Kẻ thiếu dũng khí để nói "không" chẳng khác nào đang sống rẻ tiền: Ngày mai thôi là phải sống khác rồi, để 2021 này nhất định "nở hoa"

31/12/2020 15:14 PM | Sống

Một tiếng "không" có thể khiến người khác mất lòng, nhưng lại là cách giúp chính bản thân mình.

Trong cuộc sống, cần phải có dũng khí nói "không".

Hai ngày trước, một người chia sẻ câu chuyện của mình rằng anh ta bị lãnh đạo mắng. Vốn dĩ làm sai bị mắng là chuyện bình thường, nhưng vấn đề ở đây là anh ta phải nhận lỗi trong khi lỗi lại là của người khác. Anh ta mới vào làm ở công ty chưa lâu, đang mong chờ một khởi đầu mới, tuy nhiên không ngờ lại rơi vào tầm ngắm của đồng nghiệp.

Các đồng nghiệp đều thích nhờ anh ta "giúp đỡ", không chỉ là những công việc bình thường như nhận hàng hộ, xách đồ, đổ rác mà thậm chí còn đẩy công việc của mình cho anh ta.

Mọi người đều bảo với anh ấy rằng: "Người tài giỏi phải làm nhiều việc", "Người trẻ tuổi phải thể hiện nhiều hơn". Nhưng khi anh phạm sai lầm, không một ai lên tiếng.

Gần đây, có người đồng nghiệp vì muốn được nghỉ nên đã nhờ anh ta làm một số việc. Vì không biết từ chối nên anh đã đồng ý, cho dù có phải làm việc đến đêm.

Ngày hôm sau, đồng nghiệp trực tiếp nộp lên lãnh đạo mà không kiểm tra lại. Lãnh đạo liền nhìn ra vấn đề, trách mắng người đồng nghiệp kia. Người đồng nghiệp liền bảo phần đó là do anh kia làm, đổ mọi tội lỗi lên đầu anh. Vì vậy, lãnh đạo đã trách cứ cả hai.

Ta phí công sức vì người khác, nhưng người ta lại trút hết mọi tội lỗi lên bạn. Vậy sao có thể không tổn thương, buồn bực?

Chỉ cần không quá nhiệt tình, anh ta sẽ không phải chịu oan ức như vậy.

Một số việc không thể giúp được, nếu mình bận cũng không nên lo việc người, một số người cũng không thể giúp.

Mọi người đều có quyền nói không. Ai cũng nên học cách từ chối khi mình không thể làm. Tự do không đơn giản là muốn làm gì thì làm, mà còn là không muốn làm gì thì có thể không làm.

Học được cách từ chối chính là một bản lĩnh.

 Kẻ thiếu dũng khí để nói không chẳng khác nào đang sống rẻ tiền: Ngày mai thôi là phải sống khác rồi, để 2021 này nhất định nở hoa  - Ảnh 1.

***

Có một chủ đề từng gây sốt trên mạng xã hội: "Bạn nghĩ gì về những người không biết từ chối?"

Câu trả lời được yêu thích nhất chính là: "Thật ngốc, quá mềm lòng, quá tốt bụng. Chẳng qua chỉ là lấy lòng người khác một cách mù quáng, không hiểu bản chất các mối quan hệ. Quan tâm quá nhiều đến cảm xúc của người khác. Nếu không biết từ chối, họ sẽ chịu thiệt thòi và xứng đáng bị như vậy".

Nếu bạn không biết cách từ chối, bạn xứng đáng với những gì mình phải chịu.

Một cư dân mạng khác lại chia sẻ câu chuyện của mình. Anh ta vốn là một người hiền lành. Mỗi lần đi ăn anh đều thanh toán cho người, luôn chú ý đến cảm xúc của người khác. Nếu bạn bè có gì cần giúp đỡ, anh luôn cố gắng hết sức để đáp ứng.

Có nhiều lúc anh ta cảm thấy không thoải mái, nhưng cũng không biết phải làm sao.

Thậm chí có một lần khi bạn anh ta vay tiền. Dù không có tiền, nhưng vì sợ bạn mình phật lòng nên đã vay tiền của người khác rồi đưa cho bạn mình vay. Nhưng sau này, người bạn đó dường như đã quên mất việc vay tiền này. Anh ta thì không dám nhắc đến, mỗi lần định mở miệng lại thấy mình như đang có lỗi.

Trong tâm lý học, đây gọi là loại người thích lấy lòng người khác. Loại người này chiều lòng người khác một cách quá đáng mà bỏ qua cảm xúc của mình, biểu hiện rõ nhất là không biết cách từ chối.

Những người như vậy không hề hiếm gặp. Họ sống cẩn thận, ngại làm phiền người khác và rất quan tâm đến sự đánh giá, ý kiến của người khác. Khi giao tiếp trong xã hội, những người này phải suy nghĩ rất lâu mới nói được, vì sợ người khác phật lòng.

Khi được người khác yêu cầu gì đó, những người này nếu cự tuyệt sẽ thấy mình đang làm gì đó sai.

Có ý kiến cho rằng những người này tốt, nhưng đúng hơn họ tự hạ thấp mình. 

Để đáp ứng yêu cầu của người khác, họ hạ thấp chính mình.

 Kẻ thiếu dũng khí để nói không chẳng khác nào đang sống rẻ tiền: Ngày mai thôi là phải sống khác rồi, để 2021 này nhất định nở hoa  - Ảnh 2.

***

Trong bộ phim "30 Chưa Phải Là Hết" làm mưa làm gió trên mạng xã hội năm qua, nhân vật Chung Hiểu Cần chính là một người như vậy.

Máy pha cà phê ở văn phòng hỏng, cô liền đi sửa. Nếu đồng nghiệp muốn in tài liệu. cô sẽ đi lấy. Cô ấy coi việc giúp người khác là niềm vui, nhưng đổi lại, cô được gì?

Đối với những khách hàng khó tính, đồng nghiệp đẩy hết cho cô ta xử lý. Tòa nhà mất điện, thang máy không hoạt động, cô là người bị đẩy đi lấy đồ.

Cuối cùng, sự tốt bụng và nhiệt tình của cô ấy được coi như là một điều hiển nhiên nên chẳng ai thèm quan tâm đến cảm xúc của cô.

Một người không biết từ chối thì sẽ bị coi là rẻ tiền.

Cự tuyệt chính là một lẽ sống. Nó là một phép thử cho lòng dũng cảm và trí óc mỗi người, đây cũng là một nghệ thuật. Bạn luôn phải quyết định xem có nên từ chối hay không.

Học cách từ chối để không để những người và những việc không cần thiết ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Ngoài ra, trên mạng xã hội còn lan truyền một câu chuyện như thế này. Một người thanh niên mời dì của mình đi ăn tối; dì của anh liên tục gọi đồ đến mức anh ta không thể trả nổi nữa. Sau đó, người dì đã nói với anh ta: "Con thật ngốc, bài học đầu tiên con phải học chính là phải học cách từ chối, nếu không người ta sẽ bắt nạt mình".

Đừng sợ bạn có đang xúc phạm hay làm mất lòng ai đó hay không. Cuộc sống đòi hỏi dũng khí để nói "không". Một mối quan hệ chân chính sẽ không phải vì một lời nói từ chối mà xấu đi. Còn những người muốn lợi dụng bạn sẽ không quan tâm đến cảm xúc của bạn.

Dù tốt bụng đến đâu, bạn cũng nên "đanh đá" một chút, nếu không sẽ bị người đời bắt nạt.

 Kẻ thiếu dũng khí để nói không chẳng khác nào đang sống rẻ tiền: Ngày mai thôi là phải sống khác rồi, để 2021 này nhất định nở hoa  - Ảnh 3.

***

"Đều làm người, tại sao phải làm khó bản thân để chiều lòng người khác?"

Dù bạn đồng ý hay từ chối thì điều quan trọng nhất là bạn phải thoải mái. 

Những việc không thể thì phải kiên quyết từ chối ngay từ đầu. Cuộc sống là hữu hạn, không nên lãng phí thời gian vào những việc đó.

Dứt khoát từ chối, không phải ngạo mạn hay lạnh lùng, đó chính là tôn trọng.

Ví dụ như có người bạn muốn rủ bạn tụ tập cuối tuần. Bạn không muốn đi, nhưng không từ chối luôn, cứ đồng ý ngoài miệng rồi hai hôm sau kiếm cớ từ chối. Bạn của bạn chỉ biết là bạn đã đồng ý, nhưng hai ngày sau lại từ chối; người đó sẽ không tránh khỏi cảm giác tức giận.

Trên thực tế, khi người ta đưa ra yêu cầu, đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý bị từ chối, dù bạn chọn gì thì cũng không vấn đề gì.

Bạn bè thật sự, chưa bao giờ sợ bị cự tuyệt. Chỉ sợ bạn cho người ta hi vọng, sau đó lại khiến người ta thất vọng, điều này mới làm tổn thương tình cảm.

Cự tuyệt là điều khó, nhưng không cự tuyệt sẽ càng khó hơn. Miễn cưỡng đồng ý rồi làm một việc mình không thích. Người khổ sở đầu tiên sẽ chính là bạn.

Chỉ bằng cách kiên quyết từ chối điều mình không muốn, bạn mới có thể giành được điều mình muốn.

Mỗi khi có người tìm đến cần sự trợ giúp của mình, ta nên căn cứ theo mối quan hệ xa gần, và mấu chốt là bản thân mình. Nếu không muốn, hãy từ chối.

Đừng ở bên những người bạn không thích và làm những việc bạn không thích. Hãy để những người quanh bạn biết rõ bạn thích gì, muốn gì, có thể chấp nhận gì.

Từ chối một cách dứt khoát chính là một kiểu chân thành, đồng ý rồi đổi ý, điều đó thể hiện sự thiếu tin cậy.

"Quân tử có việc nên làm, có việc không nên làm", việc bạn từ chối phản ánh nguyên tắc và tu dưỡng của bạn.

Nói cho cùng, mỗi lần cự tuyệt là một lần thành thật với bản thân. Người không hợp nhau dù níu kéo cũng không thể ở bên, việc không thích hợp dù cố gắng cũng sẽ chẳng thành.

Học cách từ chối chính là khởi đầu cuộc sống thành thật. Chỉ khi biết từ chối, mới có thể sống mà không vướng bận. Cuộc sống không hề dễ dàng, muốn sống như nào là do bạn.

(Theo Sohu)

Linh Hân

Cùng chuyên mục
XEM