Huawei: Doanh số smartphone tăng nhưng "có tiếng không có miếng"

13/02/2017 09:33 AM | Công nghệ

Dù doanh số smartphone trong 2016 tăng so với năm 2015 nhưng lợi nhuận của Huawei lại tụt giảm. Nguyên nhân được cho là do chi phí linh kiện trong năm vừa qua tăng lên khi Huawei phải bổ sung nhiều tính năng cho smartphone cao cấp nhằm tạo sự khác biệt với đối thủ.

Huawei, công ty smartphone Trung Quốc tham vọng trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới vào năm 2021, đang có những bước đi để hiện thực hoá dự tính đó. Trong 2016, doanh số smartphone của Huawei tăng 30% so với 2015. Với viễn cảnh thị trường smartphone đang lao dốc, đây là mức tăng trưởng ấn tượng.

Tuy nhiên, đáng buồn là lợi nhuận của hãng lại không được như thế. Lợi nhuận của nhóm kinh doanh thiết bị người dùng (consumer business) trong đó bao gồm smartphone, chỉ đạt 2 tỷ USD trong 2016, giảm 10% so với 2,2 tỷ USD tiền lãi trong 2015. Mức lợi nhuận trên cũng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 2,5 tỷ USD mà công ty đặt ra. Về tổng thể, doanh thu của nhóm này tăng 42% trong 2016 lên 26 tỷ USD.

Thông thường, sự tăng trưởng về doanh số và doanh thu đồng nghĩa với lợi nhuận cũng tăng. Tuy nhiên, với Huawei điều ngược lại đang xảy ra, cho thấy hãng đang gặp những khó khăn bởi chi phí cho sản xuất bị đội lên. Huawei phải chi nhiều tiền hơn cho các linh kiện, khi mà giá linh kiện ngày càng tăng đồng thời hãng phải bổ sung thêm các tính năng cho các smartphone đỉnh bảng nhằm tạo sự khác biệt với đối thủ.

Bên cạnh đó, khi quy mô công ty tăng thì các chi phí khác cũng phải tăng thêm, như tiền chi cho marketing. Một khả năng có thể xảy ra đó là Huawei dự tính trước được sự tụt giảm về lợi nhuận nhưng vẫn chấp nhận điều đó nhằm chiếm lấy thị phần và hiện thực hoá mục tiêu vào năm 2021 của mình.

Theo các nguồn tin, công ty Trung Quốc đang đề ra những mục tiêu lớn trong 2017, như tăng gấp đôi lợi nhuận nhóm consumer business lên 4 tỷ USD. Khi mà thị trường smartphone đang ở mức bão hoà, Huawei sẽ phải tiêu tiền một cách thông minh nếu muốn đạt được kế hoạch đề ra. Có lẽ Huawei cần phải quên đi cái bóng của Apple và Samsung để tập trung vào việc hãng phải làm nhằm tạo ra mức lợi nhuận lớn hơn trong 2017 cũng như trong tương lai dài hạn.

Theo MT

Cùng chuyên mục
XEM