Khi 20 tuổi, tình yêu phải thật nồng nhiệt, nhưng nếu đã 25 bạn sẽ chỉ cần một tình yêu dịu dàng

11/04/2017 14:46 PM | Sống

Khi chúng ta 20, chúng ta nghĩ về tình yêu là câu chuyện cổ tích nhiều mộng mơ, nơi có hoàng tử sẽ nắm tay ta đi hết cuộc đời. Nhưng ở tuổi 25, chúng ta chỉ đơn giản là cần một người đàn ông yêu thương chúng ta, như cách chúng ta muốn ở bên họ.

Yêu là một thứ cảm xúc khó tả. Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta cứ nghĩ tình yêu phải nồng nhiệt, điên cuồng. Nhưng khi đã chớm 25, chúng ta lại cần một tình yêu bình dị và dịu dàng.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta lại có những suy nghĩ về tình yêu khác nhau, tiêu chuẩn lựa chọn nửa kia cũng có nhiều thay đổi. Không thể nói rằng người yêu khi chúng ta 20 tuổi thật ấu trĩ và trẻ con, còn bạn trai của tuổi 25 lại vô cùng hoàn hảo. Bởi vì mỗi một quãng đời, chúng ta đều có quyền trải nghiệm những cung bậc cảm xúc riêng. Cảm xúc thay đổi như chính cách chúng ta lựa chọn người kia cho mình vậy.

Tôi của tuổi 20 thích những anh chàng đẹp trai và cao ráo, có tiền hay không có tiền đều không quan trọng. Tôi tìm kiếm người làm tôi thấy thú vị và hấp dẫn chứ không phải người phù hợp với tôi. Tôi cần một người rảnh bất kỳ lúc nào tôi cần, đưa tôi đi chơi, lượn lờ phố xá và ghé vào quán trà đá đôi ba lần nếu khát. Tôi của tuổi 20 thích được trải nghiệm cuộc sống, nhìn mọi thứ qua lăng kính màu hồng, cảm nhận hơi thở của tuổi trẻ len lỏi trong từng tế bào, nên tôi đã yêu một chàng trai có thể đồng hành cùng tôi làm mọi thứ.

Tuổi 20 của tôi yêu đương rất nhiệt thành. Tôi có thể sống chết để bảo vệ tình yêu của mình, và muốn mình trở thành người thật đặc biệt. Tôi vạch rõ ranh giới giữa bạn trai và những cô gái khác, chỉ có tôi được gần gũi và tồn tại trong mắt người yêu.

Tôi khi đó vô cùng sến sẩm. Tôi có thể nói rất nhiều những câu mà sau này nghĩ lại không khỏi đỏ mặt ngượng ngùng. "Với em, anh là cả thế giới", "Em sẽ không yêu ai khác ngoài anh."... Tình yêu của tuổi 20 là sự chiếm hữu mạnh mẽ, bất chấp, thậm chí là tin vào những điều mơ hồ. Đó là thứ cảm giác không bao giờ có lại thêm một lần nào nữa khi tuổi 20 vụt tắt.

Nhưng đồng thời đây cũng là khoảng thời gian tôi được sống thoải mái nhất trong thế giới của mình. Tôi không biết sợ hãi, không phải nghĩ quá dài. Vui vẻ và hạnh phúc với những thứ nhỏ nhặt mà chỉ mình tôi có thể cảm nhận. Và cũng chính vì thế mà tôi đánh mất nhiều thứ hơn.

Khi chúng ta 20, chúng ta có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình, vì chúng ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Tuổi 20 nhiều nông nổi và bồng bột đã khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều điều trong tình yêu.

Và dù sao thì, cuối cùng, tuổi 25 cũng đã chạm vào tôi. Tình yêu vẫn là một điều thật đẹp, nhưng suy nghĩ của tôi về nó đã khác đi nhiều. Người ta vẫn thường nói tuổi 25 là một cột mốc quan trọng của đời người. Không kể bạn là nam hay nữ, 25 tuổi nhất định bạn phải nắm chắc vài thứ trong tay, có thể là công danh sự nghiệp, có thể là vài trải nghiệm cá nhân hoặc gần gũi nhất là tình yêu của mình.

Tình yêu của một cô gái tuổi 25 khác nhiều so với thời 20 trẻ dại. Yêu một người là cùng người ấy trưởng thành, học cách tôn trọng những sở thích của nhau, chấp nhận những tật xấu và cho nhau không gian riêng để làm điều họ muốn. Không còn những cuộc điện thoại thâu đêm suốt sáng, hay những tin nhắn gửi đi nhận về liên tục; tình yêu của tuổi 25 chín chắn hơn, tin tưởng hơn, và quan trọng nhất là yêu sâu sắc hơn.

Tình yêu ở tuổi 25 không phải là những giận hờn vu vơ, sớm nắng chiều mưa; lại càng không phải những ngày tháng lang thang phố xá, vô lo vô nghĩ. Thay vào đó những kế hoạch, dự định cho tương lai, cho một tổ ấm khi cả hai đã sẵn sàng bước vào con đường hôn nhân.

Khi 25 tuổi, tôi cũng nghĩ rất khác về những gì mình đang có. Tôi biết trân trọng người đang ở bên mình hơn, biết sợ hãi khi phải từ bỏ một ai đó, hiểu rằng hạnh phúc sẽ vụt qua bất cứ lúc nào nếu mình không kịp nắm bắt. Tuổi 25 đã cho tôi nhiều suy nghĩ hơn là chỉ biết yêu.

Tôi đã chẳng còn trẻ dại để mà luôn đứng ở vị trí bị động, luôn là người nhận về mà chẳng biết cho đi. Tôi không ngại ngần nhận sai nếu tôi không đúng, và đã học được cách xin lỗi thật lòng. Con bé ương bướng, ngỗ nghịch và sĩ diện ngày nào giờ đây đã nhường chỗ cho một cô gái trưởng thành, chín chắn và có trách nhiệm hơn với tình yêu của mình.

Cảm ơn tình yêu của tuổi 20 đã giúp tôi có đủ hiểu biết để sống trọn với tình yêu của tuổi 25.

Cảm ơn những điều tốt đẹp nhất đều đến với tôi vào những quãng thời gian đáng nhớ nhất.

Cũng cảm ơn người đã ở bên tôi từ những ngày còn trẻ dại, kiên nhẫn chờ tôi đến khi trưởng thành.

Nếu có thể, hãy cứ yêu bằng hết con tim, bằng tất cả những cảm xúc mà chúng ta có, bởi đó sẽ là những kỷ niệm đẹp, là quãng thời gian đáng sống nhất trong cuộc đời chúng ta. Đừng chần chừ trước những gì con tim bạn muốn khám phá, và cũng đừng ngại ngần nếu tình yêu nói với bạn đã đến lúc cần phải trưởng thành. Ai rồi cũng sẽ lớn lên, và tình yêu cũng vậy.

Theo Ngọc Vũ

Cùng chuyên mục
XEM