Im lặng là vàng - Thấy gì từ cuộc tranh luận bị tắt mic của Donald Trump và Joe Biden?

24/10/2020 09:01 AM | Thời sự

Cùng với luật tắt mic của ứng viên trong khi người khác đang nói, những toan tính của 2 bên đã đem lại 1 cuộc tranh luận hòa nhã hơn rất nhiều so với lần trước.

Donald Trump và Joe Biden không chỉ là 2 ứng viên cao tuổi nhất chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ. Họ cũng là những người nói dài dòng nhất. Tuy rằng phong cách của họ khác nhau – ông Trump thích nói những câu ngắn trong khi ông Biden ưa rườm rà, ông Trump thích bày tỏ ý kiến cá nhân trong khi ông Biden thường kể lể những câu chuyện, cả hai đều rất thích nói. Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận cuối cùng vừa qua, có một điều kỳ lạ là dường như cả hai bên đều muốn dành cho đối thủ nhiều thời gian phát biểu hơn.

Những người phụ trách chiến dịch của ông Trump tin rằng ông Biden càng nói nhiều thì càng trở nên kém mạch lạc – điều củng cố lời buộc tội của họ rằng ông Biden không còn minh mẫn. Ngược lại, sau đêm tranh luận đầu tiên mà tỷ lệ ủng hộ dành cho cựu phó Tổng thống tăng cao vì ông Trump liên tục ngắt lời, dọa nạt và miệt thị đối thủ, phía ông Biden cho rằng ông Trump lên sóng càng nhiều thì sẽ càng làm mất lòng cử tri.

Cùng với luật tắt mic của ứng viên trong khi người khác đang nói, những toan tính này đã đem lại 1 cuộc tranh luận hòa nhã hơn rất nhiều so với lần trước. Tuy nhiên do ông Biden hiện đang dẫn trước với khoảng cách khá lớn và ổn định trong các cuộc thăm dò như hiện nay và gần 50 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm (tương đương 1/3 số cử tri dự tính), cuộc tranh luận này có lẽ sẽ không có chút tác động nào đến kết quả bầu cử.

Giống như thường lệ, Tổng thống Trump có nhiều phát biểu mâu thuẫn. Ông tự nhận mình hoàn toàn chịu trách nhiệm về những phản ứng của mỹ với Covid-19 nhưng ngay sau đó lại quả quyết "đó không phải lỗi của tôi". Covid là "căn bệnh tồi tệ đến từ Trung Quốc" nhưng "sẽ sớm biến mất... chúng ta đang ở bước ngoặt". Ông cảnh báo tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ sẽ hủy hoại các doanh nghiệp nhỏ nhưng cũng cho biết sẽ xem xét điều đó trong nhiệm kỳ thứ hai. Ông muốn làm sạch không khí và nước nhưng lại phản đối siết chặt các quy định về môi trường.

Trái lại đối thủ Joe Biden đã cung cấp được những thông tin khá chi tiết và mạch lạc về các chính sách nhập cư, y tế và chống biến đổi khí hậu mà ông sẽ triển khai nếu dắc cử. Ông hứa hẹn sẽ đề xuất chính sách cấp hộ chiếu cho 11 triệu người nhập cư không giấy tờ trong 100 ngày đầu nhậm chức.

Các chính sách chưa bao giờ là thứ giúp ông Trump lôi cuốn cử tri, và ông vẫn làm tốt việc chỉ trích đối thủ hơn là tự bảo vệ những luận điểm của mình. Điều cốt lõi mà ông theo đuổi vẫn giống như cách ông đánh bại bà Hillary Clinton 4 năm trước: buộc tội đối thủ là một "chính trị gia tham nhũng" đã không đạt được bất cứ thành tựu gì sau mấy chục năm làm việc ở Washington. Ông buộc tội ông Biden đã nhận hàng triệu USD từ Trung Quốc, Ukraine và Nga – số tiền không hề được thể hiện trong những tài liệu thuế mà ông Biden công bố cho 22 năm gần đây.

Đòn tấn công vào con trai của ông Biden – Hunter Biden - với những thương vụ làm ăn ở Trung Quốc có thể thuyết phục được những cử tri tin vào câu chuyện phức tạp này và mất lòng tin vào nhà Biden. Nhiều khả năng nhóm này vốn đã đứng về phía ông Trump và rất khó để những lời buộc tội này thuyết phục được những cử tri đang lưỡng lự, theo đánh giá của The Economist.

Ông Biden cũng mắc phải một số sau lầm. Ở phần cuối của cuộc tranh luận, ông nhầm tên nhóm cực hữu phân biệt chủng tộc Proud Boys thành "Poor Boys" và trích dẫn sai nhận định của ông Trump về nhóm này. Cam kết "cai dầu mỏ" cho nước Mỹ có thể khiến ông mất đi phiếu bầu ở những bang chiến trường có nguồn thu lớn từ dầu như Texas, Ohio và Pennsylvania. Lần cuối Texas bầu cho 1 ứng viên của đảng Dân chủ là từ năm 1976.

Tham khảo The Economist

Thu Hương

Tri thức trẻ

Từ khóa:  tổng thống mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm