Kết quả phân tích mẫu nước sông Lam sau khi xuất hiện vệt dầu loang

28/12/2019 03:16 PM | Thời sự

Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh này về kết quả phân tích mẫu nước sông Lam sau khi xuất hiện vệt dầu loang.

Kết quả phân tích mẫu nước sông Lam sau khi xuất hiện vệt dầu loang

Chiều 27/12, trả lời VTC News, ông Thái Văn Nông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An (TN-MT) cho biết, sau khi nước sông Lam đoạn qua huyện Nam Đàn (Nghệ An) xuất hiện vệt dầu loang, cơ quan chuyên môn của Sở đến lấy mẫu nước trong bể bơm nước thô của Công ty CP cấp nước sông Lam để phân tích.

Kết quả, các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn. Hiện Sở TN-MT đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An.

 Kết quả phân tích mẫu nước sông Lam sau khi xuất hiện vệt dầu loang  - Ảnh 1.

Mẫu nước trên sông Lam an toàn sau khi xuất hiện vệt dầu loang.

Trưa 13/12, trên sông Lam khu vực từ cầu Nam Đàn (khối Tây Hồ, thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đến hố thu trạm bơm nước thô của Công ty TNHH một thành viên cấp nước Sông Lam xuất hiện vệt dầu mazut loang rộng và mùi hôi nồng nặc. Đây là nơi cung cấp nước thô để sản xuất nước sinh hoạt cho hàng chục nghìn người dân TP Vinh.

Ngay sau khi phát hiện vệt dầu loang, Công ty CP cấp nước Nghệ An chỉ đạo trạm cấp nước Nam Đàn dừng hoạt động của máy bơm sản xuất nước và báo cáo các cơ quan chức năng. Công an huyện Nam Đàn, Công an Thị trấn Nam Đàn, đại diện khối Tây Hồ ra hiện trường kiểm tra và ghi nhận thực trạng nói trên.

 Kết quả phân tích mẫu nước sông Lam sau khi xuất hiện vệt dầu loang  - Ảnh 2.

Vệt dầu loang trên sông Lam dưới ánh nắng ngày 14/12.

Ông Nguyễn Thế Tiến, Giám đốc Công ty cấp nước Sông Lam, cho biết: "Sau khi nhận được thông tin có vệt dầu loang, chúng tôi cho nhân viên kiểm tra thì phát hiện vệt dầu loang cách vị trí bờ sông trạm chúng tôi khoảng 25-30m, nhưng không vào bờ, một lúc sau thì trôi đi. May chúng tôi có hệ thống phao chắn nên dầu không trôi vào".

Tuy nhiên, trưa 14/12, tiếp tục xuất hiện vệt dầu loang trôi trên sông Lam, xuất phát từ khu vực neo đậu của một số tàu tại bến cát sỏi chân cầu Nam Đàn (huyện Nam Đàn). Vệt dầu loang rộng gần 2m, dài khoảng 40m trôi theo dòng nước. Sau khoảng 15 phút thì vệt dầu tản ra và mất dần.

 Kết quả phân tích mẫu nước sông Lam sau khi xuất hiện vệt dầu loang  - Ảnh 3.

Hàng chục tàu thuyền hoạt động tại bến cát sỏi ở thượng nguồn sông Lam, cách các trạm bơm nước thô chỉ khoảng 2km.

Việc thượng nguồn các trạm bơm nước sông Lam – nơi cung cấp nước thô để sản xuất nước sạch phục vụ người dân TP Vinh - xuất hiện vệt dầu loang cho thấy rất có thể nhiều người dân vùng sông nước ở thị trấn Nam Đàn đang thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Đặc biệt, ở cách thượng nguồn trạm bơm nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam và trạm bơm Nam Đàn khoảng 2km có tới 5 bến cát sỏi. Đây là nơi hoạt động của hàng chục tàu thuyền cát sỏi mỗi ngày. Đây cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo Trần Lộc

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm