Instagram đang đe dọa soán ngôi vị "ông trùm" quảng cáo của Facebook trên thị trường Đông Nam Á

30/12/2016 09:29 AM | Công nghệ

Trong khi Facebook được xem là "ông trùm" quảng cáo trên mạng xã hội trong nhiều năm qua thì Instagram đang bắt đầu ráo riết chạy đua với tham vọng soán ngôi vị hiện tại của mạng xã hội với hơn 1,65 tỷ người dùng trên thế giới này.

Tính đến hết năm nay, số lượng người dùng Instagram đã cán mốc 500 triệu người trên toàn thế giới trong số đó thị trường Đông Nam Á chiếm phần đa. Theo số liệu thống được đưa ra trong báo cáo Global’s Connect Life, chỉ tính riêng Philippines, lượng người dùng đã tăng tới 50% trong giai đoạn 2015-2016.

Tuy vậy con số ấy vẫn không là gì so với Malaysia- nơi 73% người sử dụng internet đều có một tài khoản Instagram. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn cả các nước phát triển như Singapore và Hong Kong. Đây là những minh chứng cho thấy tiềm năng phát triển của Instagram trong khu vực lớn thế nào, nhất là trong lĩnh vực quảng cáo cho các nhãn hàng, vốn là "mỏ vàng" khổng lồ mà các ông lớn như Facebook và Google đang cật lực khai thác.

Đây là còn là "đất" dành cho các blogger nổi tiếng quảng bá hơn nữa hình ảnh của mình, thậm chí còn phát triển sang lĩnh vực kinh doanh. Vivy Yusof là một blogger nổi tiếng chuyên về thời trang. Cô bắt đầu viết những bài đánh giá về các xu hướng thời trang từ cách đây 10 năm trước và nhận được đông đảo số lượng người theo dõi.

Dần về sau này, cô quyết định biến trang blog của mình trở thành một "đế chế" thời trang có tên Fashion Valet chuyên bán các sản phẩm quần áo do chính các nhà thiết kế thời trang hàng đầu khu vực Đông Nam Á sản xuất. Hiện tại lượng người theo dõi tài khoản Instagram của cô đã lên tới 827.000 người.

Nhiều ngôi sao nổi tiếng khác cũng đi theo con đường này. Nữ diễn viên Nora Danish sử dụng tài khoản Instagram với 4,2 triệu người theo dõi để phát triển hãng thời trang Owl của riêng mình. Cô quảng cáo các sản phẩm, thậm chí đăng tin tuyển dụng cho chuỗi cửa hàng của mình tất cả trên Instagram.

Bên cạnh đó các nhãn hàng cũng lợi dụng sự lan rộng của Instagram để quảng cáo như Maybelline, Sugarbelle Cosmetics, và FCC Malaysia...Theo số liệu nghiên cứu của tổ chức Olapic cho thấy nhiều nhãn hàng hiện nay đang có xu hướng quảng cáo trên Instagram hơn là trên Facebook.

Bản báo cáo Instagram Intelligence cho thấy tần suất các công ty đăng bài quảng cáo trên trang mạng xã hội này tăng 23% trong vòng 5 quý kể từ quý IV năm 2014 tương đương với trung bình 9 bài đăng/tuần. Trong khi đó số lượng bài đăng trên trang Facebook kể từ quý IV năm 2013 đến quý IV năm 2014 giảm từ 11 bài xuống còn 8 bài trên tuần.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM