Intel đầu tư 7 tỷ USD xây nhà máy mới ở Malaysia

16/12/2021 03:00 PM | Kinh doanh

Nhà máy mới của Intel tại Malaysia dự kiến sẽ tạo ra khoảng 9.000 việc làm và bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2024.

Intel đầu tư 7 tỷ USD xây nhà máy mới ở Malaysia

Theo Reuters, hãng Intel sẽ đầu tư hơn 7 tỷ USD để xây dựng một nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip mới tại Malaysia. CEO của Intel, ông Pat Gelsinger nhà máy mới tại Malaysia nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu. Dự kiến nhà máy mới của Intel sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Chính phủ Malaysia cho biết khoản đầu tư 30 tỷ ringgit (7,1 tỷ USD) dự kiến sẽ tạo ra hơn 4.000 việc làm cho Intel và hơn 5.000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng.

“Cam kết đầu tư của Intel vô cùng kịp thời trong bối cảnh thiếu hụt chip, cũng như các thách thức tiềm tàng đe dọa sự phục hồi của kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19”, Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Quốc tế của Malaysia Mohamed Azmin Ali cho biết.

Malaysia chiếm khoảng 13% hoạt động thử nghiệm và đóng gói lắp ráp chip toàn cầu. Ước tính 7% thương mại chất bán dẫn của thế giới đi qua quốc gia này.

Intel đầu tư 7 tỷ USD xây nhà máy mới ở Malaysia - Ảnh 1.

Nhà máy mới của Intel tại Malaysia dự kiến sẽ tạo ra khoảng 9.000 việc làm và bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2024

CEO Intel Pat Gelsinger dự báo tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài đến năm 2023. “Ngành công nghiệp bán dẫn năm nay sẽ phát triển nhanh hơn so với hai đến ba thập kỷ qua. Nhưng vẫn còn những khoảng cách lớn. Tôi dự đoán rằng sự thiếu hụt nguồn cung sẽ kéo dài đến năm 2023”, ông Pat Gelsinger nhận định

Sau Malaysia, ông Pat Gelsinger cho biết Intel hy vọng sẽ công bố các địa điểm đặt nhà máy tiếp theo tại Mỹ và Châu Âu trong đầu năm 2022.

Cách đây ít ngày, Tổ chức phi lợi nhuận World Semiconductor Trade Statistics (WSTS) đã công bố dự báo mới nhất về nhu cầu linh kiện bán dẫn toàn cầu trong năm 2022. Trong đó cho rằng nhu cầu chip điện tử toàn cầu sẽ tăng 8,8% lên mức cao kỷ lục mới trong năm tới, sau mức tăng kỷ lục 25,6% của năm nay.

Cụ thể, WSTS dự báo thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ đạt 601,49 tỷ USD vào 2022, sau khi đạt mức dự báo 552,96 tỷ USD vào năm 2021. Châu Mỹ được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu chip điện tử toàn cầu vào năm 2022 với mức tăng là 10,3%, tiếp theo là Nhật Bản, 9.3%, khu vực châu Á-Thái Bình Dương (không tính Nhật Bản), 8,4% và châu Âu 7,1%.

Trong thời kỳ dịch bệnh, nhu cầu chip nhớ của ngành sản xuất máy tính bàn, máy tính xách tay, máy chơi game, cũng như các thiết bị Wi-Fi đáp ứng nhu cầu đặc biệt tăng cao khi con người chuyển đổi sang hình thức học tập, làm việc trực tuyến và giải trí tại nhà trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Theo Thùy An

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm