IMF: Tỷ giá Nhân dân tệ hiện nay là “hợp lý”

27/07/2018 14:24 PM | Xã hội

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang “được định giá hợp lý” - quan chức IMF đánh giá...

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang "được định giá hợp lý", bất chấp tỷ giá đồng tiền này đã giảm mạnh so với đồng USD thời gian gần đây - theo nhận định của một quan chức cấp cao thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

"Biến động tỷ giá Nhân dân tệ chưa phải là lớn nếu so với mức biến động diễn ra tại các thị trường mới nổi khác. Sự giảm giá này chỉ đưa Nhân dân tệ về ngưỡng của đầu năm nay và mức trung bình của năm ngoái", hãng tin CNBC ngày 27/7 dẫn lời ông James Daniel, trưởng đại diện IMF tại Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ đã rớt giá liên tục so với USD kể từ giữa tháng 6, trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước đó, Nhân dân tệ đã tăng giá không ngừng trong thời gian từ tháng 2 đến hết tháng 5.

Vào sáng ngày thứ Sáu, tỷ giá Nhân dân tệ so với USD dao động quanh ngưỡng 6,8 Nhân dân tệ đổi 1 USD, cách không xa ngưỡng thấp nhất 1 năm thiết lập gần đây.

"Nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc một chút, và Trung Quốc cũng nới lỏng chính sách tiền tệ một chút… Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh và Mỹ còn thắt chặt chính sách tiền tệ. Sự trái chiều chính sách tiền này này đang được phản ánh qua sự suy giảm tỷ giá Nhân dân tệ", ông Daniel giải thích.

Những đánh giá trên được vị trưởng đại diện IMF đưa ra sau khi IMF công bố báo cáo thường niên về kinh tế Trung Quốc.

Theo báo cáo này, kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng mạnh, với mức dự báo tăng 6,6% trong năm nay, giảm so với mức tăng 6,9% đạt được vào năm ngoái.

Mức dự báo tăng trưởng trên không thay đổi so với dự báo mà IMF đưa ra hồi tháng 5. Trước đó, IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2018 trong tháng 1, sau khi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới bất ngờ tăng tốc trong năm 2017.

Báo cáo của IMF đánh giá cao những bước tiến của Trung Quốc trong việc giảm rủi ro trong ngành tài chính và tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc vẫn cao tới mức thiếu bền vững, trong khi một số mặt của tiến trình tái cân bằng nền kinh tế đã bắt đầu chững lại.

"Trung Quốc đang ở trong giai đoạn chuyển giao lịch sử. Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng mạnh, nhà chức trách đang tập trung vào tăng trưởng chất lượng cao", báo cáo viết.

IMF nói thêm rằng lạm phát của Trung Quốc có thể tăng dần lên ngưỡng khoảng 2,5%, trong khi lạm phát giá nhà sản xuất sẽ ở mức vừa phải.

Mỹ hiện đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tỷ giá đồng tiền của Trung Quốc, trong bối cảnh có những ý kiến chuyên gia không loại trừ khả năng dùng đồng Nhân dân tệ yếu làm "vũ khí" trong chiến tranh thương mại với Mỹ. Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với CNBC rằng ông đang "theo dõi sát sao" sự suy yếu của tỷ giá Nhân dân tệ.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM