Jack Ma: Lương 12 USD/tháng sẽ khiến tôi hạnh phúc hơn! Cuộc sống của tôi trở nên phức tạp kể từ khi thành lập Alibaba

20/07/2021 11:26 AM | Kinh doanh

Khi bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu nó thế nào. Nhưng nếu bạn có 1 tỷ USD, đó không còn là tiền của riêng bạn nữa rồi.

Jack Ma: Lương 12 USD/tháng sẽ khiến tôi hạnh phúc hơn! Cuộc sống của tôi trở nên phức tạp kể từ khi thành lập Alibaba

Trong một buổi nói chuyện tại Câu lạc bộ kinh tế học New York (Mỹ), Jack Ma đã chia sẻ rất nhiều điều với các sinh viên ở đây. Đặc biệt, ông có nói rằng mình sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được trở lại làm một giáo viên dạy tiếng Anh với mức thu nhập 12 USD/tháng thay vì trở thành ông chủ tập đoàn lớn như hiện nay:

"Cuộc sống của tôi trở nên phức tạp hơn kể từ khi thành lập Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc. Khi bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu nó thế nào. Nhưng nếu bạn có 1 tỷ USD, đó không còn là số tiền của riêng bạn nữa rồi. Vậy nên tiền mà tôi hiện có không còn là của riêng tôi. Số tiền mà tôi có được ngày hôm nay như một trách nhiệm. Đó là niềm tin mà mọi người đã đặt lên vai tôi" – ông chủ Alibaba nhấn mạnh đến trách nhiệm tiêu tiền cho lợi ích cộng đồng.

Bên cạnh đó, Jack Ma cũng chia sẻ rằng: "Nếu được làm lại thì ông sẽ không chào bán cổ phiếu của Alibaba (IPO) mà giữ nó cho riêng mình."

Năm 2014, thương vụ IPO của Alibaba với mức giá khởi điểm 25 tỷ USD được coi là một trong những vụ IPO lớn nhất tại thời điểm đó. Đồng thời nó cũng giúp Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc. Theo thống kê thì 90% lợi nhuận của Alibaba đến từ thị trường Trung Quốc.

Sở hữu khối tài sản hangr chục tỷ đô-la nhưng ông chủ Alibaba luôn tâm niệm rằng ông phải dùng số mà mình đang có để đóng góp và mang lại lợi ích cho xã hội.

Năm 2014, Ma đã thành lập một quỹ từ thiện. Quy từ thiện của ông tập trung vào ba vấn đề chính, đó là chăm sóc sức khỏe, cải thiện môi trường và giáo dục cho người dân. Ông cũng quyên góp giá trị cổ phiếu tương đương với 2,4 tỷ USD cho quỹ từ thiện này.

Nhớ lại lúc mới lập nghiệp, Jack Ma cho rằng những tháng ngày làm giáo viên tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật Hàng Châu cuối thập niên 1980 là "quãng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời". Mặc dù mức lương lúc đó của ông chí là 12 USD/tháng nhưng ông vẫn cảm thấy đó là quãng thời gian hạnh phúc nhất.

Jack Ma chia sẻ:

"Trước 20 tuổi, hãy học hành cho cẩn thận. Trước 30 tuổi, để học cách đam mê, khát khao, làm nhiều việc cùng một lúc, hãy theo đi một ai đó và chọn một công ty nhỏ mà làm việc. Điều quan trọng bạn phải làm trước 30 tuổi không phải làm cho công ty nào mà làm cho ai. Hãy chọn một người sếp giỏi để bạn có thể học hỏi từ họ.

Từ 30-40 tuổi tự làm việc cho bản thân mình. Từ 40-50 tuổi hãy tập trung làm những gì bạn giỏi nhất. Ở thời điểm này bạn không nên chạy nhảy lung tung nữa vì đã quá muộn rồi. Từ 50-60 tuổi hãy đầu tư cho thế hệ trẻ tương lai để họ trở thành những người tài. Trên 60 tuổi là lúc bạn nên dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình và tận hưởng cuộc sống.

Vậy nên, nếu bạn 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Hãy theo những người giỏi thật sự và làm những việc bạn đam mê. Bạn thất bại cũng không sao, cuộc sống này có thể quật ngã bạn nhưng bạn cũng có quyền lựa chọn chìm đắm trong thất bại hoặc giẫm lên thất bại để thành công. Vậy nên thành hay bại là do bạn chọn lựa!"

Đó là toàn bộ triết lý sống và con đường tương lai mà Jack Ma đã chia sẻ với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, những người đang nỗ lực khẳng định bản thân và làm giàu.

Mộc Dương

Theo Tipsmake

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm