năm 1929, một cuộc suy thoái đã chấm dứt ước mơ của họ.

Một loạt các vấn đề với một loạt chủ sở hữu và một loạt các hóa đơn chưa thanh toán cuối cùng đã kết thúc vào năm 2009, khi toà Book Tower vĩ đại một thời bị bỏ hoang và đóng cửa. Nó vẫn ở đó và chờ đợi xem liệu có ai có thể khiến nó trở nên vĩ đại thêm lần nữa vào một ngày nào đó hay không.

Tham khảo INSH


Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM