Khách tố Bảo Tín Minh Châu lập lờ trong bán hàng, đá đính trên nhẫn không giá trị nhưng vẫn tính tiền như giá vàng

01/09/2016 11:30 AM | Xã hội

Trước khi mua nhẫn vàng Tây gần 6 chỉ, anh Hải Đ. được nhân viên của Bảo Tín Minh Châu tư vấn, viên đá đính kèm trong nhẫn không có giá trị. Tuy nhiên, sau khi mua anh giật mình khi phát hiện nhân viên vẫn tính cả trọng lượng viên đá như giá vàng.

Khách bức xúc vì đá tình như giá vàng

Chiều 30/8, chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Hải Đ. (45 tuổi, trú tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ngày 23/8 vừa qua, anh mua một chiếc nhẫn vàng Tây (nhẫn Ý) của Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu ở đường Trần Nhân Tông (Hà Nội) có đính đá và tổng trọng lượng là 5,964 chỉ (trong đó trọng lượng vàng là 5,771 chỉ, trọng lượng đá là 0,193 chỉ).


Giấy đảm bảo vẫn tính giá tiền bằng tổng trọng lượng của cả viên đá và tính bằng giá vàng.

Giấy đảm bảo vẫn tính giá tiền bằng tổng trọng lượng của cả viên đá và tính bằng giá vàng.


Chiếc nhẫn anh Hải Đ. mua có viên đá đính kèm.

Chiếc nhẫn anh Hải Đ. mua có viên đá đính kèm.

Tuy nhiên, theo anh Hải Đ., khi mua chiếc nhẫn trên, anh có hỏi giá trị viên đá trong nhẫn là bao nhiêu thì nhân viên tiệm vàng tư vấn và cho biết, không tính giá trị của viên đá kèm trong nhẫn và anh đã đồng ý mua. Thế nhưng khi tính tiền, nhân viên giao hàng lại tính tổng trọng lượng của chiếc nhẫn bằng vàng với giá trị 24.072.000 đồng (anh Đ. có thẻ VIP nên được giảm giá 1.444.320 đồng).

"Có nghĩa là nhân viên đã tính tổng trọng lượng vàng của tôi là 5.9 chỉ nhân với đơn giá vàng là 4.036.300 đồng. Bản thân tôi mua tại đây nhiều lần rồi nên cũng không để ý. Khi về nhà nhìn vào tờ giấy đảm bảo vàng thì mới biết rằng nhân viên nhân cả trọng lượng đá mà trước đó nhân viên này nói đá đính không có giá trị", anh Hải Đ. nói.


Anh Đ. cho rằng nếu giá trị viên đá bằng không thì anh không đồng ý với cách tính tiền như trên.

Anh Đ. cho rằng nếu giá trị viên đá bằng không thì anh không đồng ý với cách tính tiền như trên.

Tỏ ra thắc mắc, ngay trong ngày 30/8, anh Hải Đ. đã đến trực tiếp tiệm vàng để hỏi cho ra lẽ. "Tại đây, nhân viên bán hàng vẫn bảo đá không có giá trị. Khi nào khách mua vẫn tính tổng số tiền. Khi khách bán ra tiệm vàng sẽ trừ 35% của tổng số tiền mua trước đó (đối với khách đã mua từ 12 tháng trở lên). Tuy nhiên, nếu tôi đi bán mà người ta trừ trọng lượng của viên đá đi thì biết làm sao được", anh Hải Đ. cho hay.

Anh Hải Đ. nói tiếp: "Tôi mới nói rằng nếu viên đá không có giá trị thì tôi không đồng ý thanh toán với tổng số tiền như tôi đã thanh toán trước đó bởi tôi phải trả số tiền cho cả viên đá không có giá trị gì nhưng vẫn tính giá như vàng. Như vậy, tôi cho rằng Bảo Tín Minh Châu đang lạm dụng số tiền đó với những khách hàng như tôi. Nếu tôi bán vàng ra bên ngoài thì đương nhiên viên đá không được tính".

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hải Đ. cảm thấy không hài lòng với cách tính toán của nhân viên tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu. "Tôi đặt câu hỏi nếu Bảo Tín Minh Châu bảo vệ vấn đề đó, tôi ví dụ ngược lại, tôi mua nhẫn kim cương thì liệu rằng công ty có dám cân cả kim cương với nhẫn để tính theo giá vàng không. Lúc đó. nhân viên bảo rằng vấn đề đó lại là chuyện khác, giá trị cao hơn thì phải cộng vào. Tôi cho rằng họ đang lạm dụng vấn đề này, không những tôi mà còn rất nhiều khách hàng khác", anh Hải Đ. nhấn mạnh.


Quy định điều khoản mua vàng Tây tại Bảo Tín Minh Châu.

Quy định điều khoản mua vàng Tây tại Bảo Tín Minh Châu.

Theo anh Hải Đ., sau những thắc mắc của anh, các nhân viên không trả lời được vấn đề đó nên hẹn anh rằng sẽ phản ánh lại với ban giám đốc công ty và trả lời sau. "Đến chiều cùng ngày họ gọi điện nói rằng viên đá đó có giá trị, tôi thắc mắc rằng nếu đá có giá trị thì giá trị cụ thể của đá là bao nhiêu, đáng lý ra Bảo Tín Minh Châu nên ghi giá trị vào giấy đảm bảo vàng chứ không đánh đồng được. Họ trả lời rằng anh phải hiểu đá mài như thế rất tốn công và có giá trị. Tuy nhiên nếu vậy họ phải có đơn giá cụ thể chứ. Sau này trao đổi lại biết tính thế nào, họ chỉ trả lời chung chung, nói từ trước giờ vẫn bán như thế. Bản thân tôi và nhiều người rất lăn tăn vì tùy là như thế nào", anh Hải Đ. bức xúc.

"Tôi cũng yêu cầu nói về bán hàng thì giá vàng Ý cao hơn vàng khác bởi nó đã có chế tác, tất cả khi về Việt Nam đã là thành phẩm rồi nên đều là nhẫn thành phẩm. Bảo Tín Minh Châu đã bóc tách rồi viên đá mới có giá trị cộng bằng 0 đồng. Chứ giờ không có giá nhưng lại tính tổng trọng lượng và chúng tôi phải thanh toán theo giá vàng", anh Hải Đ. nói thêm.

Bảo Tín Minh Châu vòng vo?

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 31/8, trao đổi với chúng tôi, đại diện truyền thông Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết, đơn vị đã tiếp nhận được thông tin phản ánh của khách hàng. "Chúng tôi mới tiếp nhận được phản ánh của khách hàng qua điện thoại, chúng tôi cũng đã mời khách hàng đến nhưng khách không hợp tác với cửa hàng nên không giải quyết vì không biết sản phẩm có phải của bên Bảo Tín Minh Châu hay không", vị đại diện truyền thông này cho hay.

Tuy nhiên, khi chúng tôi chia sẻ rằng, khách hàng khẳng định đã đến phản ánh trực tiếp với nhân viên của cửa hàng thì vị đại diện này sau khi kiểm tra trao đổi lại thông tin: "Khách có đến nhưng không mang sản phẩm đến nên chúng tôi đang cần kiểm tra cả nhẫn và cả giấy mới giải quyết được", vị đại diện này nói.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hải Đ. khẳng định trưa ngày 30/8 anh có mang theo nhẫn và giấy đảm bảo trực tiếp đến cửa hàng. "Tôi còn đưa nhẫn cho nhân viên tiệm vàng này cân để biết trọng lượng và nhân viên này bảo để báo cáo ban giám đốc. Nhẫn lúc nào tôi cũng đeo trên tay sao lại bảo tôi không mang sản phẩm được, nếu không có thể trích camera là biết", anh Hải Đ. khẳng định một lần nữa.

Nói về việc này vị đại diện truyền thông Bảo Tín Minh Châu cho biết: "Sẽ trích camera, đơn vị cũng đã kiểm tra người tiếp anh Hải Đ., người này nói mới gặp khách hàng nhưng chưa tiếp nhận sản phẩm?! Có giấy đảm bảo đi chăng nữa phải nhìn sản phẩm thì lúc đó mới giải quyết".

Khi chúng tôi đưa thắc mắc của nhiều người dân rằng việc mua nhẫn vàng Tây có đá đính kèm thì viên đá đó có giá trị hay không có giá trị, nếu có giá trị thì tính như thế nào, vị đại diện này nói thêm: "Vấn đề này chúng tôi không trả lời được vì có quy chế mua bán, cái đó hỏi phòng kinh doanh".

Cùng chuyên mục
XEM