Jack Ma khẳng định: "Còn trẻ mà, cứ tiêu đi", trong khi triệu phú Canada lại khuyên muốn giàu phải chi tiêu có mục đích: Vậy nên chọn sống hết mình hay tiết kiệm đây?

21/01/2022 09:16 AM | Sống

Giữa những phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, bạn sẽ nghe theo ai ? Giữa “Hãy tiết kiệm khi còn trẻ” và “Hãy xõa đi vì ta chỉ sống 1 lần trên đời”, bạn chọn cái nào?

Trong cuộc đời, ai cũng từng một lần đi qua tuổi trẻ và mỗi người sẽ đều có những mục tiêu và dự tính khác nhau cho quãng thanh xuân này. Ở ngưỡng tuổi đôi - ba mươi, có người muốn tích góp tiền bạc để lo cho tương lai, có người lại muốn dành thanh xuân để tận hưởng cuộc sống.

Ở cái thời đại này, khi mà muốn làm bất cứ việc gì cũng cần đến tiền thì câu hỏi chi tiêu như thế nào cho hợp lý khiến nhiều người không khỏi đau đầu. Do đó, họ thường có xu hướng tìm đến lời khuyên của những người thành công trong cuộc sống như các tỷ phú, doanh nhân, người nổi tiếng… để làm theo hoặc lấy đó làm định hướng cho bản thân bởi họ tin rằng, người thành công đều có nhiều kinh nghiệm bổ ích và đúng đắn.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là cách giúp giải quyết dứt điểm được vấn đề "mệt não" khi mà các tỷ phú cũng mỗi người một quan điểm riêng, thậm chí là trái chiều.

Kevin O'Leary, triệu phú Canada từng nói: "Muốn giàu, người trẻ không nên có quá 4 đôi giày, 3 chiếc quần jeans và hạn chế cà phê sang chảnh".

Theo ông, để giàu có thì mọi người cần phải tỉnh táo khi kiếm tiền và có tiền, sống phải có mục tiêu và xài tiền phải có mục đích dựa trên những nền tảng mục tiêu đó.

 Jack Ma khẳng định: Còn trẻ mà, cứ tiêu đi, trong khi triệu phú Canada lại khuyên muốn giàu phải chi tiêu có mục đích: Vậy nên chọn sống hết mình hay tiết kiệm đây?  - Ảnh 1.

Trong một lần chia sẻ với CNBC, Kevin O’Leary cho biết, việc bỏ ra 4 USD để mua một cốc cà phê cho bằng bạn bằng bè, sống ảo check in thật sự là một việc ngu xuẩn. ông cho rằng thay vì chi tiền để mua cà phê, mọi người hoàn toàn có thể pha cho mình một cốc cà phê sạch ở nhà, vừa đảm bảo chất lượng vừa tiết kiệm.

"Nếu đã có khoản tiết kiệm riêng và trả nợ xong thì có thể phóng khoáng mua một cốc cà phê giá đó. Còn không, đừng lãng phí nữa."

Theo đó, vị triệu phú này còn khẳng định: "Nếu lắng nghe những lời khuyên của tôi và làm theo, bạn có thể tiết kiệm được 10% lương đấy. Và nếu là một người thích mạo hiểm, bạn có thể dùng số tiền đó đầu tư và có thể hưởng lãi 7% mỗi năm". Cứ thế, bạn sẽ có một khoản tiền lớn lúc về già và sống không phải lo nghĩ gì nhiều.

 Jack Ma khẳng định: Còn trẻ mà, cứ tiêu đi, trong khi triệu phú Canada lại khuyên muốn giàu phải chi tiêu có mục đích: Vậy nên chọn sống hết mình hay tiết kiệm đây?  - Ảnh 2.

Có cùng quan điểm trên, Warren Buffett - nhà đầu tư vĩ đại người Mỹ cho rằng: "Nếu bạn mua những thứ bạn không cần tới thì sớm muộn gì bạn cũng phải bán những thứ mà mình cần".

Theo đó, phương pháp chi tiêu của tỷ phú này chính là: "Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi bạn tiêu tiền, hãy tiêu phần còn lại sau khi bạn tiết kiệm được."

Tỷ phú Mark Cuban cũng khuyên mọi người rằng hãy sống "như sinh viên", nghĩa là đừng "vung tay quá trán" cho những thứ quá tầm hay không thật sự cần thiết. Ông nói: "Bạn không nhất thiết phải mua những món đồ này, đặc biệt là những món bạn không thể chi trả" và "bạn càng để nhiều tiền trong ngân hàng, bạn càng nhẹ gánh khi xảy ra khó khăn."

Được biết trước khi thành tỷ phú, tỷ phú này từng sống có cuộc sống khó khăn và phải bươn chải để kiếm tiền. khi đã trải qua những vất cả đó, tỷ phú này học được bài học quý giá về tiền bạc đó là: "Đôi khi, khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể làm chính là trở thành một người tiêu dùng thông minh".

 Jack Ma khẳng định: Còn trẻ mà, cứ tiêu đi, trong khi triệu phú Canada lại khuyên muốn giàu phải chi tiêu có mục đích: Vậy nên chọn sống hết mình hay tiết kiệm đây?  - Ảnh 3.

Trái ngược với những quan điểm trên, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma lại từng nêu cao slogan "Bạn còn trẻ mà; cứ chi tiêu đi" khi quảng cáo cho Huabei – một tính năng giống như thẻ tín dụng trên ứng dụng Alipay của Jack Ma.

Theo đó, Công ty tài chính Ant Group của tỷ phú này cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến nhanh chóng để những người trẻ hay doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn mong muốn. Tuy nhiên, một vài người cảnh báo rằng chủ nghĩa tiêu dùng này sẽ biến người trẻ quốc gia này trở thành con nợ hay "nô lệ" khi mà hàng triệu sinh viên mới ra trường đổ xô đến các trung tâm thương mại để mua sắm vì nghe theo thời mời gọi trên.

 Jack Ma khẳng định: Còn trẻ mà, cứ tiêu đi, trong khi triệu phú Canada lại khuyên muốn giàu phải chi tiêu có mục đích: Vậy nên chọn sống hết mình hay tiết kiệm đây?  - Ảnh 4.

Với tỷ phú Lý Gia Thành, ông lại đề cao cách kiếm tiền thay vì chi tiêu hay tiết kiệm tiền bạc.

Ông nói: "Nếu thích một thứ gì đó, hãy tự nỗ lực kiếm tiền mà mua." Quan điểm của tỷ phú này là: "Khi bạn chưa giàu, hãy ra ngoài xã hội để học hỏi nhiều hơn. Khi đã có tiền, hãy ở nhà nhiều hơn. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu bạn mới chi tiền cho chính mình." Bởi theo vị tỷ phú Hồng Kông: "Chỉ khi nào bản thân nhận thức rõ việc kiếm tiền không phải là chuyện dễ, lúc đó chúng ta mới trở thành một người có trí tuệ, mới thực sự thành công trong lao động".

Richard Branson - ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư người Anh lại nêu ra một quan điểm hoàn toàn khác với những người trên. Tỷ phú cho biết: "Phương châm của tôi là nếu tôi có tiền, tôi sẽ đầu tư vào các dự án kinh doanh mới và không giữ tiền quanh mình". Theo đó, ông không đốt tiền để hưởng thụ hay tiết kiềm mà đem nó đi đầu tư để sinh lời.

 Jack Ma khẳng định: Còn trẻ mà, cứ tiêu đi, trong khi triệu phú Canada lại khuyên muốn giàu phải chi tiêu có mục đích: Vậy nên chọn sống hết mình hay tiết kiệm đây?  - Ảnh 5.

Quả thực, việc chọn ra một định hướng đúng đắn cho bản thân thật sự rất khó, bởi không phải ai cũng có thể áp dụng những lời khuyên trên vào thực tế cuộc sống của mình. Đến cả các tỷ phú, khó khăn hay thành công mà họ trải qua cũng không giống nhau vì thế nên quan điểm về cách quản lý chi tiêu của họ cũng có những sự khác biệt.

Suy cho cùng, lời khuyên cũng chỉ để tham khảo, nếu bạn thấy những điều đó phù hợp với câu chuyện của mình, vậy thì hãy áp dụng. Còn nếu không, bạn hoàn toàn có thể tự có phương pháp dành riêng cho mình. Mỗi người sẽ có cách tiêu tiền riêng, miễn sao bạn thấy hợp lý và có thêm động lực để tiếp tục làm việc.

Nghĩ đơn giản một chút, việc tiết kiệm cho tương lai không có nghĩa là bạn phải chi tiêu chi li tính toán từng chút một và việc sống hưởng thụ cũng không có nghĩa là bạn vung tiền không kiểm soát. Người biết cách tiêu tiền là người biết dung hòa cả hai điều đó trong cuộc sống của họ.

(Tổng hợp)

Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM