HoSE nhắc nhở Apax Holdings (IBC) về việc công bố thông tin giao dịch với các bên liên quan

29/12/2022 15:22 PM | Kinh doanh

HoSE nhận thấy tại các BCTC kiểm toán 2021 và BCTC soát xét bán niên 2022 của Công ty có phát sinh giao dịch bên liên quan nhưng Sở lại không nhận được thông tin của Công ty theo quy định.

HoSE nhắc nhở Apax Holdings (IBC) về việc công bố thông tin giao dịch với các bên liên quan - Ảnh 1.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã CK: IBC). Cụ thể, qua rà soát nghĩa vụ công bố thông tin của IBC, SGDCK TP.HCM nhận thấy tại các BCTC kiểm toán 2021 và BCTC soát xét bán niên 2022 của Công ty có phát sinh giao dịch bên liên quan.

Tuy nhiên, Sở không nhận được thông tin của Công ty theo quy định tại điểm j khoản 1 Điều 11 Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020: “1. Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây: j) Quyết định của Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị thông qua hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ hoặc người có liên quan của công ty đại chúng; ”.

Ngoài ra, tại các Báo cáo tình hình Quản trị công ty 6 tháng và năm 2021, Báo cáo tình hình Quản trị công ty 6 tháng năm 2022 của Công ty không báo cáo về vấn đề này.

Để đảm bảo quyền lợi cổ đông, SGDCK TP.HCM nhắc nhở Công ty nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời đề nghị Công ty rà soát và thực hiện CBTT bổ sung các Nghị quyết thông qua giao dịch bên liên quan và cập nhật đầy đủ vào Báo cáo Quản trị Công ty.

Phiên giao dịch ngày 29/12, khi mở cửa phiên, cổ phiếu IBC vẫn nhanh chóng giảm sàn. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy nhanh chóng xuất hiện đẩy cổ phiếu từ giảm sàn lên tăng trần với mức giá 2.580 đồng/cp. Tính đến hết phiên sáng, IBC đã khớp lệnh gần 11,9 triệu đơn vị, chiếm khoảng 14% tổng khối lượng lưu hành của công ty, và vẫn đang dư mua trần hơn 4 triệu đơn vị.

Như vậy, IBC đã thành công cắt đứt chuỗi giảm sàn 26 phiên liên tiếp. Sau cú trượt dài đó, thị giá cổ phiếu IBC đã giảm gần 87%, vốn hóa thị trường tương ứng giảm gần 1.500 tỷ đồng.

HoSE nhắc nhở Apax Holdings (IBC) về việc công bố thông tin giao dịch với các bên liên quan - Ảnh 2.

Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM