Jack Ma lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm

15/11/2019 05:33 PM | Thời sự

Jack Ma lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, nói rằng quan hệ thương mại Mỹ và Trung Quốc có thể đối diện với 20 năm rối loạn nếu hai cường quốc này không cẩn trọng trong việc xử lý quan hệ thương mại.

Trong cuộc phỏng vấn mới với Bloomberg TV, ông Ma nói: “Chúng ta phải cực kỳ, cực kỳ cẩn thận. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề chứ không phải tạo ra thêm vấn đề”.

Dù rằng cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ có thể không kéo dài, quan hệ của hai nước sẽ có thể khó khăn trong vòng 2 thập kỷ tới. Ông Ma nói đến tầm quan trọng của việc hai nước hợp tác với nhau và chia sẻ công nghệ.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc, sau khi kéo dài hơn 1 năm rưỡi, cho đến nay đã tác động xấu đến khoảng 70% giao dịch hàng hóa thương mại của cả hai bên. Nếu hai nước không giải quyết được ít nhất một phần các khác biệt trong những tuần tới, vào ngày 15/12/2019, Nhà Trắng sẽ áp thuế bổ sung 15% với khoảng 160 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, một trong những công ty lớn nhất châu Á, nhiều khả năng sẽ vượt qua khỏi khủng hoảng tốt nhờ vào tiêu dùng trực tuyến tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên trước đó, cổ phiếu Alibaba giảm khi mà có thông tin cho thấy rằng chính quyền Trump nhiều khả năng đang tính đến việc hạn chế quỹ hưu trí Mỹ mua cổ phiếu Trung Quốc.

Alibaba niêm yết cổ phiếu trên sàn New York năm 2014, đây là đợt IPO có giá trị lớn nhất. Hiện tại, Alibaba đang chuẩn bị chào bán lượng cổ phiếu có tổng giá trị khoanarg 12 tỷ USD trên sàn Hồng Kông. Phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu Alibaba không có nhiều thay đổi trên thị trường New York, cổ phiếu Alibaba đã tăng 33% trong năm nay.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm