Kế hoạch quét iMessage tìm ảnh lạm dụng tình dục trẻ em của Apple bị chỉ trích

23/08/2021 10:35 AM | Công nghệ

Hơn 90 nhóm hoạt động trên khắp thế giới đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi Apple từ bỏ kế hoạch quét ứng dụng iMessage trên điện thoại iPhone để tìm hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em. Lí do được đưa ra là vì việc này ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Kế hoạch quét iMessage tìm ảnh lạm dụng tình dục trẻ em của Apple bị chỉ trích

"Mặc dù công nghệ nhằm mục đích bảo vệ trẻ em và giảm sự phát tán của tài liệu lạm dụng tình dục, nhưng chúng tôi lo ngại rằng chúng sẽ đe dọa quyền riêng tư và bảo mật của mọi người trên khắp thế giới", bức thư ngỏ có đoạn.

Sharon Bradford Franklin, đồng giám đốc Dự án Giám sát & Bảo mật của Trung tâm Dân chủ và Công nghệ (CDT) cho biết: "Apple triển khai kế hoạch này khiến chúng tôi rất thất vọng và khó chịu, bởi vì họ đã từng là đồng minh trung thành trong việc bảo vệ việc mã hóa thông tin của người dùng trong quá khứ".

Những người kí bức thư ở Ấn Độ, Mexico, Đức, Argentina, Ghana và Tanzania cũng tỏ thái độ không đồng tình: "Điều này cho thấy sự suy yếu nghiêm trọng của việc bảo mật thông tin".

Mặc dù hầu hết các ý kiến ​​phản đối cho đến nay đều liên quan đến việc quét thiết bị, nhưng bức thư của nhóm người cũng chê trách sự thay đổi đối với iMessage trong tài khoản gia đình. Được biết, tính năng này sẽ cố gắng xác định và làm mờ ảnh khoả thân trong tin nhắn của trẻ em, chỉ cho phép chúng xem nếu cha mẹ được thông báo.

Những người ký tên vào bức thư cho biết bước này có thể gây khó dễ cho trẻ em trong những gia đình khó tính hoặc những người đang tìm kiếm tài liệu giáo dục giới tính. Nói rộng hơn, họ cho biết sự thay đổi này sẽ phá vỡ khả năng bảo mật của iMessage, điều mà Apple đã từng bảo vệ một cách kiên quyết trong quá khứ.

Trong bức thư ngỏ có viết: "Một khi tính năng backdoor này được tích hợp, các chính phủ có thể buộc Apple gửi thông báo cho các tài khoản và phát hiện những hình ảnh phản cảm vì những lý do khác ngoài tình dục".

Bất ngờ trước sự phản đối kịch liệt sau thông báo của mình, Apple đã đưa ra một loạt giải thích và tài liệu để lập luận rằng rủi ro phát hiện sai là rất thấp.

Linh Chi

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm