Doanh nghiệp Trung Quốc sắp bị "khai tử" trên thị trường chứng khoán Mỹ?

16/12/2021 01:29 PM | Kinh doanh

Một công ty quản lý tài sản toàn cầu cho biết các công ty Trung Quốc niêm yết tại Phố Wall có khả năng sẽ bị loại khỏi thị trường vốn của Mỹ trong 3 năm tới, khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Doanh nghiệp Trung Quốc sắp bị "khai tử" trên thị trường chứng khoán Mỹ?

David Loevinger, giám đốc điều hành các thị trường mới nổi tại TCW Group, trả lời phỏng vấn của CNBC rằng: "Tôi nghĩ rằng đối với nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại các thị trường Mỹ, cuộc chơi về cơ bản đã kết thúc. Đây là một vấn đề đã tồn tại 20 năm mà chúng ta chưa thể giải quyết".

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) trong tháng đã hoàn thiện các quy tắc cho phép các cơ quan quản lý thị trường hủy niêm yết cổ phiếu của các công ty nước ngoài tại thị trường Mỹ nếu không cung cấp đủ thông tin kiểm toán.

Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài (HFCAA) được thông qua vào năm 2020, sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc liên tục từ chối yêu cầu của Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) về việc kiểm tra hồ sơ kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết và giao dịch tại Mỹ.

Trước sự ngờ vực giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với mối quan hệ song phương khó có thể cải thiện sớm, Loevinger cho rằng không còn cách nào có thể giải quyết vấn đề này trong vài năm tới.

Ông nói: "Tôi nghĩ thực tế là đến năm 2024, hầu hết các công ty Trung Quốc sẽ không còn được niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ nữa. Hầu hết sẽ quay về Hồng Kông hoặc Thượng Hải".

Khi một công ty bị xóa khỏi sàn giao dịch như Nasdaq hoặc sàn giao dịch chứng khoán New York, họ sẽ không thể tiếp cận đến một lượng lớn người mua, người bán và bên trung gian.

Gã khổng lồ công nghệ Didi Global Inc. với ứng dụng gọi xe Didi Chunxing đã khiến các nhà quản lý Trung Quốc phẫn nộ vì quyết định niêm yết tại Mỹ mà không giải quyết trước những lo ngại về an ninh mạng còn tồn đọng. Các cơ quan quản lý đã yêu cầu ban giám đốc đưa ra kế hoạch hủy niêm yết tại Mỹ do lo ngại rò rỉ dữ liệu.

Ngoài Didi, nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ cũng đã thực hiện niêm yết ở Hồng Kông. Một số tên tuổi nổi tiếng trong số đó bao gồm gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, JD.com, công ty công nghệ Baidu, hãng game NetEase và ông lớn truyền thông xã hội Weibo.

Loevinger khi nhắc đến thông báo hủy niêm yết tại sàn chứng khoán New York của Didi đã nói: "Chúng ta đã đạt đến một bước ngoặt. Tôi chỉ không nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép các cơ quan quản lý của Mỹ có quyền truy cập không kiểm soát vào các tài liệu kiểm toán nội bộ của các công ty Trung Quốc. Và nếu các cơ quan quản lý của Mỹ không thể truy cập vào các tài liệu đó, thì họ không thể bảo vệ các thị trường Mỹ khỏi gian lận".

Theo Khánh Ly

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân thành đối thủ 'đáng gờm' của Elon Musk

Công ty sản xuất xe điện BYD của tỷ phú Wang Chuanfu bán được nhiều xe hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm