Italy vay thêm 21 tỷ USD, nợ chồng thêm nợ

21/12/2016 08:56 AM | Xã hội

Chính phủ Italy đang đề xuất với Quốc hội vay thêm 21 tỷ USD để "cứu" các ngân hàng tiềm năng trong giai đoạn khủng hoảng nặng nề.

Gánh nặng bởi các khoản nợ xấu lên tới hàng tỷ USD khiến các ngành ngân hàng ở Italy trở thành mối lo lớn của nhiều nhà đầu tư trong những tháng trở lại đây.

Thê thảm nhất là ngân hàng Banca Monte dei Paschi di Siena, ngân hàng lâu đời nhất thế giới, trong tháng Mười vừa qua đã phải thông báo cắt giảm 2.600 lao động và đang phải chạy đua huy động vốn bằng việc phát hành 5,3 tỷ USD cổ phiếu mới để đối phó với khoản nợ xấu lên tới 30 tỷ USD. Nếu thất bại trong đợt gọi vốn này, Chính phủ Italy sẽ buộc phải vào cuộc.

Tuần trước, ngân hàng lớn nhất Italy UniCredit vừa công bố kế hoạch huy động 13,5 tỷ USD và cắt giảm 14.000 nhân viên tương đương với 10% tổng số nhân viên của ngân hàng này đến năm 2019 nhằm giảm chi phí.

Cổ phiếu các ngân hàng đang phải vật lộn với khó khăn trong suốt gần một năm qua đặc biệt là sự kiện ông Matteo Renzi, thủ tướng của Italy lúc bấy giờ xin từ chức do vấp phải sự phản đối từ phía người dân về những chính sách cải tổ hiến pháp của mình.

Người kế nhiệm ông Matteo Renzi, tân thủ tướng Paolo Gentiloni cho rằng việc tìm kiếm sự đồng thuận từ phía Quốc hội trong khoản vay khổng lồ trị giá 21 tỷ USD như một giải pháp nhằm đối phó những mối rủi ro tiềm ẩn trong ngành tài chính.

Tổng số nợ hiện tại của Italy đã chạm mốc 2,25 nghìn tỷ USD tương đương với 136% GDP của cả nước- đứng thứ hai trong khu vực EU sau Hy Lạp.

Trước mắt, Chính phủ Italy đang cố gắng giải quyết khoản nợ không thanh toán được của các ngân hàng trị giá 370 tỷ USD trong suốt thời kỳ khủng hoảng. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các chi nhánh ngân hàng liên tục mọc lên, thậm chí còn nhiều hơn cả số lượng nhà hàng bánh pizza vốn rất phổ biến ở quốc gia này. Điều này dẫn đến chi phí hoạt động của các ngân hàng tăng cao, đặc biệt là tiền lương trả cho nhân viên.

Giá cổ phiếu của Monte dei Paschi lao dốc 85% kể từ đầu năm nay.Trong khi đó, các ngân hàng lớn khác của Italy cũng chịu chung số phận như Banco Popolare tụt 75%, UniCredit giảm 47%.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM