Jeff Bezos dạy con tự lập bằng cách cho dùng dao từ khi còn nhỏ: Tôi thà có một đứa trẻ với 9 ngón tay, hơn là một đứa con không biết làm gì

28/12/2017 14:03 PM | Sống

Jeff Bezos nói rằng, ông đã để 4 đứa trẻ của ông chơi với dao từ năm 4 tuổi và sử dụng các công cụ bằng điện khi 7 hay 8 tuổi. Chính xác là vì sao?

Nhà sáng lập Amazon giải thích, chính những điều đó sẽ tạo ra những rủi ro, hình thành tính tự lập cho chúng và dạy chúng tính tháo vát trong công việc - một yếu tố quan trọng cho sự thành công trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Phát biểu tại hội thảo SummitLA vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, cùng với anh trai Mark Bezos, giám đốc điều hành nói rằng, sự tự xoay xở trong mọi việc là kĩ năng mà ông đã được dạy từ khi còn nhỏ, và đó cũng là điều mà ông và vợ đều truyền đạt cho những đứa con, khi chúng ở độ tuổi 12 đến 17 tuổi.

Nói đến vai trò của vợ, Bezos thường nói đùa rằng, cô ấy “thà có một đứa trẻ với 9 ngón tay, hơn là một đứa con không biết làm gì”, ông cho điều này là “một thái độ sống rất tuyệt vời”.

Bezos đã học tính tự xoay xở từ rất sớm. Đây cũng là phương châm dạy con của hai vợ chồng tỷ phú hàng đầu thế giới hiện nay, họ đã cho phép bốn đứa con của mình dùng dao sắc nhọn từ khi mới 4 tuổi, và các dụng cụ điện cũng từ khi còn nhỏ.

Mùa hè năm ông 16 tuổi, Bezos đã đến trang trại của ông nội ông ta ở một nơi xa xôi hẻo lánh. Ông nói: “Khi những đồ vật trong nông trại hư hỏng, ông nội tôi chẳng cần gọi ai tới sửa, mà chính ông thực hiện công việc đó - với sự hỗ trợ của tôi”. Họ đã cùng nhau chế tạo các loại máy móc hạng nặng, thực hành chăm sóc, chữa trị trên chính những con gia súc trong nông trại, và thậm chí là xây cả một ngôi nhà trong mùa hè.

Tự xoay xở mọi thứ khi còn nhỏ dạy trẻ cách đối mặt với rủi ro

Bezos nói: “Ông tôi làm những dự án lớn mà không biết bắt đầu như thế nào, và sau đó, ông ấy có thể tự tính toán, hình dung ra được cách để thực hiện chúng. Khi còn nhỏ, tôi quan sát ông ấy giải quyết các vấn đề, và sau này khi lớn lên, tôi đã trở thành một người giải quyết vấn đề thực sự”.

Jeff Bezos dạy con tự lập bằng cách cho dùng dao từ khi còn nhỏ: Tôi thà có một đứa trẻ với 9 ngón tay, hơn là một đứa con không biết làm gì - Ảnh 1.

Ông cho rằng, chính những trải nghiệm đó đã giúp ông rất nhiều trong công việc kinh doanh sau này. Đặc biệt với Amazon, ông đã phải đối mặt nhiều lần với thất bại, bị ép phải làm những việc liều lĩnh. Trên thực tế, trong bức thư thường niên đầu tiên gửi tới các cổ đông của Amazon năm 1997, ông viết: “Nếu chỉ có 10% cơ hội trong hàng trăm lần thực hiện, bạn cũng nên đặt cược vào mỗi lần”.

Ví dụ minh chứng cho điều này, Amazon Marketplace phải mất 3 lần thất bại trước khi trở thành một doanh nghiệp có lợi nhuận như hiện nay. Bezos lần đầu ra mắt các cuộc đấu giá Amazon Auctions với hình thức tương tự công ty Ebay, nhưng kết thúc là một sự thất bại hoàn toàn. Sau đó, ông lập một cửa hàng Z-shop, nhưng cũng thất bại. Cuối cùng, lần thử nghiệm thứ 3 đã đưa ông đến với Amazon Marketplace, nơi ông nói rằng “bắt đầu đi đúng hướng” và hiện chiếm gần một nửa hàng hóa bán trên Amazon.com. Mặc dù sự thất bại cho mỗi lần kéo dài đến một năm trời, nhưng vị giám đốc điều hành này nói rằng, sự tự vận động và sẵn sàng thử thách với những điều mới mẻ đều được đền đáp xứng đáng.

Sự bao bọc hoàn hảo của cha mẹ khiến nhiều đứa trẻ đủ thông minh và có năng lực đôi khi lại không sẵn sàng cho cuộc sống người trưởng thành.

Bezos nói trong cuộc hội thảo rằng, khi là một chủ doanh nghiệp, bạn có thể vướng phải những vấn đề, những thất bại, và những thứ mà bạn không thể làm khi bạn cố gắng thay đổi chúng. Đó là lúc bạn phải tự xoay sở, tự tìm kiếm lối thoát cho chính mình. Ông nói: “Bạn đang sử dụng sự tháo vát, sự tự tin, bạn đang sử dụng sự sáng tạo theo cách của bạn để tự thoát ra khỏi một cái hộp kín”.

Jeff Bezos dạy con tự lập bằng cách cho dùng dao từ khi còn nhỏ: Tôi thà có một đứa trẻ với 9 ngón tay, hơn là một đứa con không biết làm gì - Ảnh 2.

May mắn thay, ông nói, hiện tại các đứa con của ông đều được giáo dục để trở nên tháo vát, và quan trọng nhất là “người có đủ các ngón tay cho tới hiện tại”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra kết quả tương tự: Trẻ em có cha mẹ cương quyết và để con tự lập sớm có xu hướng đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm lý cao hơn. Đối với Jeff Bezos, việc để con sử dụng dao sắc nhọn khi còn nhỏ là trao cho con cơ hội để học hỏi và đối mặt với những nguy hiểm, học các kiểm soát những thứ nguy hiểm có thể xảy đến bất ngờ. Nó thấm nhuần vào trẻ "sự tự tin"' hoặc một hệ tư tưởng rằng chúng làm chủ cuộc đời của chính chúng.

Theo Hoài Thu

Cùng chuyên mục
XEM