'Khi nào 4 - 3 = 5?', cô gái đánh bại các ứng viên khác bằng câu trả lời thông minh

01/03/2023 09:05 AM | Sống

Nếu cứ đi theo lối tư duy thông thường, bạn sẽ không thể chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính hiện tại.

Có thể nói tìm việc ngày càng trở nên khó hơn và áp lực cạnh tranh ngày càng cao hơn. Nhiều sinh viên mới ra trường cảm thấy vô cùng nản lòng khi tìm việc, họ cho rằng thế giới thực sự quá khó khăn và thêm vào đó, nhiều nhà tuyển dụng hiện tại không đi theo những bài thông thường.

Thay vì hỏi những câu hỏi về trình độ học vấn, kinh nghiệm hay mức lương mong muốn, không ít nhà tuyển dụng bây giờ sẽ hỏi những câu không hề liên quan đến chuyên môn khiến bạn không biết phải trả lời như thế nào. Nhưng trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ đang muốn kiểm tra khả năng thích ứng và khả năng phản ứng của bạn thôi, hãy cứ là chính mình và nói ra câu trả lời mà bạn mong muốn trong lòng.

Như mới đây, Khả Khả - một nữ sinh vừa tốt nghiệp đại học cách đây không lâu đã gặp phải tình huống oái oăm tương tự khi đi phỏng vấn tại một công ty về truyền thông. Trải qua nhiều vòng sàng lọc, Khả Khả cùng 2 ứng viên khác xuất sắc trụ lại tới phần phỏng vấn cuối mang tính quyết định.

Nhà tuyển dụng: "Khi nào 4-3=5?", cô gái đánh bại các ứng viên khác bằng câu trả lời cực thông minh - Ảnh 1.

Khả Khả đã rất tự tin cho đến khi nghe được câu hỏi cuối cùng của nhà tuyển dụng (Ảnh minh họa)

Hết sức tự tin vì đã có sự chuẩn bị và luyện tập kỹ càng từ ở nhà nhưng đến khi người phỏng vấn cất lời, Khả Khả vẫn suýt… ngất vì nhận về câu hỏi vượt ngoài tầm tưởng tượng. Theo đó, người phỏng vấn đã hỏi: "Khi nào 4-3=5?".

Đương nhiên, vì đây đã là vòng phỏng vấn cuối nên dù cảm thấy vô cùng khó hiểu thì Khả Khả cũng như các ứng viên còn lại vẫn phải kiên trì trả lời cho xong. 2 phút suy nghĩ trôi qua, các ứng viên lần lượt đứng lên đưa ra đáp án của mình.

Ứng viên đầu tiên đáp: "Tôi không nghĩ câu hỏi này khó. Câu trả lời của tôi là khi đặt bút ghi phép tính 4-3=5 thì 4-3 sẽ bằng 5".

Người phỏng vấn nghe xong chỉ lắc lắc đầu, sau đó ra hiệu cho người bên cạnh tiếp tục. Ứng viên thứ 3 tỏ ra rất run, cô ấp úng nói: "Xin lỗi, tôi đã cố gắng suy nghĩ nhưng 2 phút dường như không đủ để tìm ra đáp án. Làm ơn hãy cho tôi thêm một chút thời gian!".

Dù trông cô nàng khá tội nghiệp nhưng người phỏng vấn không hề mềm lòng, anh ta xua xua tay và gọi Khả Khả đứng dậy.

Nhà tuyển dụng: "Khi nào 4-3=5?", cô gái đánh bại các ứng viên khác bằng câu trả lời cực thông minh - Ảnh 2.

Trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ muốn kiểm tra khả năng tư duy và xử lý tình huống của ứng viên (Ảnh minh họa)

Khả Khả trả lời một cách hết sức bình tĩnh: "Câu hỏi này quá đơn giản. Chìa khóa để giải câu hỏi này là bước ra khỏi lối tư duy bình thường, đừng đi quá sâu vào việc giải Toán. Đầu tiên, hãy coi số 4 là một tờ giấy hình chữ nhật có 4 cạnh. Nếu cắt một góc của tờ giấy đi, chẳng phải ta đã bỏ đi mảnh giấy hình tam giác 3 cạnh hay sao? Lúc này thứ ta còn lại là một mảnh giấy hình ngũ giác với 5 cạnh. Vậy là mệnh đề 4-3=5 đã được thiết lập".

Không cần suy nghĩ nhiều cũng biết Khả Khả đã thành công nhận được việc. Người phỏng vấn cũng giải thích lý do vì sao ứng viên thứ nhất và thứ hai bị loại, chỉ duy nhất Khả Khả được chọn.

Theo đó, ứng viên thứ nhất quá cứng nhắc và không có sáng tạo, điều này là tối kỵ với ngành truyền thông. Ứng viên thứ hai lại có thao tác quá chậm, nên nhớ trong hợp tác, không khách hàng nào sẵn sàng chờ đợi bạn mãi. Như vậy, chỉ có Khả Khả là đủ khả năng linh hoạt, thông minh, ứng trí nhanh nhạy và biết nhìn nhận sự việc theo nhiều hướng khác nhau.

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM