Indonesia miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn dân, Tổng thống sẽ tiêm đầu tiên

16/12/2020 07:40 PM | Thời sự

Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước...

Indonesia miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn dân, Tổng thống sẽ tiêm đầu tiên

Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước, Tổng thống nước này Joko Widodo - người thường được gọi là ông Jokowi - cho biết.

Theo tin từ Bloomberg, trong một tuyên bố ra ngày 16/12, nhà lãnh đạo Indonesia nói đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài chính phân bổ lại ngân sách ở các mục khác để có ngân sách cho việc cung cấp vaccine miễn phí. Ngoài ra, ông Jokowi cũng sẽ là người đầu tiên tiêm phòng Covid-19 tại Indonesia để chứng minh với người dân rằng vaccine này an toàn.

"Bởi vậy, không có lý do gì để người dân không tiêm cả", ông nói.

Chính phủ Indonesia hiện vẫn đang nghiên cứu xem liệu chương trình tiêm chủng Covid-19 miễn phí cho toàn dân sẽ tiêu tốn bao nhiêu và loại vaccine nào sẽ được cung cấp miễn phí trong số vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac, của Novavax, và của AstraZeneca. Đây là 3 loại vaccine ngừa Covid-19 mà Indonesia đã đặt mua.

Đầu tháng này, Indonesia đã nhận lô hàng gồm 1,2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinovac. Vaccine này hiện đang được cơ quan quản lý dược phẩm Indonesia đánh giá trước khi Chính phủ khởi động chương trình tiêm chủng. Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia có thể sẽ là quốc gia đầu tiên mở chiến dịch tiêm phòng Covid-19.

"Việc cấp ngân sách cho vaccine vẫn đang được xem xét. Số liệu tính toán sẽ được cập nhật dựa trên thông tin mới nhất từ Bộ Y tế", ông Askolani, Tổng giám đốc phụ trách ngân sách nhà nước thuộc Bộ Tài chính Indonesia, phát biểu.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, lúc đầu dự định chỉ miễn phí 74 triệu liều vaccine Covid-19 trong khuôn khổ chương trình y tế quốc gia, và những người còn lại trong số 270 triệu dân của nước này sẽ phải tự trả tiền tiêm.

Tuy nhiên, việc bỏ tiền túi để tiêm phòng Covid-19 là một vấn đề đối với người Indonesia. Khảo sát của Chính phủ Indonesia hồi tháng 9 cho thấy chỉ 1/3 trong số những người muốn tiêm vaccine Covid-19 ở nước này nói họ sẵn sàng tự chi trả cho mũi tiêm.

"Vaccine sẽ được tiêm miễn phí để chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng, như một phần trong nỗ lực nhằm sớm đưa Covid-19 về tầm kiểm soát và tiến tới chấm dứt đại dịch", ông Wiku Adisasmito, người phát ngôn lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Chính phủ Indonesia, phát biểu.

Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Lý giải nguyên nhân Lotteria Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động dù kinh doanh thua lỗ

Korea Times đưa tin, Lotte GRS cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ tại Việt Nam vẫn tiếp tục dù đang gặp khó khăn do việc xây dựng cơ sở hạ tầng bị tạm dừng, cùng với việc nhập khẩu thiết bị bị đình trệ do đại dịch Covid-19.

Nước Mỹ treo giải thưởng gấp 5 lần Nobel cho ai nghĩ ra cách cứu sống 7 tỷ con gà trống mỗi năm

Chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ mỗi năm, họ đã tiêu hủy 300 triệu con gà trống con trong các trang trại gà đẻ trứng.

Khách hàng phàn nàn vì nhận đồ ăn quá lâu do chính sách ghép đơn của ứng dụng N.: Quán cách 1, 2km cũng phải chờ cả tiếng

Thời gian gần đây, mỗi khi đặt hàng qua N. - ứng dụng công nghệ giao đồ ăn nổi tiếng nhất hiện nay, khách hàng phải kiên nhẫn đợi từ 30 phút đến một tiếng, khiến trải nghiệm về món ăn không còn như mong đợi.

Đọc thêm