Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ

31/05/2021 07:00 AM | Sống

Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh xắn, cô bạn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam còn có thành tích học tập siêu khủng.

Nhận được học bổng toàn phần của trường đại học Mỹ là mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt. Nó không đơn thuần là khoản hỗ trợ tài chính, góp phần giảm áp lực kinh tế cho gia đình mà còn trao cho học sinh cơ hội được bước ra thế giới, mở rộng thế giới quan về cuộc sống của mình.

Cô bạn Yến Lan được mệnh danh là hot girl trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam là ví dụ điển hình. Cô bạn vừa trúng tuyển học bổng trị giá 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng) tại trường đại học Pennsylvania (UPenn) - một trong 8 trường thuộc nhóm Ivy League danh giá.

Phải nói thêm, đại học Pennsylvania được xếp hạng thứ 8 ở Mỹ và đứng thứ 16 toàn thế giới theo BXH tuyển sinh của QS. Trong kỳ tuyển sinh vừa qua, trường nhận mức hồ sơ cao kỷ lục khiến cho việc thi vào chỉ ở mức 5,68%.

Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 1.
Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 2.

Nữ sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Một số thành tích của Yến Lan

- Giải Nhất TP Olympic Tiếng Anh

- Điểm SAT: 1540/1600, SAT 2: 800/800, IELTS 8.0, chứng chỉ B1 tiếng Pháp

- Thực tập sinh ở NatureClaim.com (dự án phát triển các loại thuốc tự nhiên và thay thế của các Tiến sĩ tại ĐH Chicago)

- Học bổng 300.000 USD của ĐH Pennsylvania (Mỹ) ngành Khoa học nhận thức

- Summer internship ở Monkey Junior

- Học bổng vào chương trình Programs for Talented Youths của trường Vanderbilt hè năm 2020


Thành thạo 3 ngôn ngữ, áp lực vì gia đình toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ

Yến Lan sinh ra trong một gia đình có truyền thống du học. Cô bạn có bố mẹ, cô, dì, thậm chí là cả ông bà đều đi học Thạc sĩ, Tiến sĩ ở nước ngoài. 10x chính là người đầu tiên trong gia đình ước mơ được đi du học bậc đại học để tiếp nối truyền thống gia đình.

Suốt những năm tiểu học và THCS, Yến Lan chỉ học trường công lập bình thường. Cho đến năm cấp 3, nữ sinh quyết tâm thi vào trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - trường chuyên có tiếng ở thủ đô.

Hồi mới vào trường không quen ai nên cứ thấy hoạt động hay CLB nào hay ho là Yến Lan lại xin apply vào. Sau dần, cô nàng cũng có được những vị trí nhất định ở các hoạt động ngoại khóa như: Trưởng ban CLB khoa học trong trường, Phó Chủ tịch CLB Văn hóa The Intermediaries...

Yến Lan từng 3 lần đều đạt thành tích Nhất - Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp Quốc gia. 10x cũng có chứng chỉ B1 tiếng Pháp đủ để cô nàng giao tiếp và nói chuyện thoải mái với người nước ngoài.

Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 4.
Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 5.

Yến Lan có bằng 8.0 IELTS, chứng chỉ B1 tiếng Pháp


10x chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ của mình: "Từ nhỏ mình đã xác định ngôn ngữ là thứ cần phải có. Đối với bất kì ngoại ngữ nào mình đều cố gắng tiếp xúc thứ tiếng ấy càng nhiều càng tốt bằng việc xem phim, xem YouTube có phụ đề, đọc thêm sách... Khi cần thi để lấy chứng chỉ hoặc giải thưởng gì đó thì ôn luyện đề đúng format ấy".

Cũng từ những môn học này, Yến Lan biết đến ngành Cognitive Science (Khoa học nhận thức). Đây được coi là ngành học khá lạ mà khi kể với người quen, hầu hết bạn của 10x đều thấy bất ngờ:

"Hồi đầu mình chỉ biết đến một ngành liên quan cả Khoa học máy tính và 1 ngành có tính chất xã hội hơn như Giáo dục hoặc Tâm lý học. Một hôm mình đọc 1 blog nói về các ngành đang có xu hướng đi lên ở Mỹ thì mới biết đến Khoa học nhận thức. Và tình cờ ngành này cũng có đủ tiêu chí mình mong muốn: Sự pha trộn giữa cả khoa học và xã hội. Hơn nữa, sau khi đi thực tập ở công ty ứng dụng giáo dục cho trẻ em thì mình càng hiểu tầm quan trọng của Khoa học nhận thức trong việc phát triển công nghệ giáo dục và trí tuệ nhân tạo" - Yến Lan tâm sự thêm.

Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 6.
Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 7.

Cô nàng thích theo đuổi ngành Khoa học nhận thức


Hành trình giành học bổng 7 tỷ du học Mỹ

Để tăng khả năng trúng tuyển, Yến Lan không nộp hồ sơ vào các trường có thứ hạng cao mà chia thành nhiều nhóm, chẳng hạn top 20, top 50 hay top 100 và nộp ở mỗi nhóm vài trường.

Cô nàng chọn trường dựa trên 3 tiêu chí: Có ngành Khoa học nhận thức, sau đó là môi trường học tập và địa điểm. Yến Lan cũng ưu tiên chọn những trường có môi trường mở, phù hợp với những bạn sinh viên hướng ngoại. Sau cùng, Yến Lan apply cùng lúc 18 trường đại học.

Việc apply nhiều trường đại học cũng đồng nghĩa việc phải viết nhiều bài luận. Với bài luận chính, Yến Lan phải lý giải được sự thống nhất của ngành mình học với các hoạt động ngoại khóa. Còn với bài luận phụ, mỗi trường lại có 1-2 bài nên cô nàng phải lên web trường để xem điểm mạnh của bản thân có phù hợp với yêu cầu đại học đưa ra hay không.

Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 8.
Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 9.

Yến Lan apply cùng lúc 18 trường và nhận được thư mời nhập học của 7 trường

 

Nữ sinh chia sẻ bí quyết: "Khi apply du học Mỹ cần 1 bài luận chính và tùy từng trường sẽ có bài luận phụ tương ứng. Với bài luận chính cũng là bài quan trọng nhất, mình đã chọn chủ đề: 'Nói về 1 thành tựu, sự kiện hoặc một phát hiện đã giúp bản thân trưởng thành và hiểu rõ người khác hơn".

Với đề này, mình đã chọn nói về việc lúc bé luôn chú ý đến những gói bao bì sản phẩm khi đi với mẹ, để từ đó có phát hiện vẻ bề ngoài của bất kì thứ gì đều ảnh hưởng đến chúng ta. Bài luận nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có ý nghĩa riêng với mình, trở thành thứ độc đáo của bản thân.

Ngoài ra bài luận của mình cũng giải thích được tại sao hồ sơ của mình có khá nhiều góc cạnh mà không thực sự tập trung vào 1 mảng, cũng như nhấn mạnh được niềm yêu thích với ngành Khoa học nhận thức. Một bài luận có độc đáo hay không, không nằm ở việc sử dụng ngôn ngữ bay bổng mà còn ở ý tưởng độc đáo và sở thích riêng".

Việc ôn tập bài bản cũng như thành tích ngoại khóa tốt đã giúp Yến Lan giành được học bổng từ trường đại học danh giá bậc nhất nước Mỹ. Thời điểm hiện tại, cô nàng vẫn đang tập trung ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 sắp tới.

Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 10.
Hot girl Hà Nội thạo 3 ngôn ngữ, giành học bổng 7 tỷ từ trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, nhà 3 đời toàn Thạc sĩ - Tiến sĩ - Ảnh 11.

Hiện tại, Yến Lan đang tập trung ôn tập cho kỳ thi cuối cấp diễn ra vào tháng 7

 

Nguồn: Nhân vật cung cấp


Vân Trang

Cùng chuyên mục
XEM