Israel: Một loại thuốc HIV có thể điều trị khỏi COVID-19 trong vài ngày

20/09/2021 11:07 AM | Thời sự

Loại thuốc này có tính an toàn rất tốt và tác dụng kháng virus rất ấn tượng, một giáo sư tại Trung tâm Y tế Barzilai, Israel, cho biết.

Israel: Một loại thuốc HIV có thể điều trị khỏi COVID-19 trong vài ngày

Một nhóm các nhà khoa học Israel nói rằng một loại thuốc trước đây được sử dụng để điều trị HIV có tác dụng kháng virus trực tiếp chống lại virus corona, giúp bệnh nhân đào thải hết virus chỉ trong vài ngày.

Code Pharma, công ty có trụ sở chính tại Hà Lan nhưng có văn phòng nghiên cứu và phát triển tại Israel, gần đây đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn I đối với loại thuốc tên Codivir để sử dụng chống lại virus corona. Thứ hai tuần trước, nhóm nghiên cứu tại Israel hỗ trợ thử nghiệm giai đoạn II đã xin phép Ủy ban Helsinki để tiến hành thử nghiệm tại Trung tâm Y tế Barzilai, Israel.

Nghiên cứu giai đoạn II sẽ thực hiện trên khoảng 150 bệnh nhân và dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng tới. Nó sẽ diễn ra ở Tây Ban Nha, Brazil và Nam Phi.

 Israel: Một loại thuốc HIV có thể điều trị khỏi COVID-19 trong vài ngày - Ảnh 1.

Các lọ thuốc Codivir của Israel.

Theo Giám đốc điều hành Code Pharma, ông Zyon Ayni, mục tiêu là hoàn thành quá trình thử nghiệm trong vòng khoảng ba đến sáu tháng và sau đó nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp Codivir.

Giáo sư Shlomo Maayan, giám đốc bộ phận Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Barzilai, cho biết: "Codivir có tính an toàn rất tốt và tác dụng kháng virus rất ấn tượng, cả trong điều kiện phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên người. Chúng tôi háo hức chờ đợi kết quả của các nghiên cứu mù đôi sử dụng Codivir. Nó có thể là một bước đột phá trong lĩnh vực điều trị kháng virus cho bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu".

Kết quả thử nghiệm ban đầu đầy hứa hẹn

Thử nghiệm Giai đoạn I gần đây đã được hoàn thành tại Bệnh viện Casa de Saúde - Vera Cruz ở São Paulo, Brazil, dưới sự chấp thuận của Ủy ban Đạo đức Nghiên cứu Quốc gia (CONEP) Brazil. 12 bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 60 mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình đã tham gia nghiên cứu.

Bảy người trong số đó được xét nghiệm PCR hai ngày một lần kể từ khi họ bắt đầu được điều trị bằng cách tiêm thuốc Codivir dưới da. Bệnh nhân được tiêm hai liều thuốc mỗi ngày trong 10 ngày.

 Israel: Một loại thuốc HIV có thể điều trị khỏi COVID-19 trong vài ngày - Ảnh 2.

Ảnh minh họa virus SARS-CoV-2.

Giáo sư Maayan nói rằng 5 trong số các bệnh nhân có lượng virus giảm rất nhiều trong quá trình điều trị. Codivir ức chế đáng kể sự nhân lên của virus ở tất cả bệnh nhân với tác dụng kháng virus được ghi nhận sớm nhất là ba ngày sau khi bắt đầu điều trị.

Hơn nữa, tính an toàn của thuốc rất tốt. Giám đốc điều hành Code Pharma, ông Ayni, cho biết họ không ghi nhận tác dụng phụ đáng kể nào do phương pháp điều trị này gây ra. Những người dùng thuốc cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào của tác dụng phụ thường liên quan đến nhiễm COVID-19, theo giám đốc điều hành.

[Đọc thêm: Nhật Bản có thể sắp có thuốc điều trị COVID-19 dạng uống ]

Codivir được dựa trên chuỗi 16 axit amin ngắn có nguồn gốc từ HIV-1. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hebrew, Israel.

Codivir ban đầu được phát triển để tiêu diệt tế bào nhiễm HIV, theo ông Ayni. Ông lưu ý rằng loại thuốc này dường như đã tiêu diệt các tế bào HIV trong các thử nghiệm tiền lâm sàng. Vào khoảng thời gian đại dịch COVID-19 bắt đầu, Code Pharma đang thử nghiệm không chính thức loại thuốc này trên bệnh nhân ở Congo.

Ayni cho biết: "Một bệnh viện ở đó đã bắt đầu sử dụng thuốc này cho bệnh nhân COVID-19, và họ đã hoàn toàn khỏe hơn - một số người khỏe hơn trong vài giờ, một số người khỏe hơn trong vài ngày".

"Chúng tôi đã chứng kiến ​​loại thuốc này loại bỏ hoàn toàn virus trong 90% đến 100% tế bào trong vòng chưa đầy 24 giờ", Ayni nói về kết quả của một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác thực hiện ở Anh. Ông lưu ý rằng kết quả có sự khác biệt ở mỗi người. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng đối với Code Pharma: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt tính kháng virus mạnh mẽ của Codivir.

Ayni cho biết do mức độ lây nhiễm COVID-19 cao đang tiếp tục được ghi nhận trên khắp thế giới, công ty đang chuẩn bị gửi yêu cầu phê duyệt khẩn cấp tới một số quốc gia sau khi quá trình thử nghiệm Giai đoạn II hoàn tất. Công ty cũng đang chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt Codivir tại các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

"Thế giới đang cần một loại thuốc kháng virus chống lại COVID", ông Ayni nói.

(Nguồn: Jerusalem Post)

Trà My

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm