Infographic: 8 bệnh nhân tái dương tính với SARS-COV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh tại Việt Nam

27/04/2020 19:46 PM | Xã hội

Lý giải nguyên nhân các ca bệnh tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, có thể trong quá trình điều trị bệnh nhân chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Sáng 27/4, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, ghi nhận thêm 3 bệnh nhân tái dương tính với SARS-COV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến nay cả nước có 8 trường hợp dương tính trở lại, gồm bệnh nhân 36, 52, 74, 137, 149, 188, 207 và 224. Hiện, tất cả đều đã được nhập viện để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Infographic: 8 bệnh nhân tái dương tính với SARS-COV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh tại Việt Nam - Ảnh 1.

8 bệnh nhân tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh. Thiết kế: Trường Dương.

Bệnh nhân 36, nữ, 64 tuổi, điều trị tại Bình Thuận, là giúp việc của bệnh nhân 34. Ngày 10/4, sau 3 lần âm tính, bà được xuất viện và tiếp tục cách ly 14 ngày tại một cơ sở y tế tập trung của tỉnh. Trước khi kết thúc 14 ngày cách ly, bà được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính trở lại.

Bệnh nhân 52, nữ, 24 tuổi, du học sinh Anh, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Quảng Ninh. Trong thời gian điều trị, cô đã thực hiện 13 lần xét nghiệm, dương tính rồi lại âm tính nhiều lần. Lần đầu tiên có kết quả 3 lần âm tính liên tiếp từ ngày 11-15/4, cô được công bố khỏi bệnh, tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện. 

Ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho bệnh nhân, kết quả dương tính trở lại sau 5 ngày công bố khỏi bệnh. 

Bệnh nhân 74, nam, 23 tuổi, du học sinh Pháp, điều trị tại BVĐK Bắc Ninh và được xuất viện ngày 10/4, về nhà cách ly tại Phú Thọ. Thời gian này, anh không sốt, không ho, không khó thở. Ngày 25/4, sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, nghi ngờ dương tính lại với virus SARS-CoV-2, được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội điều trị.

Bệnh nhân 137, nam, 36 tuổi, trở về từ Đức, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chiều ngày 22/4, anh được xuất viện, về nhà theo dõi cách ly tại Yên Thành, Nghệ An. Ngày 23/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả kết quả xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 là dương tính và đã đưa bệnh nhân quay trở lại bệnh viện. 

Bệnh nhân 149, nam, 40 tuổi, trở về từ Đức, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Quảng Ninh, có kết quả âm tính 3 lần liên tiếp nên được công bố ra viện ngày 16/04, tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện. 

Ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho bệnh nhân, kết quả dương tính trở lại sau 5 ngày công bố khỏi bệnh. 

Bệnh nhân 188, nữ, 44 tuổi, nhân viên Công ty Trường Sinh, điều trị tại BVĐK Hà Nam. Bà xuất viện ngày 16/4 nhưng khi về địa phương tại Chương Mỹ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm dương tính lại, bệnh nhân đã nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 làm xét nghiệm RT-PCR. Ngày 18/4 cho kết quả âm tính, đến ngày 20/4 và ngày 21/4 cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân 207, nam, 49 tuổi, quốc tịch Brazil, được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 18/4. 7 ngày sau, anh được theo dõi tại nhà, xét nghiệm và cho kết quả dương tính trở lại.

Bệnh nhân 224, nam, 39 tuổi, quốc tịch Brazil, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi từ 30/3 và đã có 5 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính (ngày 12-13-15-15 và 16/4). Anh đủ điều kiện công bố khỏi bệnh ngày 18/4. Ngày 23/4, sau khi theo dõi tại nhà, anh được xét nghiệm và cho kết quả dương tính trở lại.

Infographic: 8 bệnh nhân tái dương tính với SARS-COV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh tại Việt Nam - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã giao cho 2 cơ quan nghiên cứu để sớm có câu trả lời khoa học liên quan đến việc tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh.

Trước đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Tiểu Ban điều trị đã có công văn số 507/KCB-QLCT&CĐT ngày 15/4 yêu cầu khi kết thúc 14 ngày cách ly tại nhà của người bệnh Covid-19 kể từ ngày ra viện, cần tiến hành làm lại xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh (kỹ thuật RT PCR).

Lý giải nguyên nhân các ca bệnh tái dương tính, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ 2 là khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt - xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ 3 là, trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

"Chúng tôi đã yêu cầu với các cơ quan, với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương thì giao cho 2 labo tiến hành nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh"- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, thời gian tới ngành y tế sẽ tiến hành lấy mẫu hết tất cả những trường hợp đã điều trị để xét nghiệm kháng thể trung hòa, để xem kháng thể đó có khả năng tiêu diệt được virus hay không. "Có trường hợp chúng tôi dự đoán kháng thể đó không thể tiêu diệt được virus. Như vậy virus sẽ tồn tại ở một thời gian rất dài trong cơ thể"- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm.

Công việc này phải làm trong labo an toàn sinh học cấp 3. Hiện Bộ Y tế đã giao cho 2 labo là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện hai kỹ thuật này, để từ đó sớm có câu trả lời khoa học.

Theo Minh Nhân - Thiết kế: Trường Dương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm