Huawei bị chính các công ty Trung Quốc dừng cung cấp linh kiện

18/09/2020 03:00 PM | Công nghệ

Các hãng sản xuất bán dẫn Trung Quốc dường như e ngại mình sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của chính phủ Mỹ nếu phá luật cung cấp linh kiện cho Huawei.

Huawei bị chính các công ty Trung Quốc dừng cung cấp linh kiện

Khi các lệnh trừng phạt của Mỹ giáng xuống đã làm Huawei mất nguồn cung chip từ TSMC, người khổng lồ công nghệ Trung Quốc bắt đầu tìm đến chỗ dựa là các nhà sản xuất chip trong nước và thậm chí còn bắt đầu một vài dự án liên doanh với các công ty này. Tuy nhiên, dường như ngay cả các công ty bán dẫn Trung Quốc cũng quay lưng lại với Huawei.

Theo báo cáo mới từ DigiTimes, trước khi đến hạn chót trong lệnh cấm của Mỹ, Huawei đã tích cực thu mua chip từ tất cả những nguồn cung có thể, cả ở trong nước lẫn quốc tế.

Tuy nhiên, khi lệnh cấm cung cấp chip hoàn toàn cho Huawei bắt đầu có hiệu lực từ 16 tháng Chín vừa qua, các nhà sản xuất bán dẫn Trung Quốc cũng âm thầm dừng xuất xưởng cho Huawei. Thậm chí ngay cả các công ty đang hợp tác với Huawei trong các dự án liên doanh cũng dừng cung cấp cho người khổng lồ công nghệ này.

Nguyên nhân rất có thể là vì các công ty này sợ trở thành mục tiêu tiếp theo trong lệnh cấm của Mỹ nếu họ cung cấp linh kiện cho Huawei. Do hầu hết các công ty sản xuất bán dẫn này vẫn đang sử dụng linh kiện và thiết bị của Mỹ, nên việc cung cấp cho người đồng hương Huawei sẽ vẫn vi phạm lệnh cấm thương mại của nước này và có thể sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự Huawei.

Hai ngày trước, hãng SMIC, nhà gia công chip lớn nhất Trung Quốc cho biết, họ đã nộp đơn xin giấy phép từ chính phủ Mỹ để được cung cấp chip cho Huawei. Tuy nhiên, đây là điều không hề dễ dàng, ngay cả đối với các công ty Mỹ.

Nếu báo cáo của DigiTimes đúng sự thật, tình cảnh của Huawei đang trở nên ngày càng bi đát hơn. Quả thật, các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ đã giáng một đòn nặng xuống các hoạt động kinh doanh của Huawei, và thảm họa đang ngày càng đến gần hơn với công ty này khi kho chip dự trữ của họ đang dần cạn mà không có nguồn thay thế.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Đọc thêm