Im lặng là sức mạnh của những người hướng nội: 5 cách giúp người hướng nội khai thác thế mạnh của mình

19/02/2020 11:06 AM | Sống

Tôi có thể giữ tính cách hướng nội trong thế giới náo nhiệt ngày càng hướng ngoại hay không? Là một người hướng nội, câu hỏi này thường khiến tôi nhiều đêm thao thức.


Những con đại bàng đơn độc sải cánh giữa những đám mây, bay với tư thế yên lặng và bình thản, Trong khi gà tây, giữa bầy đàn loanh quanh trên mặt đất, làm đầy không gian với những tiếng ồn ào. ~ William Arthur Ward

Tôi nhìn quanh mình và thấy người hướng ngoại ở mọi nơi: YouTube, cơ quan, trên sân khấu, người hướng ngoại làm sales, nhân viên ở quán café yêu thích của tôi. Thực tế rằng văn hóa hướng ngoại phủ sóng rộng rãi đôi khi khiến bạn gặp khó khăn với việc sống thật với bản chất của mình. Tôi cũng như bạn và sau thời gian dài thử nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề này của bản thân, tôi rút ra được 5 bài học sau:

1. Chấp nhận rằng phần lớn những lời khuyên truyền thông tung hô không dành cho bạn

Rất nhiều những lời khuyên được truyền thông tung hô ngày nay đề cao tôn chỉ ““Be so loud they can’t ignore you.” (Tạm dịch: “Phải thật huyên náo để không ai có thể ngó lơ bạn.”) Lời khuyên này có thể đúng nếu bạn có tính cách và sự hoạt bát của doanh nhân, diễn giả người Mỹ Gary Vaynerchuk hay tỷ phú Tony Robbins. Nếu bạn là ngưới hướng nội, việc bạn bắt mình phải chủ động tiếp cận người khác có thể là một cơn ác mộng. Tệ hơn là khi bạn làm theo lời khuyên đó và mọi chuyện có vẻ diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ trói mình vào nghĩa vụ “phải” quảng giao, niềm nở với người khác 24/7.

Lời khuyên nổi tiếng trên lấy cảm hứng từ hình mẫu “người hướng ngoại lý tưởng” trong cuốn "Quiet" (Lặng lẽ) của tác giả người Mỹ Susan Cain. Trong cuốn sách này, tác giả chỉ ra sự khác biệt giữa những phẩm chất chúng ta đề cao ở ngày nay và ngày xưa: “Hoàn thiện bản thân ở ngày xưa hướng đến sự ‘chăm chỉ’, ‘siêng năng’ và ‘chu đáo’. Còn bây giờ những phẩm chất được đề cao là ‘thu hút’, ‘lôi cuốn’ và ‘hào nhoáng’."

Phần lớn các ẩn phẩm được xuất bản ngày nay hướng đến những phẩm chất ở vế sau. Tại sao chúng lại nổi tiếng? Vì chúng đúng với trường hợp của những người hướng ngoại. Thế là người hướng ngoại nói về chúng nhiều hơn.

Còn bạn thì vẫn lặng lẽ và thầm nghĩ “có gì đó không ổn…". Thì đúng là không ổn thật, ít nhất là với bạn, một người hướng nội.

Im lặng là sức mạnh của những người hướng nội: 5 cách giúp người hướng nội khai thác thế mạnh của mình - Ảnh 2.

2. Lên cho mình lịch trình bận rộn

Có thể bạn thắc mắc: Tại sao đã hướng nội còn muốn một lịch trình bận rộn?

Câu trả lời là để bạn không mắc kẹt trong những tình huống thế này: Bạn bơ vơ ở bữa tiệc vì bị cô bạn thân cho leo cây, bạn nhấp nhổm không biết mình nên ở lại thêm bao nhiêu phút nữa để không bị đánh giá là bất lịch sự?!

Khi lịch trình của bạn đầy kín những cuộc hẹn, bạn có thể nói: "Mình rất tiếc. Mình đã hẹn sẽ quay lại đón người nhà mới ở xa đến rồi." Nếu bạn đang ở cơ quan, bạn có thể nói: “2 giờ chiều là giờ giao ca rồi, mình cũng chỉ ở đây đến tầm đó được thôi.”

Tất nhiên, những cuộc hẹn trong lịch trình của bạn không nhất thiết phải có sự hiện diện của người khác.

Tôi thường giữ lịch trình của mình dày đặc với những cuộc hẹn chỉ có một mình mình. Người khác chỉ biết là tôi cần đi đâu đó. Đúng như thế. Tôi cần ở một mình, sắp xếp suy nghĩ trong đầu để có thể xuất hiện với một trạng thái tươi tỉnh.

3. Bắt đầu ngày mới sớm hơn người khác một giờ đồng hồ

Một trong những bí quyết để người hướng nội trở nên thành công là tránh những tình huống đông đúc. Xếp hàng dài ở quầy gọi đồ trong quán cafe hay thang máy chật cứng người không dành cho bạn. Bạn cần những khoảng thời gian và không gian cá nhân để bộ não được chìm trong cảm giác tĩnh lặng. Thoải mái và yên tĩnh, bạn sẽ không phải nghe những bàn tán xàm xí hôm nay là thứ mấy, còn mấy ngày nữa thì hết tuần...

Hãy sắp xếp lịch trình của mình sao cho bạn có thể chìm đắm vào công việc trước khi nhiều người làm bạn xao nhãng. Khi người khác xuất hiện, họ sẽ thấy là bạn đã đang bận rộn với công việc rồi nên sẽ không làm phiền bạn nữa.

Im lặng là sức mạnh của những người hướng nội: 5 cách giúp người hướng nội khai thác thế mạnh của mình - Ảnh 3.

4. Nói chuyện với ít nhất một người một ngày

Sự cô đơn là căn bệnh đeo bám người hướng nội rất thường xuyên.

Bạn nên luyện tập cách bắt đầu một cuộc trò chuyện. Hãy bắt chuyện với một người lạ bất kỳ: “Ồ, trời hôm nay … nhỉ?” Họ sẽ tán thành với bạn rồi hỏi bạn một câu hỏi khác. Bạn hãy tiếp chuyện họ càng lâu càng tốt.

Có một sự khác biệt lớn giữa hướng nội và không thể giao tiếp bình thường với người khác. Lý trí và cảm xúc của bạn đều cần người đồng hành. Đừng lúc nào cũng co mình lại.

5. Tham dự các cuộc họp vào buổi chiều

Hẳn nhiên là bạn thích làm việc một mình nhưng sự thật là phần lớn công việc đòi hỏi sự hợp tác, tham gia của nhiều người.

Không thế đoán trước lúc nào người khác sẽ tham dự vào công việc của bạn nên bạn cần bảo vệ lịch trình của mình hết mức có thể. Khi tôi đang trong giai đoạn xuất bản một cuốn sách, làm một series video dài tập, tôi sẽ dành khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến trưa để làm các công việc cá nhân. Việc này giúp tôi sạc năng lượng để bước vào những cuộc họp buổi chiều với tâm thế hợp tác nhất.


Tôi là một người hướng nội, tôi thấy ổn với điều đó.

Bắt bản thân phải hành động như những người hướng ngoại là một lựa chọn sai lầm. Đừng cố thay đổi bản chất của mình, đừng cố huyên náo để không ai có thể ngó lơ bạn. Hãy cứ trầm lặng để người ta không thể ngó lơ bạn. Chuyện này không sai trái và cũng không kỳ quặc.

Hãy bắt đầu từ hôm nay, bạn được phép lấp đầy lịch trình với những khoảng thời gian riêng tư, bỏ họp, ở một mình bao lâu tùy thích. Đừng xấu hổ vì con người thật của mình. Hãy chấp nhận và khai thác sự hướng nội của bạn một cách trầm lặng và từ tốn như chính tính cách của bạn.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM