Khi giá xăng "lật mặt nhanh hơn người yêu cũ”: Làm thế nào để đổ xăng tiết kiệm và tránh bị gian lận?

25/11/2021 21:54 PM | Kinh doanh

Nắm rõ những bí kíp nhỏ này nếu không muốn "tiền rơi" ở trạm xăng bạn nhé!

Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã có những đợt điều chỉnh "chóng mặt". Mới đây nhất, 15 chiều ngày 25/11, giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh giảm sau 5 lần tăng giá liên tiếp.

Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có mức giá bán tối đa là 23.360 đồng/lít; RON 95 là 24.370 đồng/lít; dầu diesel 18.740 đồng/lít, dầu hỏa 17.530 đồng/lít; dầu mazut 16.790 đồng/kg.

Trước đó, trong lần điều hành giá ngày 10/11, xăng E5 RON 92 tăng 559 đồng/lít, RON 95 tăng 658 đồng/lít, dầu diesel và dầu hỏa giữ nguyên, dầu mazut giảm 389 đồng/kg. Mỗi lít xăng RON 95 đã tăng thêm gần 3.900 đồng, còn xăng E5 RON 92 tăng thêm gần 3.800 đồng so với cách đây 2 tháng.

Thời gian tới, cụ thể là từ ngày 2/1/2022, giá bán lẻ xăng, dầu trong nước sẽ được điều chỉnh ba lần mỗi tháng, tức 10 ngày một lần thay vì 15 ngày như hiện nay. Vậy trong bố cảnh giá xăng tăng giảm liên tục, làm thế nào để đổ xăng tiết kiệm và tránh gian lận?

Đổ xăng theo dung tích thay vì số tiền

Nhiều người thường quen miệng mua xăng theo số tiền chẵn có trong ví, như 30.000, 50.000, 70.000 đồng,… Tuy nhiên, đây lại là điều kiện thuận lợi để các nhân viên cây xăng gian lận do hiện tượng nhảy số tiền mà đôi khi khách hàng không kịp để ý.

Để tránh tình trạng này, khách hàng nên đổ xăng theo dung tích 1 lít, 2 lít,.. Khi kim chỉ vạch báo hiệu bình xăng sắp cạn, bạn chỉ cần đề nghị bơm số lít chẵn và nhỏ hơn dung tích bình đựng xăng xe của mình để tránh tình trạng xăng tràn ra xe.

Giá xăng lật mặt nhanh hơn người yêu cũ, làm thế nào để đổ xăng tiết kiệm và tránh bị gian lận? - Ảnh 1.

Chọn thời điểm đổ xăng

Giờ "hoàng đạo" được các chuyên gia khuyên nên đổ xăng là buổi sáng, tránh buổi trưa và đêm. Lý do bởi qua một đêm, xăng co lại, giảm thể tích nên thời gian đổ xăng có lợi nhất sẽ là vào sáng sớm.

Và ngược lại, trong thời điểm nóng nhất như giữa trưa, xăng giãn nở nhiều. Nếu đổ khoảng 10 lít thì bạn sẽ chỉ nhận được 9,2 - 9,3 lít, còn lại là hơi xăng.

Vì vậy, nếu có thể, hãy chịu khó dậy sớm và đổ xăng vào buổi sáng nhé!

Tìm những cây xăng có nhiều taxi lui đến

Những tài xế taxi hay xe ôm công nghệ thường đi lại rất nhiều nên cũng đổ xăng với tần suất dày đặc hơn. Do đó họ cũng là người có kinh nghiệm về các địa chỉ đổ xăng "chuẩn chỉnh".

Mua xăng tại nơi có nhiều taxi, tài xế xe ôm lui tới cũng là mẹo "ăn hôi" thông minh của người tiêu dùng.

Không đổ xăng nhiều hơn nhu cầu sử dụng

Ngoài việc không nên đổ xăng tràn bình, người tiêu dùng cũng lưu ý đổ xăng vừa đủ với nhu cầu sử dụng của bản thân. Bạn chỉ cần đổ lượng xăng vừa phải cho hành trình, xăng càng ít, xe nhẹ thì lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng tiết kiệm hơn.

Hơn nữa, cò bơm tự động có cơ chế hút xăng ngược. Khi đổ xăng tới thời điểm xăng đầy lên và chạm tới mép của vòi bơm - ngưỡng an toàn, thì cột bơm sẽ tự động điều khiển cò ngắt bơm. Điều này vô hình trung khiến nhân viên đổ xăng căn hạn mức đầy bình, chỉ số xăng vẫn chạy nhưng lượng xăng đổ vào sẽ bị ít hơn so với chỉ số hiển thị.

Giá xăng lật mặt nhanh hơn người yêu cũ, làm thế nào để đổ xăng tiết kiệm và tránh bị gian lận? - Ảnh 2.

Không nên chạy gần hết bình mới đổ xăng

Không nên chạy hết bình mới đổ xăng, mà phải đổ từ khi thấy vạch kim xăng sắp về vị trí E hoặc khi có điều kiện. Chạy xe để tới mức gần cạn nhiên liệu không tốt cho động cơ hoặc các chi tiết cơ khí.

Động cơ, đặc biệt là động cơ diesel dễ hư hại nếu để xảy ra tình trạng hết nhiên liệu. Bởi lẽ, có những chi tiết máy được thiết kế để ngập trong nhiên liệu chứ không chịu được ăn mòn do không khí lọt vào như kim phun, bơm, phớt.

Không mua xăng khi có 2 nhân viên cùng thao tác

Đừng nghĩ việc có 2 nhân viên cùng thao tác tại một máy đổ xăng là cách làm dịch vụ chu đáo. Ngược lại, đây thường là mánh khoé được sử dụng để gian lận khi một người thao tác bấm máy và một người thao tác cầm vòi đổ xăng. Nếu thấy hiện tượng này xuất hiện, cách tốt nhất là bạn cần chú ý và theo dõi thật kĩ máy đo xăng.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM