HSBC lên tiếng về việc khách hàng phản ánh lãi suất “hơn cho vay nặng lãi”

24/05/2019 09:09 AM | Xã hội

Như BizLIVE đề cập, anh Phan Dũng Khánh, một người có thâm niên 20 năm làm trong ngành tài chính ở TP.HCM vừa “tá hỏa” về cách tính lãi của HSBC Việt Nam.

Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa có phản hồi với BizLIVE về cách tính lãi suất trả chậm cho thẻ tín dụng mà ngân hàng này phát hành, liên quan tới trường hợp của anh Phan Dũng Khánh phản ánh HSBC áp lãi suất “hơn cho vay nặng lãi”.

HSBC cho biết, các chính sách thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng HSBC Việt Nam được công bố công khai tới người dùng trên trang web của ngân hàng và trên hợp đồng dịch vụ giữa người dùng thẻ và ngân hàng. Hàng tháng, người dùng thẻ cũng nhận được bảng sao kê, trong đó in rõ những ghi chú quan trọng và tầm quan trọng của việc thanh toán dư nợ đầy đủ.

HSBC cho biết, đối với thẻ tín dụng của HSBC, tùy thuộc vào từng loại thẻ, thời gian miễn lãi tối đa là 45 - 55 ngày kể từ ngày giao dịch phát sinh. Người dùng thẻ tín dụng chỉ có thể được hưởng thời gian miễn lãi này khi số dư cuối kỳ được nêu trên bảng sao kê đã được thanh toán đầy đủ và được ngân hàng ghi nhận trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán.

“Trong trường hợp người dùng thẻ tín dụng không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư kể từ ngày giao dịch phát sinh và trên tất cả các giao dịch mới (kể từ ngày giao dịch phát sinh) cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ”, HSBC Việt Nam thông tin.

HSBC nhận định, thẻ tín dụng đem đến sự thuận tiện cho người dùng và đây hiện là một trong các phương pháp thanh toán hỗ trợ xu hướng không dùng tiền mặt của người Việt Nam.

Như BizLIVE đề cập, anh Phan Dũng Khánh, một người có thâm niên 20 năm làm trong ngành tài chính ở TP.HCM vừa “tá hỏa” về cách tính lãi của HSBC Việt Nam.

Cụ thể, anh Khánh là khách hàng lâu năm của HSBC, dù đã từng có nhiều vấn đề nhưng vẫn tin tưởng ngân hàng này về độ an toàn và minh bạch. Tuy nhiên, anh cho biết mình bị “choáng ngợp” với cách tính lãi suất tại ngân hàng này trong giao dịch phát sinh gần đây.

Anh Khánh cho biết, tổng số dư nợ thẻ tín dụng HSBC tháng 4 của anh là hơn 100,4 triệu đồng và kỳ hạn trả trước 16/5.

Ngày 7/5, anh Khánh ra ngân hàng để nộp vào máy ATM của HSBC 100 triệu đồng, đây là hạn mức tối đa được nộp một ngày, anh dự định hôm sau nộp tiếp hơn 400.000 đồng còn lại. Tuy nhiên do bận công việc và cũng chủ quan nghĩ với số dư nợ hơn 400.000 đồng, nếu có bị tính lãi thì chỉ khoảng vài chục ngàn đồng nên anh Khánh để luôn đến kỳ sao kê tháng 5.

Đến ngày 21/5, anh Khánh đi sao kê thấy HSBC tính lãi đến gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền gốc anh còn nợ là hơn 400 ngàn đồng, nghĩa là lãi tới gần 650%/tháng.

Khách hàng này của HSBC đã liên lạc với HSBC Việt Nam, đồng thời đến ngân hàng khiếu nại. Phía ngân hàng giải thích là tiền lãi tính trên hơn 100,4 triệu đồng và cộng với 27 triệu đồng quẹt thẻ sau đó (kỳ hạn của 27 triệu đồng này đến giữa tháng 6 mới phải trả). Phía ngân hàng này cũng cho biết, khi mở thẻ có hợp đồng và cách tính lãi cũng được đề cập.

Trước giải đáp của HSBC, anh Khánh cho rằng việc tính lãi như vậy là đẩy thế khó cho khách hàng. Trước giờ anh chỉ hiểu là nợ còn bao nhiêu thì trả lãi trên phần đó, lần đầu tiên anh biết cách tính như HSBC, còn hơn cả cho vay nặng lãi.

Sau vụ việc xảy ra với HSBC, anh Khánh cho biết, anh sẽ hạn chế dùng thẻ tín dụng bởi một số vấn đề không biết, khả năng có thể sẽ chịu thiệt như trường hợp tính lãi suất mới đây.

Theo Huyền Trâm

Cùng chuyên mục
XEM