Khao khát thị trường Đông Nam Á, TikTok sẽ đổ nhiều tỷ USD xây trụ sở ở Singapore trong bối cảnh bị Mỹ cấm cửa

11/09/2020 09:48 PM | Kinh doanh

ByteDance Ltd., chủ sở hữu ứng dụng TikTok, đang muốn biến Singapore trở thành đầu tàu ở châu Á trong nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động ra toàn cầu với việc bơm hàng tỷ USD vào nước này.

Khao khát thị trường Đông Nam Á, TikTok sẽ đổ nhiều tỷ USD xây trụ sở ở Singapore trong bối cảnh bị Mỹ cấm cửa

Theo các nguồn thạo tin, công ty có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc này đang tìm cách chi vài tỷ USD và tuyển dụng hàng trăm người trong 3 năm tới ở Singapore, nơi họ xin giấy phép hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng số. Khoản đầu tư này được tiết lộ trong bối cảnh nhạy cảm với ByteDance Ltd., khi TikTok ở Mỹ đang bị dọa cấm dưới áp lực của Chính quyền Trump.

ByteDance, công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, đang tiếp tục các kế hoạch đưa dịch vụ của mình rộng mở tại châu Á sau những thất bại ở Ấn Độ, Anh và Mỹ. Ngày càng có nhiều ông lớn công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba và Tencent, đang hướng tới mảnh đất châu Á màu mỡ bên ngoài Trung Quốc như ByteDance.

Theo các nguồn thạo tin, kế hoạch này của ByteDance bao gồm việc thành lập một trung tâm dữ liệu. Các hoạt động của nó bao gồm TikTok và Lark, một loại hình kinh doanh phần mềm phục vụ doanh nghiệp.

Hiện tại, ByteDance đang tuyển dụng hơn 200 lao động ở Singapore cho hàng loạt các vị trí trong mọi lĩnh vực, từ thanh toán đến thương mại điện tử và bảo mật dữ liệu. Trước đó, công ty này đã tuyển 400 người làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bán hàng và tiếp thị ở Singapore.

Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng thành một thị trường quan trọng đối với các tập đồng công nghệ lớn nhất Trung Quốc, nhất là khi các doanh nghiệp này đối mặt với sự thù địch ngày càng tăng từ phía Mỹ và các thị trường phát triển lớn khác.

Singapore đang trở thành trụ sở của Đông Nam Á cho cả các công ty phương Tây lẫn Trung Quốc. Hệ thống tài chính và luật pháp phát triển cùng với việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt với Hồng Kông khiến vị thế của Đảo quốc Sư tử tăng lên nhanh chóng.

Nhà phân tích Vey-Sern Ling của Bloomberg Intelligence cho biết: "Singapore rất hấp dẫn đối với các công ty công nghệ đang tìm kiếm một địa điểm để đặt trụ sở khu vực, nơi giải quyết các vấn đề ở thị trường Đông Nam Á. Ngoài lợi thế địa lý, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao, biểu biết về công nghệ và đa ngôn ngữ là lợi thế khác".

Tại Trung Quốc, ByteDance vận hành ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao và Douyin – phiên bản TikTok của Trung Quốc. Tính chung, các sản phẩm của ByteDance có lượng người dùng ổn định vào 1,5 tỷ mỗi tháng. ByteDance được cho tạo ra 3 tỷ USD lợi nhuận ròng trên 17 tỷ USD doanh thu năm 2019.

Châu Á cũng được xem là khu vực tăng trưởng cho ByteDance, nhất là khi nó đang phải đối mặt với ngày càng nhiều áp lực về việc phải bán mình ở Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tuyên bố không gia hạn thời gian cuối cùng mà TikTok phải bán mình bất chấp những thách thức công ty này phải đối mặt, bao gồm cả việc Trung Quốc có động thái ngăn cấm.

Tại Ấn Độ, TikTok nằm trong số hơn 100 ứng dụng Trung Quốc bị chính phủ nước này cấm cửa vì lý do bảo mật. SoftBank Group Corp. đang tập hợp một nhóm để mua lại những tài sản của TikTok ở Ấn Độ. Ở Vương quốc Anh, TikTok có thể sẽ bị cấm chuyển dữ liệu người dùng ra nước ngoài. Đó là những bài toán khó mà ByteDance cần chiến lược để vượt qua.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tiktok
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kienlongbank bổ nhiệm người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán làm Phó Tổng giám đốc

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Sunshine Group vừa được Kienlongbank bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc. Ước tính tài sản của ông Tuấn hơn 18.000 tỷ đồng và hiện là người giàu thứ 9 trên thị trường chứng khoán.

Câu chuyện kinh doanh

Bị Covid-19 vùi dập khiến 80% hoạt động kinh doanh biến mất sau 8 tuần, có lúc tưởng 'chết', Airbnb đã hồi sinh thần kỳ ra sao?

Tưởng đã "chết" vì dịch bệnh nhưng Airbnb lại vượt bão và đang sống khỏe, nhen nhóm hy vọng cho ngành du lịch.

BizInsider

Hiện trực trần trụi bên trong những 'siêu nhà kho' của Amazon: Dùng thuật toán áp KPI cho công nhân, hiệu suất tính chính xác tới từng giây, không tồn tại 'giờ giải lao'

Để khách hàng nhận được đồ ngày càng nhanh hơn, Amazon đã đánh đổi bằng "máu và nước mắt" của công nhân nhà kho.

Tài chính cá nhân

Triết lý cho vay của shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về!

Quan điểm của shark Việt về mặt tâm lý sẽ giúp người cho vay không còn khó chịu hay bực bội, bởi đã chấp nhận tình huống xấu nhất.

Đọc thêm