Kết giao nhầm người, lĩnh ngay cái kết “dẫn lửa tự thiêu”: Đâu là những kiểu đồng nghiệp nên tránh?

09/06/2020 10:34 PM | Sống

Sự nghiệp của nàng công sở sa đà, làm việc càng ngày càng tệ, tác phong chuyên nghiệp cũng đánh mất. Nói tóm lại, cô đã “dẫn lửa tự thiêu mình” chỉ vì kết giao nhầm đối tượng.

Kết giao nhầm người, lĩnh ngay cái kết “dẫn lửa tự thiêu”: Đâu là những kiểu đồng nghiệp nên tránh?

Nàng công sở triển vọng và "ma mới" đầy thu hút

Dù còn trẻ tuổi non nớt chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng với học vấn giỏi, nhân phẩm cao, lại còn tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, Nguyên An được bao đồng nghiệp dự đoán sẽ sớm “làm nên nghiệp lớn” kể từ khi mới bước chân vào công ty.

Không phụ lại sự kỳ vọng của mọi người, trong suốt thời gian đi làm, cô đã không ít lần chứng minh thực lực của mình bằng cách hoàn thành xuất sắc mọi công việc được sếp giao cho, lại rất tốt tính, hay giúp đỡ mọi người xung quanh.

Kết giao nhầm người, lĩnh ngay cái kết “dẫn lửa tự thiêu”: Đâu là những kiểu đồng nghiệp nên tránh? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, mọi chuyện dường như chuyển hướng, con đường sự nghiệp của Nguyên An bắt đầu mờ mịt dần trong mắt đồng nghiệp kể từ khi có thêm một người mới vào công ty.

Người này hơn Nguyên An vài tuổi và lợi hại hơn Nguyên An ở cái khoản giao tiếp với mọi người. Cứ tuôn lời nào là mát tai lời đó, câu chữ, biểu cảm đều khiến đối phương vô cùng hài lòng.

Ở cái tuổi trẻ trung mới ra trường, cái gì cũng không biết nhiều thì gặp một đồng nghiệp trải đời và khéo léo hơn, tất nhiên là Nguyên An bị thu hút rồi. Chính vì vậy mà Nguyên An rất thích chơi với “ma mới” này, cả hai nhanh chóng thân thiết như “tỷ muội” lâu ngày không gặp.

Lâu dần, Nguyên An đã xem người ấy là quân sư của mình ở mọi khía cạnh: từ công việc cho đến chuyện hẹn hò, ăn mặc, mua sắm,...

Kết giao nhầm người, lĩnh ngay cái kết “dẫn lửa tự thiêu”: Đâu là những kiểu đồng nghiệp nên tránh? - Ảnh 2.

Cái kết đắng khi kết giao nhầm người

Người đồng nghiệp kia cũng chẳng có ý gì nhưng do đã qua 2-3 công ty, biết được môi trường công sở khắc nghiệt nên đã tự hình thành nên cơ chế bảo vệ bản thân bằng cách: không làm ai phật lòng, luôn nói lời mà đối phương muốn nghe nhất.

Một người hay hỏi do thiếu kinh nghiệm trong cả công việc lẫn cuộc sống, một người lại luôn muốn nói lời mà đối phương muốn nghe nhất. Hai người thân thiết, hiển nhiên ai cũng sớm đoán được chuyện gì sẽ xảy ra: Nguyên An đã bị ru ngủ trong những lời hoa mỹ!

Việc cần cải thiện, Nguyên An lại xem nó đã là tốt lắm rồi sau những câu nói từ “hảo tỷ muội” như “em giỏi quá, hay quá, làm tốt quá”. Vô tình cãi lại sếp, nói lời khiến đồng nghiệp khác buồn lòng Nguyên An cũng xem như là chuyện bình thường vì quân sư đã bảo “em đúng mà, có gì đâu phải áy náy”,...

Kết giao nhầm người, lĩnh ngay cái kết “dẫn lửa tự thiêu”: Đâu là những kiểu đồng nghiệp nên tránh? - Ảnh 3.

Dần dần, Nguyên An sa đà và phụ thuộc vào sự đánh giá, tán dương của đồng nghiệp thân, tự cho rằng mình hoàn hảo, tài giỏi nhất mà quên đi bản thân thật sự còn non nớt nhiều khiếm khuyết.

Sự nghiệp của Nguyên An theo đó mà sa đà, làm việc càng ngày càng tệ, tác phong chuyên nghiệp cũng đánh mất tự lúc nào. Nói tóm lại, cô đã “dẫn lửa tự thiêu mình” chỉ vì kết giao nhầm đối tượng.

Những kiểu đồng nghiệp dù đáng yêu nhưng vẫn phải tránh

Kiểu người như cô đồng nghiệp của Nguyên An thật tình trong môi trường công sở không hiếm gì cho cam. Họ sợ mình bị chơi xấu, bị ghét, bị cô lập nên lúc nào cũng bôi sẵn mật ngọt vào môi trước khi mở lời nói chuyện với bất kỳ ai trong công ty. Thân thiết với kiểu người này, sớm có ngày tự chuốc họa vào thân.

Ngoài kiểu đồng nghiệp ấy ra, dân công sở chúng ta còn phải đề phòng và tránh né thêm vài kiểu khác nữa nếu không muốn lĩnh cái kết đắng hoặc đắng hơn Nguyên An:

Kết giao nhầm người, lĩnh ngay cái kết “dẫn lửa tự thiêu”: Đâu là những kiểu đồng nghiệp nên tránh? - Ảnh 4.

Đồng nghiệp theo chủ nghĩa hoàn hảo

Kiểu người này rất tài giỏi, luôn chú trọng làm việc với kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, mặt trái của chủ nghĩa hoàn hảo là sự kiểm soát và không tin tưởng bất kỳ ai. Thân thiết với đồng nghiệp kiểu này sẽ rất dễ lây tính xấu, thích quát tháo người khác khi không làm đúng ý mình và sẵn sàng tranh cãi tới cùng gây mất đoàn kết trong team.

Đồng nghiệp "mây tầng cao"

Khái niệm trên dùng để ám chỉ những cậu ấm, cô chiêu trong môi trường công sở, xung quanh họ luôn tỏa ra không khí vương giả đầy dụ hoặc, nếu không tỉnh táo mà thân thiết quá đà với mục đích “muốn hiểu thêm về thế giới chanh xả”, bạn sẽ dễ trở thành một “người hầu” của họ trong vô thức.

Kết giao nhầm người, lĩnh ngay cái kết “dẫn lửa tự thiêu”: Đâu là những kiểu đồng nghiệp nên tránh? - Ảnh 5.

Họ thích được cung phụng, nuông chiều, bạn liền chạy theo đáp ứng nhu cầu. Khi không đáp ứng đủ, họ khó chịu, giận hờn. Dần dà ai cũng thấy mệt mỏi mà thôi…

Đồng nghiệp thích làm anh hùng

Kiểu đồng nghiệp này nhiệt tình đến lạ, luôn biết cách khiến người khác nể phục, kính trọng mình bằng cách thường xuyên hóa thân thành anh hùng, sẵn sàng giúp đỡ người khác trong công việc.

Tuy nhiên, do cái tính “làm anh hùng để được nể phục” ăn sâu vào máu, họ sẽ cáu lên nếu bạn bắt đầu bắt đầu tự lực cánh sinh, làm chủ công việc của mình và chủ động tìm cách giải quyết khó khăn không cần đến họ nữa. Nên nhớ đi làm đừng quá phụ thuộc vào bất kỳ ai, đặc biệt là kiểu đồng nghiệp thích làm anh hùng giải cứu thế giới.

Kết giao nhầm người, lĩnh ngay cái kết “dẫn lửa tự thiêu”: Đâu là những kiểu đồng nghiệp nên tránh? - Ảnh 6.

OLD FASHIONED

Phụ nữ Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm