Hy hữu: Hóc mì tôm, người bệnh bị ngừng tim, ngừng thở, hôn mê sâu

11/08/2022 19:11 PM | Xã hội

Quá trình kiểm soát đường thở của người bệnh, các bác sĩ phát hiện rất nhiều mì tôm trong miệng...

Sáng sớm ngày 6/8, ông N.V.C (47 tuổi, trú tại Tam Dương, Vĩnh Phúc) đang ăn mì tôm thì đột ngột ho sặc sụa, sau đó khó thở, tím tái toàn thân. Gia đình đã vội đưa ông vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng thở, mất mạch bẹn, cảnh…

Theo thông tin từ gia đình, bệnh nhân có tiền sử đột quỵ não 10 năm nay, di chứng nằm bất động tại giường.

Trong quá trình kiểm soát đường thở của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện rất nhiều mì tôm trong miệng, đồng thời có một búi mì tôm bít chặt thanh quản.

Ê-kip cấp cứu ngay lập tức tiến hành lấy dị vật. Tuy nhiên, do mì tôm mềm, dễ đứt nên quá trình xử trí gặp rất nhiều khó khăn. Bác sĩ đã phải sử dụng Guideline của ống nội khí quản luồn sâu và móc được dị vật ra.

Song song với quá trình lấy dị vật, ê-kip thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân bằng các phương pháp: Ép tim ngoài lồng ngực, sử dụng thuốc vận mạch adrenalin.

Sau 15 phút nỗ lực cấp cứu, người bệnh có tim trở lại, tiếp tục được thở máy, duy trì vận mạch, theo dõi sát sao toàn trạng.

BSCKI. Trần Văn Thắng, Trưởng Khoa Cấp cứu của bệnh viện khuyến cáo: Hóc dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Đối với các đối tượng người bệnh như: người cao tuổi, ý thức không tỉnh táo, người có những rối loạn phản xạ về nuốt… cần hết sức thận trọng trong quá trình ăn uống, tránh ăn những đồ ăn dễ gây sặc, hóc.

Trong trường hợp có người bị hóc dị vật, cần ngay lập tức thực hiện cấp cứu đường thở bằng biện pháp Heimlich, lấy dị vật ra khỏi đường thở, đồng thời với đó cần gọi xe cấp cứu 115 để đưa người bệnh đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác.

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM