Khi bạn hiểu được 5 điều này, có nghĩa rằng bạn đã sẵn sàng làm chủ cuộc đời và rộng bước thăng tiến sự nghiệp

25/09/2018 08:15 AM | Sống

Thực lực là thứ nhất, quan hệ là thứ hai thì bạn mới hiểu chỉ khi chính mình làm được mới có thể khiến người khác thực sự tôn trọng bạn.

Khi bạn phân rõ: Nguyên tắc là thứ nhất, tình cảm là thứ hai thì bạn đã mở ra được cánh cửa nan giải nhất trong quan hệ giữa người với người

Không có gì phức tạp hơn mối quan hệ giữa người với người, mối quan hệ đó có quá nhiều thứ đan xen, chi phối. Xử lý công việc thông thường khó một, giải quyết những việc có liên quan yếu tố tình cảm lại khó mười. Có thể ngay chính bản thân chúng ta cũng thường xuyên đặt "cái tình" lên trên "cái lý".

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng mọi mối quan hệ đều phải xuất phát từ những nguyên tắc nhất định, chính vì thế, trong xử lý công việc hãy luôn đặt nguyên tắc lên trên tình cảm. Mọi thứ đều có ranh giới riêng của nó, khi vấn đề vượt quá ranh giới có nghĩa rằng bạn sẽ không kiểm soát được nữa. Khi bạn không để tình cảm can thiệp vào nguyên tắc làm việc chính là lúc bạn trưởng thành trong tư duy của mình.

Nếu bạn đã từng đọc "Bố già" thì chắc hẳn đều biết rằng, mặc dù là người trọng tình cảm nhưng Bố già Vito Corleone không bao giờ để tình cảm xen lẫn vào công việc. Ông đã không lưỡng lự cùng "Bố già con" Michael quyết định phải xử lý con rể Carlos Rizzi để bảo toàn lợi ích của cả gia đình. Hay như Jack Ma – người đứng đầu tập đoàn hùng mạnh Alibaba cũng đã từng khai trừ Tôn Đồng Vũ (nguyên Tổng giám đốc mạng Taobao, một trong 18 người sáng lập Alibaba) bởi những mâu thuẫn trong chiến lược phát triển. Jack Ma nói: "Có người hỏi tôi khai trừ bạn mình ra khỏi công ty có quá nhẫn tâm không, tôi trả lời rằng, khai trừ người ta, tâm phải lạnh, dao phải sắc, đó chính là nghệ thuật dụng người".

Khi bạn hiểu được 5 điều này, có nghĩa rằng bạn đã sẵn sàng làm chủ cuộc đời và rộng bước thăng tiến sự nghiệp - Ảnh 1.

Khi bạn biết rằng: Tập thể là thứ nhất, cá nhân là thứ hai thì bạn đã từ cái tôi nhỏ tiến tới cái tôi lớn

Có một điều hiển nhiên rằng, cá nhân là đơn vị xây nên và là nền tảng cốt lõi của tập thể, cá nhân mạnh thì tập thể mới mạnh. Tuy nhiên nếu từng cá nhân trong tập thể ấy đều có cái tôi riêng, lợi ích của mỗi cá nhân đều lớn hơn người khác, vậy thì tập thể tất sẽ bị phá vỡ. Cái tôi lớn chính là có thể chấp nhận hy sinh lợi ích của bản thân để xây dựng lợi ích chung của tập thể.

Điều cốt lõi để xây dựng cái tôi lớn của mỗi cá nhân đó là lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân phải luôn song hành, tương hỗ và biện chứng cho nhau. Do đó không chỉ cá nhân cần hy sinh lợi ích vì tập thể mà tập thể cũng luôn cần quan tâm đến mỗi cá nhân, không chỉ là về mặt lợi ích và còn về tinh thần. 

Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện về thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương – người từng bị CIA cưa chân đến 6 lần, ông chấp nhận những hy sinh không thể khắc phục được để cống hiến cho Tổ quốc, lợi ích của ông không phải là tiền bạc mà lợi ích đó là được đi theo lý tưởng cách mạng, đi theo chính nghĩa, cái tôi lớn đã được thể hiện một cách thật rõ nét và hoàn hảo.

Khi bạn hiểu được 5 điều này, có nghĩa rằng bạn đã sẵn sàng làm chủ cuộc đời và rộng bước thăng tiến sự nghiệp - Ảnh 2.

Khi bạn nắm vững: Thực lực là thứ nhất, quan hệ là thứ hai thì bạn mới hiểu chỉ khi chính mình làm được mới có thể khiến người khác thực sự tôn trọng bạn.

Trong thời đại hiện nay vẫn còn rất nhiều người có quan niệm rằng trong con đường sự nghiệp thì cần có "hậu duệ - quan hệ - tiền tệ - trí tuệ - cuối cùng như nào thì mặc kệ" và họ tìm đường tiến thân bằng việc quan hệ với những người có khả năng che chở, nâng đỡ cho họ. 

Tuy nhiên, một điều dễ nhận ra rằng, những người dựa vào quan hệ thường sẽ nhận được rất nhiều lời đàm tiếu bởi những gì họ có không phản ánh đúng những gì họ làm. Quan trọng hơn, những gì chính bạn làm được mới là vững bền, đồng thời bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hổ thẹn với chính bản thân mình.

Trên thực tế, thực lực và quan hệ luôn là một bài toán hóc búa dành cho những nhà tuyển dụng. Đơn cử ví dụ hai ứng viên A và B có năng lực tương đương nhau cùng thi tuyển vào công ty X, trong khi A có quan hệ với những người có thế lực mà B lại không có quan hệ, vậy nhà tuyển dụng liệu sẽ dành cho B một cơ hội cạnh tranh công bằng mà không xét yếu tố khác (?). 

Bài toán này hãy để xã hội từ từ tìm lời giải.

Khi bạn hiểu được 5 điều này, có nghĩa rằng bạn đã sẵn sàng làm chủ cuộc đời và rộng bước thăng tiến sự nghiệp - Ảnh 3.

Khi bạn hiểu rằng: Trung thành và tận tâm còn quan trọng hơn cả năng lực, bạn mới trở thành một người vừa học được sự biết ơn vừa có thể đảm đương việc đại sự.

Với một công ty, phát triển nhân lực dài hơi luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Điều này là hiển nhiên bởi "nhảy việc" đã trở nên quá quen thuộc đối với chúng ta. Tôi có không ít bạn thi tuyển vào ngân hàng A với ý nghĩ chỉ là bàn đạp (tích lũy kinh nghiệm, học hỏi kỹ năng) để có thể xin vào ngân hàng B, hoặc đơn giản họ thấy nơi nào lương cao sẽ chuyển, điều này sẽ khiến cho công ty hiện tại gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề nhân sự.

Đó là chưa kể đến việc trong thời đại hiện nay gián điệp thương mại ngày càng nhiều, và nếu nó xuất hiện tại công ty của bạn thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường như thế nào khó ai có thể đong đếm được.

Hãy nhớ rằng, chữ Đức luôn được đặt trên chữ Tài, sự trung thành, tận tâm với công việc luôn là tôn chỉ để tìm ra những người có thể sát cánh trong tương lai bởi "Thông minh chỉ là nhất thời, Thành tín mới là cả đời".

Khi bạn hiểu được 5 điều này, có nghĩa rằng bạn đã sẵn sàng làm chủ cuộc đời và rộng bước thăng tiến sự nghiệp - Ảnh 4.

Khi bạn học được cách biết ơn với tất cả mọi thứ, bạn sẽ vượt qua chính bản thân mình, còn đường của bạn sẽ ngày càng rộng mở.

Bạn có biết rằng, sự xuất hiện của bạn trên cuộc đời này là một trong những điều tuyệt diệu và đẹp đẽ nhất đối với nhiều người. Trong cuộc sống, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan hướng đến phía trước. Những khó khăn mà bạn phải trải qua suy cho cùng cũng chỉ là bài học giúp bạn trưởng thành hơn và đi đến được với chiến thắng.

Chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết câu chuyện về anh chàng không chân không tay Nick Vujicic. Đối với anh, khuyết tật không phải là bất lợi, anh luôn cảm ơn cha mẹ đã cho anh hình hài, cho anh sống ở trên đời. Sự tự tin, tinh thần lạc quan đã giúp anh vượt lên trên mặc cảm là người khuyết tật. Câu chuyện của anh đã truyền cảm hứng không chỉ cho những người cùng cảnh ngộ mà cả những người lành lặn.

Hãy cảm ơn cuộc đời, cảm ơn tất cả, như vậy bạn sẽ không chùn bước trước bất cứ khó khăn nào, vượt qua chính bản thân mình và bạn sẽ thấy bạn có được nhiều thứ hơn bạn nghĩ.

Mặc Hàn

Cùng chuyên mục
XEM