Huawei mất hợp đồng 5G vào tay Nokia, bị đẩy khỏi trái tim EU

09/10/2020 10:12 PM | Kinh doanh

Hai nhà khai thác viễn thông Orange Belgium và Proximus đã chọn Nokia (Phần Lan) để giúp xây dựng mạng 5G ở Bỉ và loại bỏ Huawei.

Huawei mất hợp đồng 5G vào tay Nokia, bị đẩy khỏi trái tim EU

Thông tin được Reuters công bố hôm 9-10. Đây được xem là một trong những động thái đầu tiên nhằm loại bỏ Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) khỏi thế hệ mạng 5G kế tiếp ở Bỉ. Nó diễn ra sau nhiều tháng Mỹ gây áp lực ngoại giao, không cho Huawei cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng với cáo buộc Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei để làm gián điệp.

Thủ đô Brussels của Bỉ được mệnh danh "trái tim EU" bởi là nơi đặt cơ quan điều hành và nghị viện của Liên minh châu Âu (EU). Do đó, nơi đây được tình báo Mỹ đặc biệt quan tâm.

Nhà tư vấn viễn thông độc lập của Đan Mạch John Strand cho biết: "Bỉ phụ thuộc 100% vào các nhà cung cấp Trung Quốc cho mạng vô tuyến của mình. Những người làm việc tại NATO và EU đã gọi điện thoại di động trên các mạng này. Các nhà khai thác đang gửi một tín hiệu rằng điều quan trọng là phải quyền truy cập vào các mạng phải an toàn".

Hôm 9-10, Huawei xác nhận thông tin của Reuters và nói: "Chúng tôi chấp nhận quyết định của Orange Belgium và Proximus. Đây là kết quả của một cuộc đấu thầu được tổ chức bởi các nhà khai thác và kết quả của thị trường tự do. Chúng tôi chấp nhận sự cạnh tranh công bằng. Chuỗi cung ứng càng đa dạng thì tính cạnh tranh càng cao. Huawei đã cung cấp thiết bị tại Bỉ trong hơn 1 thập kỷ và cam kết của chúng tôi vẫn không thay đổi".

Trong khi đó, Chủ tịch Nokia Mobile Networks, Tommi Uitto, viết trên mạng xã hội Twitter: "Tôi đã cố gắng trở thành nhà cung cấp RAN (mạng truy cập vô tuyến) cho Orange Belgium từ năm 2003 khi công ty vẫn còn là Mobistar. Cuối cùng thì chúng tôi cũng đạt được".

Cổ phiếu Nokia đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch đầu giờ hôm 9-10.

Về phần mình, Orange Belgium và Proximus cho biết Công ty Ericsson (Thụy Điển) sẽ cung cấp thành phần cốt lõi cho mạng 5G của họ.

Reuters cho biết Nokia và Ericsson là hai công ty được hưởng lợi từ những thách thức mà Huawei phải đối mặt. Hai công ty Bắc Âu này giành thị phần từ Huawei tại Bell Canada và Telus Corp. (Canada) cũng như BT (Anh).

Hôm 8-10, Ủy ban quốc phòng của quốc hội Anh tuyên bố họ "tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy Huawei thông đồng với nhà nước Trung Quốc". Vì vậy, London có thể cần phải loại bỏ tất cả thiết bị của Huawei sớm hơn kế hoạch.

Theo Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Tobias Ellwood, phương Tây cần phải khẩn trương đoàn kết để tạo đối trọng với sự thống trị công nghệ của Trung Quốc, không được từ bỏ an ninh quốc gia chỉ vì mục tiêu phát triển công nghệ ngắn hạn.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng "một số người ở Anh nên suy nghĩ trước khi phát biểu", đồng thời phàn nàn lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị tổn hại.

Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm