"Khát vọng Việt Nam" và những dấu chân đi tìm thịnh vượng cho người Việt

19/08/2021 10:00 AM | Sống

Lên sóng trên các nền tảng số của VTV1 với sự đồng hành của VPBank, chương trình "Khát vọng Việt Nam" là bức tranh của 10 mảnh ghép nhân vật, 10 câu chuyện đặc biệt, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam. Những con người ấy có chung một trái tim Việt tràn đầy hơi ấm, khát khao mãnh liệt đưa Việt Nam đến với ước mơ thịnh vượng.

Những bước chân mang theo khát vọng của dân tộc

Khi chuyến tàu lịch sử đang bước vào chặng đường tối tăm nhất vì dịch bệnh, người ta vẫn thấy một thứ ánh sáng kì diệu, xuất phát từ chính những con người Việt nhỏ bé. Đó là 10 nhân vật xuất hiện trong "Khát vọng Việt Nam" - chương trình đặc biệt của VTV và VPBank với những hành trình riêng có nhưng chung một khát vọng lớn của dân tộc.

Đó là những nhà khoa học Việt Nam đã ngày đêm nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm để đưa Nanocovax – vaccine 100% made in Việt Nam đến gần hơn với người Việt, với mong ước một ngày không xa loại vaccine này sẽ được đưa vào sử dụng đại trà, góp phần đưa Việt Nam trở thành đất nước tự chủ trong nguồn cung vaccine để chống chọi với dịch bệnh.

Đó là đội tuyển bóng đá Việt Nam, những liều "vaccine tinh thần" vô giá đã làm nức lòng người hâm mộ khi chính thức bước vào vòng loại thứ 3 của World Cup 2022, lần đầu tiên trong lịch sử. Họ không phải là những nghệ sĩ, nhưng họ có thể làm cả triệu con tim rung động. Họ không chiến đấu trên chiến trường, nhưng họ sẵn sàng đổ máu vì khát vọng của cả một dân tộc. Họ là những chiến binh áo đỏ, những người mang sứ mệnh làm rạng danh Việt Nam trên sân cỏ thế giới.

Đó là cô gái nhỏ nhắn nhưng đầy mạnh mẽ Bùi Thị Nhật Lệ - nữ trọng tài boxing với khát khao tôn vinh vẻ đẹp thể thao đỉnh cao; là hành trình mang âm nhạc phi lợi nhuận đến với cộng đồng và những mảnh đời nghèo khó của Lê Cát Trọng Lý; là hành trình chứng tỏ năng lực bản thân cũng như sự cố gắng không ngừng nghỉ đem đến cái nhìn khác về Rap Việt của Wowy; hay là hành trình truyền cảm hứng về nữ quyền và giá trị nhân văn cuộc sống của Á hậu Thuý Vân.

Trong hành trình bền bỉ, nỗ lực đưa nông sản Việt Nam vươn xa, có chỗ đứng trên thị trường quốc tế và tạo ra những điều kiện phát triển tốt cho người nông dân, những cái tên như Daniel Hoài Tiến hay Phạm Ngọc Anh Tùng khiến tất cả không khỏi cảm phục. Họ là những người Việt trẻ với lợi thế về công nghệ thông tin về khoa học kĩ thuật đã tạo ra những giá trị tài chính bền vững. 

Niềm tin về một "khát vọng lan tỏa"

Ở nơi đâu, người Việt cũng có những cách làm đặc biệt cho cộng đồng. Người ta sẽ còn nhắc đến hành trình thiện nguyện ấn tượng của Phạm Quang Linh cùng bạn bè tại mảnh đất Châu Phi khó khăn. Tất cả cũng không thể quên hành trình 17 năm gắn bó và bảo vệ động vật hoang dã, để truyền đi khát vọng bảo tồn và khôi phục thiên nhiên hoang dã trên khắp thế giới của anh Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam - Save Vietnam's Wildlife.

Câu chuyện về những tấm lòng đầy tình yêu thương, luôn chủ động và tích cực đồng hành cùng cộng đồng sẽ còn nối dài mãi, trên lãnh thổ Việt Nam hay bất kì nơi đâu có con người Việt Nam.

Những cá nhân nhỏ bé ấy mang trong mình khát vọng riêng có. Thế nhưng, khi góp chung lại với nhau, người ta sẽ thấy được một ngọn lửa lớn mang theo khát vọng lớn hơn tất cả, đó là mong ước về một Việt Nam thịnh vượng. Như một điều tất yếu, mang theo khát vọng, tất cả sẽ có động lực để thôi thúc con người sống, nỗ lực, đạt đến thành công. Những người trẻ, họ đã làm được và đang lan toả những khát vọng ấy đến với mọi người.

Tất cả có quyền tự hào và đặt niềm tin rằng, cùng với sự nỗ lực cống hiến của từng cá nhân vượt trội trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi, sự thịnh vượng về vật chất, thịnh vượng về tinh thần, thịnh vượng về thể chất và thịnh vượng cho cộng đồng sẽ sớm thành hiện thực trong tương lai không xa.

10 dấu chân đáng khâm phục ấy cũng khiến từng người nhận ra, bất kì ai cũng có thể lựa chọn cho mình khát vọng riêng, để góp sức mình cho mục tiêu chung của cả cả dân tộc, vì một Việt Nam phát triển và hùng cường.

Đó có lẽ cũng là thông điệp mà VPBank và VTV muốn gửi gắm trong chuỗi phóng sự đặc biệt đã qua. Từ những gương mặt ở mọi miền Tổ quốc ấy, điều mong chờ là những bước chân truyền cảm hứng ấy sẽ được nhân rộng trong cộng đồng, để khát vọng được truyền tới cả triệu trái tim Việt. Khi đó, một Việt Nam thịnh vượng sẽ không còn xa.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM