Khao khát tìm kiếm lăng mộ Thành Cát Tư Hãn, một nhà thám hiểm đã thành lập nên 2 doanh nghiệp thành công

23/08/2016 08:53 AM | Kinh doanh

Tuy nhiên người dân Mông Cổ cho rằng bất cứ xáo trộn nào cũng sẽ gây ra hậu quả thảm khốc, thậm chí dẫn tới sự diệt vong của cả thế giới.

Thành lập doanh nghiệp là một việc mạo hiểm bởi nó đồng nghĩa với việc bạn phải dấn thân vào một cuộc hành trình nhiều rủi ro, bước vào một nơi mà bạn không hiểu rõ. Các doanh nhân giống với những nhà thám hiểm ở nhiều khía cạnh bởi họ đều khám phá, mạo hiểm trong những khu vực xa lạ.

Tiến sĩ Albert Lin là một trong số ít người được tận hưởng cả cảm giác của một nhà thám hiểm lẫn doanh nhân thành đạt. Ông là một kỹ sư với bằng Tiến sĩ Khoa học Vật liệu, một Nhà khoa học Nghiên cứu tại Đại học San Diego, một Nhà thám hiểm của Hiệp hội National Geographic và là một doanh nhân.

Albert tự hào vì đã được thám hiểm cả ngoài thực địa lẫn trong lĩnh vực công nghệ. Ông dự kiến sẽ chia sẻ về kinh nghiệm của mình trong một buổi nói chuyện ở Singapore vào ngày 30/8 tới.

Là một thành viên của Hiệp hội National Geographic, Albert là truyền nhân xuất sắc nhất của Alexander Graham Bell, kỹ thuật viên kiêm doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới, chủ tịch thứ hai của hiệp hội.

"Có phải bạn đang tự hỏi rằng tại sao một kỹ thuật viên lại có liên quan tới Hiệp hội National Geographic?", Albert nói. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi sáng tạo, chúng tôi xây dựng công nghệ với một mục đích là: nuôi dưỡng sự tò mò của chúng tôi, để chúng tôi nhìn xa hơn và đi sâu hơn. Chúng tôi xây dựng những công cụ nhà và chúng tôi sáng tạo bởi vì chúng tôi là những người giải quyết vấn đề nhưng mong muốn cuối cùng mà chúng tôi đang hướng tới là nhìn thấy những gì mà chúng tôi chưa biết".

Hướng tới Valley

Chúng ta đã nói rất nhiều về Silicon Valley nhưng Albert lại biết nhiều hơn về một Valley khác: Dự án Valley of the Khans. Dự án này được tạo ra với mục đích tìm kiếm ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn. Albert đã đến Mông Cổ nhiều lần, khám phá những vùng đất xa xôi và học hỏi thêm về văn hóa của những người dân du mục sống tại đó. Trong quá trình này, ông đã bị mê hoặc bởi huyền thoại về vị Đại Hãn Mông Cổ hồi thế kỷ thứ 12.

"Tôi đã dành nhiều mùa hè cho những cuộc thá hiểm trên các vùng đất xa xôi hẻo lánh ở Mông Cổ. Thế rồi tôi đã yêu văn hóa và lịch sử của nơi đây, nơi tôi cứ ngỡ là quê hương mình", Albert nói.

Tuy nhiên có một vấn đề đó là những vùng đất ở Mông Cổ, nơi được cho là vị trí đặt mộ Thành Cát Tư Hãn, được coi là vùng đất thiêng của người dân địa phương. Do vậy, người dân ở đây cho rằng bất cứ xáo trộn nào cũng sẽ gây ra hậu quả thảm khốc, thậm chí dẫn tới sự diệt vong của cả thế giới.

Nền tảng để mọi người cùng đánh dấu những địa điểm đáng chú ý phục vụ việc tìm kiếm lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Vì thế, Albert và nhóm của ông đã tìm ra một cách để nghiên cứu mà không xâm lấn các vùng đất. Họ sử dụng các hình ảnh vệ tinh và radar xâm nhập mặt đất thay cho việc thám hiểm trực tiếp. Ông lấy cảm hứng từ tiền bối Hiệp hội National Geographic và Đại học San Diego, nhà nghiên cứu Maurizio Seracini.

