Khao khát thị trường Đông Nam Á, TikTok sẽ đổ nhiều tỷ USD xây trụ sở ở Singapore trong bối cảnh bị Mỹ cấm cửa

11/09/2020 09:48 PM | Kinh doanh

ByteDance Ltd., chủ sở hữu ứng dụng TikTok, đang muốn biến Singapore trở thành đầu tàu ở châu Á trong nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động ra toàn cầu với việc bơm hàng tỷ USD vào nước này.

Khao khát thị trường Đông Nam Á, TikTok sẽ đổ nhiều tỷ USD xây trụ sở ở Singapore trong bối cảnh bị Mỹ cấm cửa

Theo các nguồn thạo tin, công ty có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc này đang tìm cách chi vài tỷ USD và tuyển dụng hàng trăm người trong 3 năm tới ở Singapore, nơi họ xin giấy phép hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng số. Khoản đầu tư này được tiết lộ trong bối cảnh nhạy cảm với ByteDance Ltd., khi TikTok ở Mỹ đang bị dọa cấm dưới áp lực của Chính quyền Trump.

ByteDance, công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, đang tiếp tục các kế hoạch đưa dịch vụ của mình rộng mở tại châu Á sau những thất bại ở Ấn Độ, Anh và Mỹ. Ngày càng có nhiều ông lớn công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba và Tencent, đang hướng tới mảnh đất châu Á màu mỡ bên ngoài Trung Quốc như ByteDance.

Theo các nguồn thạo tin, kế hoạch này của ByteDance bao gồm việc thành lập một trung tâm dữ liệu. Các hoạt động của nó bao gồm TikTok và Lark, một loại hình kinh doanh phần mềm phục vụ doanh nghiệp.

Hiện tại, ByteDance đang tuyển dụng hơn 200 lao động ở Singapore cho hàng loạt các vị trí trong mọi lĩnh vực, từ thanh toán đến thương mại điện tử và bảo mật dữ liệu. Trước đó, công ty này đã tuyển 400 người làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bán hàng và tiếp thị ở Singapore.

Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng thành một thị trường quan trọng đối với các tập đồng công nghệ lớn nhất Trung Quốc, nhất là khi các doanh nghiệp này đối mặt với sự thù địch ngày càng tăng từ phía Mỹ và các thị trường phát triển lớn khác.

Singapore đang trở thành trụ sở của Đông Nam Á cho cả các công ty phương Tây lẫn Trung Quốc. Hệ thống tài chính và luật pháp phát triển cùng với việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt với Hồng Kông khiến vị thế của Đảo quốc Sư tử tăng lên nhanh chóng.

Nhà phân tích Vey-Sern Ling của Bloomberg Intelligence cho biết: "Singapore rất hấp dẫn đối với các công ty công nghệ đang tìm kiếm một địa điểm để đặt trụ sở khu vực, nơi giải quyết các vấn đề ở thị trường Đông Nam Á. Ngoài lợi thế địa lý, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao, biểu biết về công nghệ và đa ngôn ngữ là lợi thế khác".

Tại Trung Quốc, ByteDance vận hành ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao và Douyin – phiên bản TikTok của Trung Quốc. Tính chung, các sản phẩm của ByteDance có lượng người dùng ổn định vào 1,5 tỷ mỗi tháng. ByteDance được cho tạo ra 3 tỷ USD lợi nhuận ròng trên 17 tỷ USD doanh thu năm 2019.

Châu Á cũng được xem là khu vực tăng trưởng cho ByteDance, nhất là khi nó đang phải đối mặt với ngày càng nhiều áp lực về việc phải bán mình ở Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tuyên bố không gia hạn thời gian cuối cùng mà TikTok phải bán mình bất chấp những thách thức công ty này phải đối mặt, bao gồm cả việc Trung Quốc có động thái ngăn cấm.

Tại Ấn Độ, TikTok nằm trong số hơn 100 ứng dụng Trung Quốc bị chính phủ nước này cấm cửa vì lý do bảo mật. SoftBank Group Corp. đang tập hợp một nhóm để mua lại những tài sản của TikTok ở Ấn Độ. Ở Vương quốc Anh, TikTok có thể sẽ bị cấm chuyển dữ liệu người dùng ra nước ngoài. Đó là những bài toán khó mà ByteDance cần chiến lược để vượt qua.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tiktok
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm