INFOGRAPHIC: 16 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19

21/07/2021 15:32 PM | Sống

Trong kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử từ tháng 7/2021 - tháng 4/2022, Bộ Y tế đưa ra 16 nhóm đối tượng và 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19.

Ngày 8/7, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3355/QĐ-BYT về Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021 - 2022.

Theo đó, đối tượng tiêm vaccine là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

 INFOGRAPHIC: 16 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Cụ thể 16 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19.

1. Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

2. Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

3. Lực lượng Quân đội.

4. Lực lượng Công an.

5. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

6. Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

7. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước.

8. Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sĩ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

9. Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.

10. Người sinh sống tại các vùng có dịch.

11. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

12. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

13. Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế... cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch.

14. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo.

15. Người lao động tự do.

16. Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vaccine cho Bộ Y tế.

(Đối tượng tiêm chủng thuộc các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp nêu trên bao gồm cả nhà nước và tư nhân).

Trong sáng 10/7, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành Trung ương chính thức phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chiến dịch triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau, nhằm tăng độ bao phủ của vaccine cho người dân. Đảm bảo tiêm hết số lượng vaccine trước khi hết hạn sử dụng, tránh lãng phí trong tiêm chủng.

Huy động hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể bao gồm Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ... hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

Đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vaccine cao cho người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vaccine COVID-19 (đạt trên 90%). Đặc biệt, đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng.

Chiến dịch dự kiến được triển khai từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022.

 INFOGRAPHIC: 16 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19 - Ảnh 2.
 INFOGRAPHIC: 16 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM