Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng

31/12/2020 07:34 AM | Sống

Biệt đội cano 0 đồng, Danang Kitchen hay Ngôi nhà Nhịp cầu hạnh phúc,... họ là những tập thể đã có hoạt động cộng đồng hết sức ấn tượng, có những sáng kiến hay, hành động kịp thời để hỗ trợ những người khó khăn trong xã hội.

Mùa thứ 7 của WeChoice Awards đã chính thức quay trở lại, bắt đầu hành trình lan toả đến cộng đồng những câu chuyện đẹp, những nhân vật và tập thể mang nguồn năng lượng sống tích cực, nhân văn và ý nghĩa.

Sau tiếng vang của những mùa trước đây, tại WeChoice Awards 2020, không chỉ là hạng mục chính mà những hạng mục phụ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả. Trong đó, hạng mục Nhóm có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng (được đề cử trong hạng mục Đời sống giới trẻ) đã có được rất nhiều đề cử rất hay, cạnh tranh nhau gay cấn về lượt bình chọn.

Trong số hàng chục đề cử được gửi về, hãy cùng chúng tôi nhìn lại những hoạt động hết sức ý nghĩa của 5 đề cử nổi bật. Họ là những tập thể hoặc dự với hoạt động khác nhau, thế nhưng đều có một điểm chung là lan toả sự tử tế và những sáng kiến hay, cấp thiết đến với cộng đồng.

1. Biệt đội cano 0 đồng

Còn nhớ vào khoảng đầu tháng 10 vừa qua, lũ dâng rất cao và nhanh tại nhiều tỉnh thành miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế... Nước nhấn chìm nhiều ngôi nhà, cô lập nhiều làng xã khiến hàng trăm nghìn người dân rơi vào cảnh thiếu thốn lương thực, thậm chí bị đe doạ đến sức khoẻ và tính mạng.

Biệt đội cano 0 đồng  ra đời từ đây, sử dụng cano và SUP hỗ trợ và giúp đỡ miễn phí, khẩn cấp cho người dân gặp nạn vì mưa lũ. Đây chính là các thành viên của Biệt đội xe 0 đồng từng được biết đến trước đây, được sáng lập bởi anh Trần Đăng Vinh (sinh năm 1990, đến từ Đà Nẵng).

Biệt đội cano do anh Vinh tập hợp ban đầu có khoảng 20 thành viên, dần dần lại có thêm các lực lượng tại mỗi tỉnh miền Trung. Mỗi thành viên trong đội đều được hướng dẫn kỹ năng sử dụng cano, kỹ năng cứu hộ, trang bị áo phao, đèn pin, các trang thiết bị cứu nạn và y tế.

Dù ngày sáng hay nửa đêm, dù xa hay gần Biệt đội cano 0 đồng vẫn hô hào, bố trí nhau di chuyển, cố hết sức để giúp đỡ, cứu trợ cho bà con miền Trung gặp nạn. Đồng hành và nhận sự hướng dẫn của lực lượng chức năng địa phương, Biệt đội đã chiến đấu mạnh mẽ cùng cơn thiên tai, mang lại sự an toàn, yên tâm đến cho bà con các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong bão lũ.

Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 1.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 2.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 3.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 4.

2. Danang Kitchen

Tháng 7 năm nay, thời điểm Đà Nẵng bắt đầu bùng phát dịch Covid-19, rất nhiều du khách đã lựa chọn lên những chuyến bay “giải cứu” để trở về quê nhà. Tuy nhiên, một người phụ nữ đã quyết định ở lại, góp công sức giúp thành phố xinh đẹp chống lại dịch bệnh hoành hành. Đó chính là bà Nguyễn Trúc Chi (SN1970), giám đốc một công ty chuyên tư vấn đào tạo ngành nhà hàng và ăn uống tại TP.HCM.

Với tấm lòng và tinh thần sẻ chia với cộng đồng, khi quyết định ở lại Đà Nẵng giữa thời điểm thành phố bùng phát dịch bệnh, bà Chi đã lên ý tưởng thực hiện dự án bếp ăn thiện nguyện “ Danang Kitchen ”. Ngay khi Đà Nẵng ban hành lệnh cách ly, bà đã chủ động liên lạc với các chủ những nhà hàng ở Đà Nẵng rồi chia sẻ về ý tưởng thành lập một bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn ngon, sạch sẽ, vệ sinh để cung cấp những suất cơm "VIP" cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu.

Giữa lúc cả thành phố đang căng mình chiến đấu chống lại dịch bệnh, dự án “Danang Kitchen” dù chỉ hoạt động trong hơn 1 tháng nhưng đã thắp lên những bếp hồng chan chứa sự nhiệt huyết, chia sẻ phần nào sự khó khăn, vất vả của các y bác sĩ nơi tuyến đầu, ngày đêm làm việc bảo vệ sức khỏe của người dân. Với sự chung sức, đồng lòng của hàng nghìn người, dự án đã lan tỏa những giá trị yêu thương, tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái của dân tộc ta giữa khó khăn, hoạn nạn.

Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Trúc Chi

Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 6.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 7.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 8.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 9.

3. Câu lạc bộ "Bếp cơm vạn tình"

Đầu tháng 2 năm 2020, dịch Covid-19 hoành hành tại Vũ Hán, Trung Quốc, hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn. Hàng tấn hoa quả bị tồn đọng, không có nơi tiêu thụ, rớt giá thê thảm.

Thấu hiểu nỗi khó nhọc của bà con nông dân, CLB "Bếp cơm Vạn Tình" tại TP. Đà Nẵng đã quyết định lên kế hoạch giúp đỡ người dân ở Kon Tum "giải cứu" dưa hấu.

Anh Hồ Ngọc Thanh, Trưởng nhóm tình nguyện cho biết, dưa được thu mua từ nông dân ở Tân Cảnh, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ chuyến đầu tiên với hơn 30 tấn, những ngày sau đó, nhóm thiện nguyện hỗ trợ nông dân Đắk Tô thêm hai chuyến nữa, với tổng cộng các chuyến là 80 tấn dưa hấu căng mọng, ngọt lành.

Dưa được bán với giá từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg. Người tiêu dùng thông cảm hoàn cảnh với hành động đẹp của CLB nên tại những điểm bán khách tấp nập đến mua. Nhiều cơ quan, đoàn thể của thành phố còn liên tục đặt hàng, san sẻ khó khăn với bà con nông dân.

Chính vì vậy, chỉ trong 3 ngày, 80 tấn dưa đã được bán hết "sạch sành sanh" trong niềm vui của những nông dân và những người "giải cứu".

Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 10.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 11.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 12.

4. Hệ thống cứu hộ miền Trung với 2500 tình nguyện viên

Tháng 10 và 11 vừa qua, miền Trung đã trải qua đợt mưa lũ lịch sử gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong lúc thông tin cứu hộ bị chồng chéo, việc liên lạc thường xuyên bị gián đoạn giữa người dân và các đội cứu hộ hay việc cập nhật thông tin cũng gặp nhiều khó khăn cản trở thì một nền tảng ứng dụng công nghệ hỗ trợ cứu hộ miền Trung đã ra đời.

CuuhomienTrung.info là nền tảng công nghệ đầu tiên cho phép tất cả mọi người có thể cập nhật liên tục, cùng tổng hợp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực về các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung. Đội tình nguyện viên của dự án sẽ trực tiếp xác minh thông tin và điều phối các bên.

Tính đến 25/10 - chỉ sau 5 ngày hoạt động, dự án đã có hơn 800.000 lượt truy cập, thu hút 2.500 tình nguyện viên trên khắp Việt Nam và thế giới. Tính đến ngày 26/10, trên website cuutromientrung.info đã cập nhật thông tin của gần 1.200 trường hợp cần cứu hộ, hơn 1.000 đội cứu trợ, cứu nạn và kết nối cứu hộ, cứu trợ kịp thời cho 254 hộ dân.

Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 13.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 14.

5. Ngôi nhà Nhịp cầu hạnh phúc (OBV)

Ngôi nhà Nhịp cầu hạnh phúc (OBV) là nơi giúp các bé đã từng bị xâm hại có một nơi ở an toàn để ổn định tâm lý, đồng thời ngôi nhà cũng tìm đến những bạn nhỏ đang sống trong các môi trường chưa được an toàn (có nguy cơ bị xâm hại) có được nơi cư trú tốt hơn.

Ban đầu, việc đi giải cứu tại gia rất khó khăn khi người dân chưa tin tưởng, gia đình những trẻ gặp tai nạn chưa thể “mở lòng” để gửi gắm đứa trẻ đến OBV, chị chị Nguyễn Yên Thảo - Giám đốc OBV cùng các thành viên vẫn kiên trì bám trụ, đồng thời hi vọng rằng “nếu hôm nay mình gieo hạt, mai sau nhất định sẽ nảy mầm”. Và thực tế sau bao nhiêu lần không thành công, đến nay, OBV được mọi người biết đến nhiều hơn, trở thành mái nhà an toàn cho rất nhiều trẻ em gái đến để làm lại cuộc đời.

Những người gắn bó với OBV tin rằng một khi OBV còn tồn tại, được mọi người biết tới sẽ giúp những đứa trẻ không may gặp tai nạn biết được trên đời này vẫn có một ngôi nhà dành cho các em. Ở đó có rất nhiều em nhỏ khác có hoàn cảnh tương tự mình, điều này sẽ giúp các em cảm thấy an ủi hơn khi vừa trải qua nỗi đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần.

Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 15.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 16.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 17.
Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 18.

Hãy cùng chờ xem cái tên nào sẽ nhận được lượt bình chọn cao nhất và được vinh danh tại Gala WeChoice Awards 2020 vào ngày 22/1/2021 sắp tới nhé.

Năm 2020 còn đem đến các cá nhân, tập thể thể hiện rõ bản lĩnh người Việt, dám vì mọi người, dám đương đầu.

Với sự đồng hành của Tiger Beer- một nhãn hiệu luôn đi đầu trong việc lan tỏa tinh thần lạc quan - bản lĩnh đến cộng đồng, lần đầu tiên tại WeChoice Awards 2020 nhóm hạng mục Gen Bản Lĩnh đã ra đời, nhằm tôn vinh những con người nhỏ bé đã gom góp sự quyết tâm, nỗ lực tích cực, sự dũng cảm, bản lĩnh đương đầu tạo nên bức tranh đầy đẹp đẽ mang tên Diệu Kỳ Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2020 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn.

Truy cập tại đây để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2020.

Thời gian gửi đề cử: 22/12/2020 - 05/01/2021.


Khép lại năm 2020 với 5 dự án có ảnh hưởng tích cực nhất tới cộng đồng - Ảnh 20.

Tùng

Cùng chuyên mục
XEM