Maurizio và nhóm của ông đã từng tìm kiếm một kiệt tác mất tích từ lâu của Leonardo Da Vinci, một bức tranh có tên The Battle of Anghiari. Trong năm 2012, bằng công nghệ quét bức tường với radar xâm nhập tần số cao nhóm của ông đã tuyên bố họ tin rằng bức tranh được cất giấu trong một bức tường ở Florence, Italia.

Cách thám hiểm đầy chất công nghệ này phát sinh một vấn đề mới cho nhóm của Albert đó là có quá nhiều dữ liệu cần được xem xét. "Đây là bài toán cây kim nằm trong đống cỏ và thậm chí bạn còn chẳng biết cây kim trông như thế nào", Albert nói.

Cuối cùng, nhóm của Albert đã quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ từ khắp nơi trên thế giới. Nền tảng trực tuyến cho Dự án Valley of the Khans đã được đưa lên internet vào năm 2010. Nó cho phép tất cả mọi người quyền truy cập vào trang web để duyệt qua các hình ảnh và đánh dấu những địa điểm độc đáo, những dấu hiệu địa chất đáng chú ý cho dự án.

Lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn quá bí mật ngay cả với những con mắt trên bầu trời và cho tới nay vẫn chưa được tìm ra, bức tranh của Leonardo cũng vậy. Tuy nhiên, Albert và nhóm của ông đã chuyển sang xây dựng một công ty có tên Tomnod với công nghệ mà họ tạo ra.

Thám hiểm trong kinh doanh

Tomnod được nhà cung cấp ảnh vệ tinh Digital Globe mua lại vào năm 2013. Công nghệ của hãng đã từng được sử dụng trong những sự kiện nổi tiếng như tìm kiếm chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Nền tảng này hiện vẫn đang trực tuyến để phục vụ các dự án nghiên cứu tận dụng sức mạnh của cộng đồng như giúp các nhà nghiên cứu theo dõi số lượng hải cẩu Weddell ở Nam Cực và chim di cư ở Bắc Mỹ cùng rất nhiều dự án khác.

Trong khi độ Tomnod ở lại với công ty thì Albert quay lại trường đại học. "Công nghệ của Tomnod là một sản phẩm phụ của những ý tưởng mà tôi nghĩ ra nhằm giải quyết các vấn đề nhưng trái tim tôi chỉ thích thám hiểm, thích ra thực địa để tìm kiếm những điều mới mẻ và hiểu nhiều hơn về những gì mà loài người đã từng trải qua", Albert nói.

Dự án mới nhất của ông có tên Planet3, một doanh nghiệp tập dung vào giáo dục, sử dụng những dữ liệu từ thế giới thực nhằm tạo ra những trải nghiệm cho các lớp học.

Giống như bất kỳ nhà sáng lập tài giỏi nào khác trên thế giới, Albert nhấn mạnh rằng nhóm của ông đóng vai trò quan trọng trong cuộc hành trình từ lúc anh bắt đầu tới nay. Hầu hết nhóm ban đầu tạo ra công nghệ Tomnod là những người Albert quen biết trong quá trình học Tiến sĩ. Những người này rất giỏi về khoa học máy tính, máy học, nhãn quan máy...

Quan trọng hơn, rất nhiều trong số họ thuộc nhóm bạn thường xuyên đi leo núi cùng với ông. Họ đã sống cùng nhau và cùng trải qua những tình huống nguy hiểm tới tính mạng. "Do đó, chúng tôi rất tin tưởng nhau và có thể dựa vào phẩm chất tốt nhất mà mỗi người trong chúng tôi có được".

Bắt buộc phải có niềm tin bởi việc xây dựng và điều hành một công ty chẳng khác gì một cuộc thám hiểm táo bạo, Albert nhấn mạnh.

"Cần rất nhiều sự chăm sóc và chú ý để biến một ý tưởng mong manh trở thành một điều gì đó có thể mở rộng và phát triển. Và sự đoàn kết của đội có thể giúp ý tưởng của bạn, đoàn thám hiểm của bạn và công nghệ của bạn thành công. Tạo ra một nhóm để bắt đầu một công ty chẳng khác gì so với việc tạo ra một nhóm để bắt đầu khám phá một vùng lãnh thổ, đi sâu vào một môi trường khắc nghiệt", Albert nói.

Cùng chuyên mục
XEM