Jack Ma tiếp tục bị buộc phải từ chức Chủ tịch Học viện doanh nhân do chính mình thành lập

24/05/2021 09:19 AM | Kinh doanh

Trung Quốc lo ngại Jack Ma đang hình thành mạng lưới doanh nhân đối đầu chính quyền.

Tờ Bloomberg đưa tin, Jack Ma sẽ từ chức khỏi vị trí Chủ tịch Đại học Hupan – học viện doanh nhân do chính ông đồng sáng lập từ 6 năm trước do áp lực từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Nguồn tin thân cận cho biết, bước đi này đến khi chính quyền Trung Quốc đang chấn chỉnh lại sức ảnh hưởng của Jack Ma. Jack Ma đã trải qua nhiều biến cố sau bài phát biểu lỡ miệng vào tháng 10 năm ngoái. Kể từ đó, liên tiếp nhiều sự việc xảy ra như Ant phải dừng IPO và Jack Ma cũng không còn xuất hiện nhiều trước truyền thông.

Đại học Hupan cung cấp các khóa đào tạo cho các lãnh đạo và doanh nhân có trụ sở tại Hàng Châu – quê hương của Jack Ma. Đại học này gần đây đã đổi tên thành Hupan Innovation Center, loại bỏ từ "Đại học" bởi tổ chức này không phải là một cơ sở giáo dục có cấp bằng đại học.

Trường này cũng sẽ tái cấu trúc chương trình giảng dạy bởi các cơ quan chức năng lo ngại rằng Jack Ma đang xây dựng một mạng lưới nhằm đối đầu với chính quyền Trung Quốc.

Dù không còn là Chủ tịch, Jack Ma vẫn kết nối với trường này và chỉ là không còn nắm vị trí cao nhất. Hupan hiện đã tạm ngưng việc nhận học sinh mới.

Lần gần đây nhất Jack Ma xuất hiện là tại trụ sở Alibaba ở Hàng Châu vào ngày 10/5. Được biết ông đến để tham dự sự kiện hàng năm Ali Day - Ngày hội dành cho nhân viên và gia đình của họ.

Jack Ma được nhìn thấy trên một chiếc xe bus trong khuôn viên công ty cùng loạt nhà lãnh đạo Alibaba. Mặc chiếc áo phông màu xanh cùng quần trắng, giày vải kiểu Trung Quốc, Jack Ma cười rất tươi.

Kể từ bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái tại Thượng Hải khi công khai chỉ trích bất cập trong hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc, kêu gọi cải tổ bộ máy mà theo ông là “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”. Alibaba và Ant sau đó đã hứng loạt "bom đạn".

Alibaba mới đây bị chính phủ Trung Quốc phạt 18,2 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) vì vi phạm các quy định về chống độc quyền. Bước đi mới nhất này làm dấy lên nhiều lo ngại về tương lai của đế chế khổng lồ của Alibaba.

Số tiền phạt kể trên tương đương 4% doanh thu trong nước của Alibaba trong năm 2019.

Alibaba cũng sẽ bị yêu cầu phải thực thi việc "sửa đổi toàn diện" gồm cả việc thắt chặt kiểm soát nội bộ, duy trì cạnh tranh công bằng, bảo vệ các doanh nghiệp kinh doanh trên các nền tảng và quyền lợi của người tiêu dùng. Công ty cũng bị yêu cầu phải đề xuất các báo cáo về việc tự điều chỉnh với chính quyền trong 3 năm liên tiếp.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM