Jeff Bezos sẽ trở thành "nghìn tỷ phú" đầu tiên trên thế giới vào năm 2042

31/07/2017 11:48 AM | Kinh doanh

Cho dù cần thêm khoảng 910,7 tỷ USD nữa thì Jeff Bezos mới trở thành "nghìn tỷ phú" nhưng theo nhiều tính toán thì tương lai ấy đang trở nên gần hơn những gì ta tưởng tượng.

"Nền kinh tế của 99%" - một báo cáo về sự giàu có và bất bình đẳng do tổ chức Oxfam thực hiện - đã chỉ ra rằng những người sở hữu khối tài sản siêu lớn như Jeff Bezos, Bill Gates và Warren Buffett đang có giá trị tài sản tăng vượt bậc trong khoảng một thập kỉ qua. Chỉ trong 25 năm tới, sự giàu có của Jeff sẽ đạt được bước nhảy vọt mà không một ai đã từng được chứng kiến.

Cũng theo báo cáo trên, trên thế giới có 793 nhà tỷ phú trong năm 2009 với tổng giá trị tài sản lên tới 2,4 nghìn tỷ USD. Nhưng tới năm 2016 thì 793 người giàu nhất thế giới đã nắm giữ số tài sản có giá trị lên tới 5 nghìn tỷ USD, con số này tương đương với mức tăng trưởng hàng năm là 11%. Trong báo cáo cũng đưa ra một lời dự đoán rằng "Nếu xu hướng tăng trên tiếp tục được duy trì thì rất có thể chỉ trong 25 năm tới chúng ta sẽ được gặp mặt vị "nghìn tỷ phú" đầu tiên của thế giới".

Nói cách khác thì Oxfam dự đoán rằng nếu xu hướng tăng được tiếp diễn thì Bezos, người đang nắm giữ giá trị tài sản là 92,3 triệu USD, sẽ trở thành người duy nhất được vinh danh trong danh sách "Nghìn tỷ phú của thể giới".

Nhưng câu hỏi là liệu Jeff Benzos và Bill Gates sẽ lựa chọn ganh đua chức "nghìn tỷ phú" đầu tiên trên thế giới hay là họ sẽ góp phần tham gia vào hoạt động từ thiện? Câu trả lời có lẽ đã rõ với Bill Gates khi mà vị tỷ phú này đang tham gia vào khá nhiều hoạt động từ thiện. Khi rời khỏi Microsoft vào năm 2006, Bill đã dành nhiều thời gian và tiền của để tham gia công cuộc chống các dịch bệnh và cải thiện nền giáo dục trên khắp thế giới thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates.

Không những vậy, Bill và vợ của ông còn hợp tác với Warren Buffett để thành lập ra quỹ "Giving Pledge" với sứ mệnh giúp đỡ những vấn nạn trong cộng đồng bằng cách cho đi phần lớn khối tài sản của họ.

Trái lại, Jeff Bezos tới nay vẫn chưa từng đưa ra lời cam kết nào cả. Ông cũng chưa hề tham gia vào Giving Pledge hay ngay cả Quỹ Gia đình Bezos, quỹ được gây dựng bởi cha mẹ ông. Gần đây, Jeff cũng đã đưa ra lời kêu gọi mọi người trên Twitter về việc tạo ra những tác động lâu dài thông qua hành động từ thiện ngắn hạn. Song riêng ông cũng chưa từng thông báo rằng sẽ theo đuổi bất kì ý tưởng cụ thể nào.

Những nỗ lực lớn nhất mà Jeff Benzos thực hiện trong việc tạo ra những thay đổi trong xã hội đều chủ yếu được thực hiện thông qua những ký kết hợp tác làm ăn. Một ví dụ điển hình đó là thương vụ mua lại Washington Post vào năm 2013. Trong khi những tòa soạn báo khác đang gặp nhiều trắc trở trong việc số hóa sản phẩm của mình thì ông đã góp phần biến tờ báo Washington Post trở thành một cỗ máy sản xuất trong mảng báo điện tử. Tương tự, thương vụ thâu tóm Whole Foods của Amazons cũng chính là một biểu hiện về tham vọng muốn cải cách lại chuỗi công nghiệp cung ứng thực phẩm.

Có lẽ Jeff sẽ thắng Bill Gates trong cuộc chiến tới 13 con số bởi sự giàu có không dễ bị sụp đổ khi mà ai đó có nhiều tiền tới mức họ không cần phải cân nhắc cho việc chi tiêu của mình. Và với những người như Benzos thì làm giàu có lẽ chẳng còn khó.

Theo Trung Nguyễn

Từ khóa:  amazon , Jeff Bezos
Cùng chuyên mục
XEM