Kế hoạch mua nhà, nghỉ hưu sớm không hề khó nếu bạn biết 5 cách kiểm soát tiền hiệu quả sau đây

21/11/2018 10:00 AM | Sống

“Nếu bạn không kiểm soát được tiền của chính mình, nó sẽ bắt đầu kiểm soát bạn. Kết quả xấu nhất là bạn sẽ không còn khống chế được tình hình tài chính của mình và mắc nợ chồng chất” – ông Phạm Ngọc Anh, CEO ASK Training JSC chia sẻ.

Vì sao người khác cũng làm việc như bạn mà họ lại thành công hơn?

30 tuổi, bỗng một ngày nhìn lại, bạn không khỏi sốc khi thấy bản thân cũng làm việc, cố gắng, nỗ lực nhưng lại không thể có được thành công như bạn bè xung quanh.

Bởi vì bạn đang không kiếm đủ tiền, bởi vì chi phí sinh hoạt đã tăng lên, con cái đang lớn lên, chúng cần đi học cao hơn… Cuộc sống của bạn bắt đầu xuất hiện rất nhiều căng thẳng. Căng thẳng về tài chính, căng thẳng về công việc, các mối quan hệ… khiến bạn kiệt sức. Rồi bạn tự hỏi: Vì sao người khác cũng làm việc như bạn mà họ lại thành công hơn?

Chúng ta được dạy rất nhiều môn học ở trường nhưng lại không hề được học về tài chính cá nhân. Vậy nên, khi bước vào cuộc sống tự lập hầu hết mọi người không biết cách quản lý tiền bạc như thế nào.

Nếu may mắn, bạn đã được cha mẹ dạy về kỹ năng này khi còn nhỏ. Còn không, hãy luôn nhớ rằng, bạn học được cách trì hoãn ham muốn sớm chừng nào, bạn càng sớm quản lý tài chính tốt chừng đó. Đừng chi tiêu theo cảm xúc và dễ bị ảnh hưởng bởi người khác – nhân viên bán hàng, hay những người bạn cứ rủ rê bạn ra ngoài chơi bời và tiêu tiền mỗi cuối tuần.

Chấm dứt vấn đề "kiếm được tiền mà không kiểm soát được tiền" bằng 5 cách sau đây:

Đã đến lúc bạn phải suy nghĩ nghiêm túc về việc kiểm soát tài chính của bản thân mình rồi đấy. Nếu bạn kiểm soát được tiền bạc của mình, bạn sẽ có cuộc sống tự do. Rõ nhất là việc bạn có thể mua một căn chung cư, lo cho con cái học hành, phụng dưỡng cha mẹ hay tự thưởng cho bản thân những chuyến du lịch thoải mái.

Tự chịu trách nhiệm với bản thân bằng cách trau dồi kiến thức về tài chính cá nhân, bằng việc đọc sách. Hiểu được nguyên tắc về tiền bạc là bước đầu tiên giúp bạn khiến tiền bạc làm việc cho mình.

Chi tiêu dưới khả năng thực sự là chìa khóa quản lý tài chính cá nhân tốt nhất. Có rất nhiều cách để sống thoải mái mà không phải tiêu đến từng đồng xu cuối cùng, nhưng không phải ai cũng biết bài học này.

Lập ngân sách hàng tháng và theo dõi chi tiêu bằng các ứng dụng quản lý chi tiêu rất phổ biến hiện nay. Cuối tháng, khi xem lại những danh mục chi tiêu đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về dòng tiền. Bạn sẽ nhận ra những khoản chi tưởng chừng nho nhỏ hàng ngày ảnh hưởng như thế nào đến tình hình tài chính của mình và loại bỏ hay cắt giảm những khoản không cần thiết.

Lựa chọn ưu tiên trong chi tiêu. Hãy xác định những gì thật sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Nếu bạn thuê một căn hộ có view đẹp và muốn tạo một không gian thư giãn tại gia, nghĩa là bạn quyết định thu nhập hàng tháng hướng về không gian sống. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch thì hãy chi tiền cho các vật dụng dịch chuyển thay vì những món đồ nội thất đắt tiền.

Bắt đầu tiết kiệm sớm cho nghỉ hưu. Bí quyết của việc tiết kiệm cho nghỉ hưu nằm ở chỗ bắt đầu sớm. Khi bắt đầu sớm, bạn có thể chia nhỏ số tiền hàng tháng ra và vẫn có được số tiền mà mình muốn khi nghỉ hưu.

Cuối cùng, bạn không cần phải có bằng cấp về tài chính hay kinh nghiệm gì đặc biệt để thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân. Chỉ cần áp dụng những bí quyết trên, bạn sẽ có thể có một cuộc sống không quá căng thẳng về tài chính nữa.

Wake Up - khóa học chuyên sâu 2 ngày cung cấp kiến thức thực tế về: quản lý tài chính; cách thức đầu tư hiệu quả; khởi tạo công việc kinh doanh với rủi ro thấp nhất; sắp xếp, cân bằng giữa công việc và cuộc sống...

Khóa học dành cho các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao, cấp trung và các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp.

Thông tin khóa học xem tại: https://bit.ly/2A2cj6Q hoặc gọi hotline: 1800 6687.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM