Italy trải vải trắng bảo vệ băng tan

21/06/2020 19:47 PM | Xã hội

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

Tờ Guardian (Anh) cho biết mùa hè đang đến gần và tảng băng trên núi cao này cần được bảo vệ trước tình trạng nóng lên toàn cầu. Tảng băng Presena đã mất 1/3 khối lượng kể từ năm 1993.

Một khi mùa trượt tuyết kết thúc, cuộc đua bảo vệ băng ngay lập tức bắt đầu. Những tấm vải dầu màu trắng sẽ giúp bảo vệ tảng băng khỏi nắng gây tan chảy từ Mặt Trời.

Ông Davide Panizza (34 tuổi), người đứng đầu công ty Carosello-Tonale đảm nhận việc căng vải trên băng cho biết: "Khu vực này ngày càng mất dần diện tích, vì vậy chúng tôi phải bao phủ càng nhiều băng càng tốt".

Italy trải vải trắng bảo vệ băng tan - Ảnh 1.
Vải dầu có màu tương đồng với màu của tuyết. Ảnh: AFP

Dự án bắt đầu vào năm 2008, với 30.000 mét vuông băng được bao phủ bằn vải dầu. Đến nay, đơn vị của Davide Panizza nhận nhiệm vụ phủ vải dầu lên 100.000 mét vuông băng.

Ông Panizza cho biết vải dầu phản lại ánh nắng Mặt Trời, duy trì nhiệt độ thấp cho lớp tuyết bên dưới và bảo vệ nhiều tuyết nhất có thể.

Sau khi trải vải dầu lên băng, những túi cát sẽ được đặt để chặn gió thổi vải bay. Mỗi tấm vải có kích thước 70x5m và có màu trắng tương đương với lớp tuyết bên dưới.

Ông Panizza cho biết tại Áo cũng có hệ thống bảo vệ băng tương tự nhưng diện tích được bao phủ bởi vải dầu nhỏ hơn nhiều.

Vải dầu do Áo sản xuất có giá 450 USD mỗi chiếc và cần 6 đội để trải lên băng và 6 tuần dỡ vải khi mùa đông đến gần.

Hà Linh

Từ khóa:  italy , băng tan
Cùng chuyên mục
XEM