Jack Ma: 'Đừng cố copy thành công giống tôi'

24/09/2018 08:46 AM | Kinh doanh

Jack Ma nói ông rất trân trọng sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng không xem mình là "huyền thoại" hay "một người nào đó rất quan trọng".

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma được xem là một trong những người nổi bật nhất trong thế giới kinh doanh.

Tuy nhiên, ông ấy không muốn mọi người thử và copy lại thành công giống ông ấy. Trên thực tế, khi mọi người gắn tên ông ấy với danh hiệu này, nó còn khiến ông "cảm thấy buồn".

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới vào ngày thứ 5, Jack Ma nói rằng ông cảm thấy tên của mình đã trở thành một địa chỉ "IP", chất đầy những kỳ vọng nhất định. Tuy nhiên đó không phải là toàn thể bức tranh.

"Khi đề cập tới Jack Ma, bạn sẽ có định nghĩa của riêng mình về tôi nhưng đó không phải hoàn toàn là tôi đâu", doanh nhân 54 tuổi khẳng định.

"Với tôi, tôi vẫn là một người bình thường – sinh ra và lớn lên tại Hàng Châu".

Jack Ma nói ông rất trân trọng sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng không xem mình là "huyền thoại" hay "một người nào đó rất quan trọng" và thay vì theo đuổi ông, mọi người nên cố gắng làm theo cách của chính mình.

"Chúng ta cần biết về những người khác. Nhưng quan trọng hơn, chúng ta cần biết về chính bản thân mình. Điều này, tôi nghĩ chính là bản chất của giáo dục. Hãy là chính bạn chứ không phải Jack Ma. Đừng bắt chước ai cả. Hãy là chính mình thôi. Đó là điều rất quan trọng".

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM