Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 quy mô và nghiêm ngặt nhất thế giới ở Hàn Quốc: Cứ 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra!

19/03/2020 08:40 AM | Thời sự

Việc xét nghiệm nhanh chóng và hiệu quả góp phần giúp Hàn Quốc kiểm soát được dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, sau một giai đoạn bùng phát rất nhanh.

Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 quy mô và nghiêm ngặt nhất thế giới ở Hàn Quốc: Cứ 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra!

Trở về nhà sau ngày làm việc cuối tuần, đập vào mắt Kang Min Kyung là tờ thông báo dán trước cửa: "Chúng tôi mời anh/chị thực hiện xét nghiệm virus corona".

Vài ngày trước, một người trong khu chung cư của Min Kyung, nằm giữa thủ đô Seoul, đã nhiễm Covid-19. Kế đó, cơ quan An toàn và Phòng chống Thảm họa của quận đề nghị cư dân xung quanh làm xét nghiệm trong vòng 48 giờ, ghi rõ địa chỉ bệnh viện. Trước sự kĩ càng và nghiêm ngặt đến vậy, Min Kyung không thể từ chối, đi luôn vào tối cuối tuần. Dù sao cũng tốn có 10 phút và miễn phí.

Trưa hôm sau, tin nhắn thông báo sức khỏe của Kyung hoàn toàn bình thường. "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Giờ tôi đã có thể dành mối bận tâm cho những chuyện khác" - nữ nhân viên văn phòng cho biết.

Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 quy mô và nghiêm ngặt nhất thế giới ở Hàn Quốc: Cứ 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra! - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty)

Trải nghiệm của Min Kyung chính là ví dụ điển hình về chính sách xét nghiệm Covid-19 gắt gao nhất thế giới ở Hàn Quốc, theo Wall Street Journal. Điều đó góp phần giúp nước này kiểm soát dịch trong thời gian gần đây, sau khi đã bùng phát rất nhanh.

Xét nghiệm Covid-19 đạt hiệu quả cao ở Hàn Quốc

Đến ngày 16/3, Hàn Quốc đã hoàn tất xét nghiệm cho hơn 250.000 người. Nghĩa là, cứ khoảng 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra (dân số Hàn Quốc là khoảng 51,5 triệu người). Tỷ lệ này cao hơn hẳn Hoa Kỳ và các nước châu Âu.

Có nhiều yếu tố khiến Hàn Quốc dập dịch khá nhanh chóng mà không cần ban hành biện pháp phong tỏa gắt gao: nền y tế single-payer (chính phủ trả tiền cho bệnh viện để cung cấp dịch vụ cơ bản cho người dân), các luật định về bệnh truyền nhiễm giúp đẩy nhanh công tác ứng phó, và nhất là xét nghiệm trên diện rộng. Theo đó, người Hàn không phải trả tiền khi làm kiểm tra Covid-19, với điều kiện được bác sĩ chỉ định hoặc là nhà điều tra nghi ngờ có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó.

Chính phủ Hàn Quốc cấp giấy phép cho bộ kit xét nghiệm đầu tiên vào ngày 4/2, tạo ra bởi công ty Kogene Biotech đặt trụ sở tại Seoul. Khi đó cả nước mới có 16 ca nhiễm Covid-19. Tiếp đó, 3 nhà cung ứng đã được cho phép tiến hành sản xuất hàng loạt sau khoảng 10 ngày đánh giá quy trình. Chính những bước đi khẩn trương này giúp Hàn Quốc chuẩn bị tốt cho thời điểm cao trào dịch bệnh: hai tuần lễ bắt đầu từ ngày 18/2, với số ca bệnh tăng chóng mặt từ 31 ca lên gần 5.000 ca.

Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 quy mô và nghiêm ngặt nhất thế giới ở Hàn Quốc: Cứ 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra! - Ảnh 2.

Biểu đồ bên trái là số ca xét nghiệm ở Hàn Quốc, cộng dồn theo thời gian từ 14/2 đến 16/3. Bên phải là số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày, từ 18/2 đến 16/3. Hầu hết kết quả xét nghiệm trả về trong ngày. (Nguồn: KCDC, Đồ họa: WSJ)

Hiện tại, Hàn Quốc có khả năng xét nghiệm đến 20.000 người/ngày tại 663 cơ sở trên cả nước, bao gồm các khu vực "drive-through" (chỉ cần mở cửa kính ô tô để được lấy bệnh phẩm, rồi lái xe đi) và những điểm xét nghiệm "dã chiến" bên ngoài các tòa nhà đã trở thành ổ dịch.

Sau đó, mẫu bệnh phẩm được sắp xếp vào các thùng container kín khí, ở nhiệt độ 40 độ C, rồi vận chuyển đến cho 118 phòng thí nghiệm. Tại đây, lực lượng 1.200 nhân viên y tế sẽ tiến hành phân tích. Quy trình này kéo dài không quá 6 giờ, vậy nên thông thường các bệnh nhân được trả về kết quả trong ngày. 

Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 quy mô và nghiêm ngặt nhất thế giới ở Hàn Quốc: Cứ 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra! - Ảnh 3.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 "drive-through" ở Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Xét nghiệm hàng loạt đã giúp ích thế nào cho công tác phòng chống dịch?

Theo Wall Street Journal, sự hiệu quả của Hàn Quốc trong công tác xét nghiệm càng trở nên nổi bật so sánh với quy trình phức tạp ở Mỹ và châu Âu. Tuần trước, Anthony Fauci - giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về Bệnh truyền nhiễm và dị ứng - đã khẳng định hệ thống y tế của Hoa Kỳ không được trang bị đầy đủ. Giám đốc Fauci gọi đó là "một thất bại" khi không xét nghiệm hết những trường hợp cần thiết.

Một khi có tình trạng thiếu hụt xét nghiệm, nhà chức trách sẽ không đủ manh mối để nhận biết virus có thể lan tới đâu, mức độ rộng như thế nào. "Xét nghiệm thật sự rất quan trọng" - giáo sư Yvonne Maldonado từ ĐH Stanford cho biết. "Vì nếu chúng ta cách ly người nhiễm bệnh càng sớm thì vấn đề càng dễ giải quyết hơn".

Hãy xét một chỉ số cụ thể để hình dung quy mô xét nghiệm ở Hàn Quốc. Theo đó, trong số những người được lấy bệnh phẩm, chỉ khoảng 3% dương tính với virus corona. Ngược lại, tỷ lệ này rất cao ở Italy: cứ 6 người làm xét nghiệm thì 1 người đã nhiễm bệnh.

Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 quy mô và nghiêm ngặt nhất thế giới ở Hàn Quốc: Cứ 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra! - Ảnh 4.

(Ảnh: Yonhap)

Quyết định xét nghiệm rộng rãi của Hàn Quốc trong dịch Covid-19, được cho là xuất phát từ kinh nghiệm cay đắng trong ứng phó với dịch MERS cách đây 5 năm. Hiện tại, nhà điều tra đã có thể truy cập vào thông tin giao dịch thẻ tín dụng, dữ liệu điện thoại và camera an ninh của công dân. Toàn bộ thông tin này giúp phác họa chân dung của người nhiễm Covid-19, rằng họ đã gặp những ai và có khả năng phát tán virus đến phạm vi nào.

Cùng với xét nghiệm, Hàn Quốc còn đặc biệt nhắc nhở người dân cảnh giác. Cơ quan y tế tổ chức họp báo 2 lần/ngày để tóm tắt tình hình dịch Covid-19. Người dân cũng nhận được tin nhắn SMS nếu trong cộng đồng dân cư xuất hiện ổ dịch mới, bao gồm cả trường hợp nghi ngờ và đang chờ xác minh.

Quy trình xét nghiệm nhanh, dù là miễn phí hay tính phí

Các bác sĩ có thể cho bệnh nhân làm xét nghiệm Covid-19 nếu bệnh nhân có triệu chứng cảm/viêm phổi và đã đến 11 nước chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, bao gồm Trung Quốc và Italy. Ngoài ra, những người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân cũng được làm xét nghiệm, theo KCDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc) cho biết.

Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 quy mô và nghiêm ngặt nhất thế giới ở Hàn Quốc: Cứ 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra! - Ảnh 5.

(Ảnh: Reuters)

Vậy những trường hợp không được bác sĩ hay nhà điều tra đề nghị làm xét nghiệm thì sao? Họ vẫn có thể chủ động đi kiểm tra và tự trả phí. Ví dụ, Moon Seok Jin (29 tuổi) bị ho nhẹ và tức ngực, nhưng không bị sốt hay đã từng đến vùng dịch. Vậy nên anh không được xếp vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Tuy vậy, Moon vẫn chủ động làm xét nghiệm ở một bệnh viện đại học gần Seoul vào ngày 22/2. Quy trình diễn ra khá nhanh, có 3 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lấy bệnh phẩm và cho anh chụp X-quang. Chi phí tốn hết 150.000 won, tương đương hơn 2,8 triệu đồng.

Moon được thông báo sẽ có xe cứu thương chở đi nếu dương tính với virus. May thay, anh không bị nhiễm bệnh. "Tôi cảm thấy thật nhẹ nhõm vì quá trình xét nghiệm hết sức nhanh chóng" - Moon nói. Ngoài ra, do anh đã được công ty bảo hiểm tư nhân hoàn lại phí xét nghiệm này.

(Theo WSJ)

Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 quy mô và nghiêm ngặt nhất thế giới ở Hàn Quốc: Cứ 200 công dân thì có 1 người được kiểm tra! - Ảnh 6.

Theo Jayden

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm