Khám phá sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq

28/12/2022 08:00 AM | Kinh doanh

Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 thế giới sau Sàn Giao dịch Chứng khoán New York xét về góc độ vốn hóa thị trường.

Khác với Sàn Giao dịch Chứng khoán New York tọa lạc tại phố Wall, sàn Nasdaq tọa lạc ở một nơi nhộn nhịp không kém, đó là giao lộ của thế giới - Quảng trường Thời đại.

Cũng khác với sàn New York với rào chắn và an ninh nhiều lớp, sàn Nasdaq khá thân thiện. Khách chỉ trải qua 1 máy quét an ninh, kiểm tra tên và sự kiện tham dự.

Nếu sàn New York là một sàn đấu giá sôi động, nơi người bán giá tốt nhất gặp người mua trả cao nhất, thì Nasdaq là sân chơi của những nhà môi giới, nghĩa là khách hàng không bán trực tiếp cho nhau. Vì vậy các lệnh chủ yếu được thực hiện qua máy tính.

Ngoài các công ty niêm yết, cả 2 sàn thường mời khách danh dự tới để rung chuông mở hoặc đóng cửa sàn. Khâu chuẩn bị chi tiết là rất quan trọng.

Khám phá sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq - Ảnh 1.

Sàn Nasdaq tọa lạc giữa Quảng trường Thời đại. (Ảnh: istock)

"Khi hết phần đếm ngược, mời 3 vị khách ấn vào nút có tên của mình để chính thức mở ra 1 ngày giao dịch mới", cô Sabrina, nhân viên Sàn Chứng khoán Nasdaq, nói.

Giây phút rung chuông được truyền hình trực tiếp trên website, các trang mạng xã hội của sàn, trên các hãng truyền hình đối tác và đặc biệt là trên màn hình lớn đối diện Quảng trường Thời đại.

"Chúng tôi tiếp 70.000 lượt người tới sàn mỗi năm, vì thế có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, công ty niêm yết, khách thăm quan và cho cả các nhà báo tới thăm trực tiếp sàn", ông Bob Mccooey, Phó Chủ tịch Sàn Chứng khoán Nasdaq, cho biết.

Theo thống kê, hơn 50% doanh nghiệp niêm yết tại Nasdaq thuộc lĩnh vực công nghệ, số còn lại là dịch vụ tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe. Tài chính, dầu khí và công nghiệp chỉ chiếm 21% do các lĩnh vực này sàn New York có lợi hơn và có thể cũng vì vị trí địa lý. Bởi Phố Wall nằm giữa trung tâm tài chính, còn Nasdaq ở giữa Quảng trường Thời đại, trung tâm của công nghệ và tiêu dùng.

Theo Lê Tuyển

Từ khóa:  sàn giao dịch
Cùng chuyên mục
XEM