Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ...

27/10/2018 11:09 AM | Sống

Vũ Đỗ Khanh nhận học bổng toàn phần Oxford và Harvard, người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Chính phủ Anh; Vũ Duy Thức - người Việt trẻ nhất từng nhận bằng tiến sĩ tại Stanford, được vinh danh top 40 người ảnh hưởng lớn nhất tại Silicon Valley năm 2017; Nguyễn Việt Hùng, IELTS 9.0, nhà khoa học trẻ phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới...

Mỗi du học sinh khi bước chân ra đi đều mang trong mình trọng trách vô cùng lớn, ai cũng muốn mình sẽ tỏa sáng nơi xứ người, mang tri thức học hỏi được về phục vụ quê hương đất nước. Đã có không ít người trẻ chứng minh được bản lĩnh của mình khi đi du học với những bản thành tích khủng hiếm ai sánh bằng.

Nhận học bổng toàn phần Oxford và Harvard, người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Chính phủ Anh

Vũ Đỗ Khanh sinh ngày 23/10/1992, là cựu sinh viên của khoa Đông Phương Học - ĐH Khoa học và Xã hội nhân văn TP. HCM. Anh chàng này từng giành học bổng toàn phần của Đại học Oxford, Harvard và Graduate Institute Geneva năm học 2016/2017. Khanh trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào Trường Quản lý Nhà nước Blavatnik (Blavatnik School of Government, University of Oxford), một trong những trường có đầu vào cao nhất tại ĐH Oxford.

Năm 2017, Vũ Đỗ Khanh tốt nghiệp loại xuất sắc chương trình Thạc sĩ Chính sách Công của ĐH Oxford và gây bất ngờ khi là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc – một cơ quan đầu não của Chính phủ Anh tại London.

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 1.

Professional mentor của Khanh ở ĐH Oxford là ông Mark Lowcock, Thứ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh Quốc, ông cũng là người đã thông tin cho Khanh biết việc Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc đang tuyển nhân sự. Khanh đã apply và trúng tuyển. Chính phủ Anh thường chỉ tuyển người không có quốc tịch Anh cho những vị trí tại các cơ quan đại diện của Anh ở nước ngoài (Đại sứ quán, Lãnh sự quán…) nên được nhận làm ở Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc là một điều rất khó.

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 2.

Dự tiệc trà tại nhà riêng với Hiệu trưởng ĐH Oxford, Giáo sư Louis Richardson. (Ảnh FB NV)

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 3.

Theo quy định trong Civil Service Nationality Rules (Quy định về Quốc tịch cho công chức), "Alien" (trường hợp người không có quốc tịch Anh ứng tuyển) chỉ được tuyển dụng khi thỏa mãn một trong hai điều kiện: Không có hoặc không đủ số lượng người mang quốc tịch Anh đủ trình độ để tuyển dụng; hoặc "Alien" phải có trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm đặc biệt. Trước khi được nhận vào làm chính thức, Khanh phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh gắt gao, kéo dài hơn một tháng.

Công việc Khanh đang làm ở Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc là về tư vấn chính sách cho các dự án của Chính phủ Anh có liên quan đến giới trẻ (Youth Policy).

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 4.

Khanh trong bữa tiệc ăn tối với nguyên Thủ tướng Úc - Tony Abbott. (Ảnh FB NV)

Ngoài ra, Vũ Đỗ Khanh còn có 1 bảng thành tích dài dằng dặc: Chủ tọa điều phối thảo luận trong "Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc" tại ĐH Oxford (2016), Giám khảo cuộc thi "Tranh luận Liên trường Đại học" tại ĐH Oxford (2016), Giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh nhân dịp Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương Quốc Anh do Đại sứ Quán Anh tổ chức (2013), Thành viên sáng lập và Phó Chủ nhiệm CLB Giao lưu Quốc tế IEC, ĐH KHXH&NV TP.HCM (2012 - 2014), Thành viên sáng lập và Phó Ban Tổ chức Chương trình Giao lưu Thanh niên Việt Nam - Nhật Bản (Vietnam - Japan Youth Exchange) (2013 và 2014); Trợ lý Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM, Quản lý Dự án, Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu Châu Á (Asia Association of Education & Exchange)...


Người Việt trẻ nhất từng nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ), được Silicon Valley Business Journal, tạp chí kinh doanh có uy tín tại Mỹ vinh danh là một trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi (40 under 40) có ảnh hưởng lớn nhất tại vùng Silicon Valley năm 2017


Vũ Duy Thức là cái tên quá quen thuộc với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Vũ Duy Thức từng học ở trường THPT Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM). Tốt nghiệp cử nhân tại Đại Học Carnegie Mellon và tiến sĩ công nghệ thông tin (chuyên ngành trí tuệ nhân tạo) tại Đại học Stanford. Năm 2010, anh là người Việt trẻ nhất từng nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ).

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 5.

Vũ Duy Thức là cựu học sinh trường THPT Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM)

Duy Thức từng đoạt giải thưởng "sinh viên ưu tú nhất" của Hiệp hội Nghiên cứu tin học Mỹ (Computing Research Association - CRA). Anh tham gia tư vấn và đầu tư vào hơn 10 công ty công nghệ tại Mỹ và Việt Nam. Công ty OhmniLabs do TS Thức đồng sáng lập đã vượt qua hơn 1.000 startup để đoạt giải nhất cuộc thi G-Startup Worldwide tại Silicon Valley.TS Vũ Duy Thức đã được Silicon Valley Business Journal, tạp chí kinh doanh có uy tín tại Mỹ vinh danh là một trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi (40 under 40) có ảnh hưởng lớn nhất tại vùng Silicon Valley năm 2017.

Startup của Duy Thức là OhmniLabs ra mắt sản phẩm đầu tiên - robot Ohmni và gọi vốn cộng đồng 100.000 USD chỉ sau chưa đến 4 ngày, cái tên Vũ Duy Thức đã tạo ra "cơn sốt truyền thông" bằng việc xuất hiện dày đặc trên nhiều hãng tin tức lớn như New York Times, CNN, CNBC, ABC, Washington Post…

Duy Thức còn từng là đồng sáng lập hai công ty Katango và Tappy được Google, Weeby.co mua lại với giá hàng chục triệu USD.

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 6.

Duy Thức và đồng nghiệp bên cạnh sản phẩm robot của mình

Hiện Vũ Duy Thức là nhà đồng sáng lập và CEO của công ty OhmniLabs, chuyên cung cấp robot giúp kết nối, thích hợp cho mọi người, đặc biệt là người cao tuổi không quen sử dụng công nghệ, vì họ không cần động tay vào bất cứ thao tác nào.

Anh chàng này học một mạch thẳng từ Cử nhân lên Tiến sĩ trong vòng 9 năm, ở tuổi 28, chàng trai này đã ghi tên mình vào bảng đồng danh dự ở Đại học Carnegie Mellon, đồng thời cho ra đời 10 công trình nghiên cứu đóng góp vào sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo thế giới. Không chỉ làm khoa học, Thức còn kinh doanh và hoạt động xã hội từ năm 2011.

Sau 4 năm, quỹ học bổng Vietseeds do anh đồng sáng lập đã cấp hơn 100 suất học bổng Đại học với tổng trị giá 100.000 USD cho sinh viên nghèo hiếu học khắp Việt Nam.

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 7.

Hiện Vũ Duy Thức là nhà đồng sáng lập và CEO của công ty OhmniLabs

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 8.

Anh từng được Silicon Valley Business Journal, tạp chí kinh doanh có uy tín tại Mỹ vinh danh là một trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi (40 under 40) có ảnh hưởng lớn nhất tại vùng Silicon Valley năm 2017


Soái ca 1m8, IELTS 9.0, là người Việt Nam duy nhất tham gia Hội nghị Sinh thái và Vi sinh vật lớn nhất thế giới

Cái tên thứ 3 là anh chàng 28 tuổi gây bão truyền thông những ngày vừa qua, Nguyễn Việt Hùng hiện đang là du học sinh, nhà khoa học trẻ, trợ giảng tại Đại học New South Wales, Úc.

Việt Hùng là người Việt duy nhất trong số 300 diễn giả có bài nghiên cứu được chọn trình bày trước hơn 2.000 đại biểu, nhà khoa học tại hội nghị chuyên đề lần thứ 17 về Sinh thái và Vi sinh vật ISME17 vừa tổ chức tại Đức. Cơ duyên giúp anh chinh phục được đỉnh cao này là nhờ khám phá ra 8 loài vi khuẩn hoàn toàn mới.

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 9.

Tại Đại học New South Wales, Việt Hùng là du học sinh Việt Nam duy nhất theo học ngành học Gen di truyền và sinh học phân tử

Việt Hùng đã có cơ hội trình bày công trình nghiên cứu cùng với công trình của các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ Harvard, Stanford, MIT...

Anh chàng sinh năm 1990 tại Hà Nội này được dân mạng phong là soái ca vì sở hữu chiều cao 1m8, IELTS 9.0. Hùng còn đảm nhận nhiều vai trò lớn khi du học tại Úc như Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Trường đại học Queensland; Trưởng ban tài trợ của Cơm có thịt Australia; cố vấn Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales Australia; Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Trường đại học New South Wales...

Việt Hùng từng được học bổng tiến sĩ của 4 trường đại học danh tiếng ở Úc nhưng từ chối 3 trường Macquarie University, University of Sydney, và University of Melbourne để theo học Đại học New South Wales.

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 10.

Việt Hùng đã nhận được học bổng du học bậc Tiến sĩ tại Đại học New South Wales

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 11.

Vợ của Việt Hùng có tên là Hà Thị Khánh Vân , sinh năm 1990. Cả hai về một nhà với nhau sau đám cưới lung linh được tổ chức tại TP.HCM vào tháng 9/2015.

Khánh Vân tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính tại một ĐH về kinh doanh hàng đầu tại Úc với tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc. Khánh Vân cũng từng có mặt tại buổi thuyết trình của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama ở ĐH Richmond (Virginia, Mỹ).

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 12.

Nguyễn Việt Hùng và vợ

Khi du học sinh gây bão: Kẻ là người Việt đầu tiên làm việc cho cơ quan đầu não chính phủ Anh, người là tiến sĩ Việt trẻ nhất tại Stanford, Mỹ... - Ảnh 13.

Cô nàng Khánh Vân cũng sở hữu thành tích khủng không kém

Theo Mạnh Quân

Cùng chuyên mục
XEM