Hợp nhất Metro Việt Nam và Big C Thái Lan, tỷ phú Thái Lan toan tính điều gì?

05/09/2016 10:20 AM | Kinh doanh

Hồi tháng 7 vừa qua, chuỗi siêu thị Metro Việt Nam đã được đổi tên thành Mega Market Vietnam. Đây là chuỗi siêu thị do tập đoàn TCC Thái Lan của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu.

Mega Market Việt Nam hiện có 19 siêu thị trên cả nước. Ngoài ra, Mega Market Việt Nam còn có trung tâm trung chuyển, phân phối rau quả đặt tại Lâm Đồng và cá tươi tại Cần Thơ, cùng 2 trung tâm trung chuyển văn phòng phẩm tại TPHCM và Hà Nội.

Mới đây, tỷ phú Charoen đã tuyên bố sẽ sáp nhập hệ thống chuỗi siêu thị Mega Market Việt Nam với Big C Thái Lan. Đây là bước đi với tham vọng giành lợi thế trong cuộc đua cạnh tranh với những doanh nghiệp khác trên thị trường, không chỉ ở Việt nam, Thái Lan mà sang toàn khu vực tiểu vùng sông Mekong và Đông Nam Á.

Cả Metro Việt Nam và Big C Thái Lan đều mới được TCC mua lại. Trong đó, TCC chi 704 triệu USD để sở hữu 97,94% Metro Việt Nam vào tháng 1. Sau đó, TCC chi tiếp 3,5 tỷ USD mua lại Big C Thái lan.

Việc sáp nhập và sử dụng tên gọi Mega Market sẽ giúp TCC đồng bộ thương hiệu trong khu vực.

Mega Market Việt Nam là một chi nhánh của Mega Market. Đây là dự án của TCCLW (TCC Logistics & Warehouse), theo đuổi chiến lược kho hàng hiện đại, với nhiều cửa hàng bán buôn, bán lẻ hay các quầy hàng tại trung tâm thương mại.

Chi nhánh Mega Market đầu tiên được mở tại thị trấn Nongkhai, cách Cầu hữu nghị Thái - Lào 4,4km, giúp thu hút khách hàng từ cả 2 quốc gia. Tỷ phú Charoen đã lên kế hoạch có 15 chi nhánh tính đến năm 2019 và đạt doanh thu thuần 12 tỷ baht (346 triệu USD).

Việc mạnh tay phát triển hệ thống Mega Market sẽ giúp TCC cạnh tranh với Makro, chuỗi bán buôn thực phẩm lớn nhất Thái Lan hiện nay, do CP sở hữu. Makro mở cửa hàng đầu tiên từ năm 1989, liên tục giữ vị trí dẫn đầu thị trường và nay đã được khách hàng công nhận khi có tới 80 cửa hàng.

Hiện vẫn còn quá sớm để nói Mega Market có đánh bại được Makro hay không, nhưng nhìn vào tính cạnh tranh của thị trường, nhiều chuyên gia Thái Lan cho rằng, miếng bánh vẫn còn rất hấp dẫn, và Mega Market sẽ sử dụng hàng hoá Việt Nam để thu hút người tiêu dùng.

Tỷ phú Charoen cho biết, ông sẽ đưa hàng hoá Việt Nam tới thị trường Thái Lan và các nước khác, thông qua hệ thống Mega Market. Ngoài ra, Mega Market đang có dự án phát triển nông nghiệp cả rau củ quả lẫn thuỷ sản. Ông Charoen cho biết, sẽ hỗ trợ người nông dân từ giai đoạn chọn giống đến quy trình trồng và thu hoạch, đảm bảo chất lượng nông sản.

Gần đây, 100 tấn thanh long Việt Nam đã được xuất khẩu sang Big C Thái Lan như một phần khởi đầu của kế hoạch tăng cường xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Thái Lan thời gian tới.

Theo ông Phidsanu Pongwatana, Chủ tịch mảng kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam của tập đoàn TCC: "Trong đơn hàng đầu tiên, chúng tôi đã thu mua 4-5 container mỗi tháng, tương đương 100 tấn hàng. Theo nhận định ban đầu, người tiêu dùng Thái rất hài lòng với những hoa quả tươi, ngon của Việt Nam. Nhu cầu ở thị trường Thái cho những sản phẩm này là rất lớn. Chúng tôi hy vọng có thể tăng cường xuất khẩu trong tương lai gần".

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM