Jack Ma lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm

15/11/2019 05:33 PM | Thời sự

Jack Ma lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm

Jack Ma lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, nói rằng quan hệ thương mại Mỹ và Trung Quốc có thể đối diện với 20 năm rối loạn nếu hai cường quốc này không cẩn trọng trong việc xử lý quan hệ thương mại.

Trong cuộc phỏng vấn mới với Bloomberg TV, ông Ma nói: “Chúng ta phải cực kỳ, cực kỳ cẩn thận. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề chứ không phải tạo ra thêm vấn đề”.

Dù rằng cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ có thể không kéo dài, quan hệ của hai nước sẽ có thể khó khăn trong vòng 2 thập kỷ tới. Ông Ma nói đến tầm quan trọng của việc hai nước hợp tác với nhau và chia sẻ công nghệ.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc, sau khi kéo dài hơn 1 năm rưỡi, cho đến nay đã tác động xấu đến khoảng 70% giao dịch hàng hóa thương mại của cả hai bên. Nếu hai nước không giải quyết được ít nhất một phần các khác biệt trong những tuần tới, vào ngày 15/12/2019, Nhà Trắng sẽ áp thuế bổ sung 15% với khoảng 160 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, một trong những công ty lớn nhất châu Á, nhiều khả năng sẽ vượt qua khỏi khủng hoảng tốt nhờ vào tiêu dùng trực tuyến tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên trước đó, cổ phiếu Alibaba giảm khi mà có thông tin cho thấy rằng chính quyền Trump nhiều khả năng đang tính đến việc hạn chế quỹ hưu trí Mỹ mua cổ phiếu Trung Quốc.

Alibaba niêm yết cổ phiếu trên sàn New York năm 2014, đây là đợt IPO có giá trị lớn nhất. Hiện tại, Alibaba đang chuẩn bị chào bán lượng cổ phiếu có tổng giá trị khoanarg 12 tỷ USD trên sàn Hồng Kông. Phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu Alibaba không có nhiều thay đổi trên thị trường New York, cổ phiếu Alibaba đã tăng 33% trong năm nay.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm