Hong Kong 'đau đầu' vì quá nhiều tiền

26/02/2018 09:06 PM | Thời sự

Thặng dư ngân sách quý III năm ngoái cao nhất trong 19 năm.

Hong Kong 'đau đầu' vì quá nhiều tiền

Khi ngân sách của Hong Kong được công bố vào thứ tư (28/2), Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Bộ trưởng Tài chính Paul Chan có thể sẽ phải lo giải ngân hơn 168 tỷ đô la HK (21,5 tỷ USD) thừa lại từ năm tài chính 2017-2018, theo ước tính của công ty kế toán PwC. Con số này gấp 10 lần dự báo ban đầu của chính quyền thành phố (16,3 tỷ đô la HK), nhờ doanh thu từ việc bán đất, lợi nhuận và thuế tem cao hơn dự kiến.

Thặng dư ngân sách đạt 8,6% tổng sản phẩm quốc nội trong quý III 2017, mức cao nhất kể từ 1999, theo dữ liệu của Bloomberg. Nếu con số này giữ nguyên (hoặc không thay đổi nhiều) trong năm tài chính này, thặng dư của thành phố sẽ ở mức cao nhất trong các nền kinh tế phát triển, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Hong Kong đau đầu vì quá nhiều tiền - Ảnh 1.

Chứng khoán và giá nhà tăng đẩy mạnh thặng dư ngân sách của Hong Kong (Nguồn: Bloomberg).

Tình trạng bất bình đẳng thu nhập ở Hong Kong hiện ngang hàng với New York trong khi vai trò trung tâm tài chính của thành phố đang bị che khuất bởi Thẩm Quyến hay Thượng Hải. Vì vậy, tin tức này sẽ làm dấy lên áp lực buộc chính quyền bà Lâm nhanh chóng tìm cách tiêu tiền.

Nhà nữ lãnh đạo từng gợi ý rằng ngân sách đầu tiên dưới thời bà sẽ bao gồm những hoạt động chi tiêu "táo bạo" hơn. Thành phố có thể dùng khoản tiền khổng lồ này "để hỗ trợ tăng trưởng trong dài hạn", Mahamoud Islam, một nhà kinh tế tại công ty bảo hiểm Euler Hermes cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Ông cho rằng khoản đầu tư cần thiết nhất là thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Tình trạng này cũng sẽ có lợi cho người nộp thuế. PwC đề xuất mở rộng khung thuế đánh trên lương và tăng khoản khấu trừ trợ cấp con cái lên tới 20%. Theo Viện Thuế Hong Kong, chính quyền có thể xem xét miễn thuế đất cho người mua nhà lần đầu tiên, giá trị dưới 6 triệu đô la HK.

Theo Trang Hồ

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm