Hồng Kông bắt đầu dọn dẹp núi rác do siêu bão Mangkhut để lại

17/09/2018 14:17 PM | Xã hội

Người dân đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc đã bắt đầu các hoạt động dọn dẹp thành phố sau khi siêu bão Mangkhut quét qua, biến tất cả trở thành một mớ hỗn độn.

Gió mạnh kèm theo mưa lớn khi bão Mangkhut đổ độ đã gây thiệt hại 29,1 triệu USD với tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi siêu bão quét qua, mức độ báo động tại Hồng Kông đã được giảm xuống. Tính tới sáng ngày thứ 2, sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố đã mở cửa và hoạt động bình thường. Các sòng bài ở Macau cũng đã được phép tiếp tục hoạt động vào lúc 8h sáng theo giờ địa phương. Trong khi đó, các chuyến bay vẫn bị gián đoạn.

Dù bão đã quét qua nhưng Hông Kông vẫn chịu ảnh hưởng bởi những cơn gió mạnh. Dù vậy, ngay từ sáng đầu tuần, người dân ở thành phố này đã bắt đầu nỗ lực dọn dẹp đống đổ nát mà siêu bão để lại sau khi quét qua. Mực nước biển dân cao tới 4 m so với bình thường cùng hàng loạt công trình bị gió mạnh phá hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng triệu người.

Các trường học ở Hông Kông vẫn bị đóng cửa trong khi hệ thống xe buýt và một phần của hệ thống tàu điện vẫn bị gián đoạn. Trưởng đặc khu Hành chính cũng kêu gọi công sở linh động trong việc yêu cầu nhân viên tới chỗ làm vì những gián đoạn mà siêu bão gây ra.

Bên cạnh những thiệt hại về vật chất, siêu bão Mangkhut còn làm ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng doanh thu trong tháng 9, mà cụ thể là giảm tới 7%. Tăng trưởng doanh thu quý 3 cũng có thể mất 2 điểm, tương đương 12%.

Dù gây thiệt hại nặng nề ở Trung Quốc nhưng Philippines vẫn là nạn nhân lớn nhất khi siêu bão Mangkhut quét qua. Theo tính toán ban đầu, siêu bão gây thiệt hại 92 triệu USD đồng thời gây ảnh hưởng tới năng lực sản xuất gạo của Philippines. Cố vấn cấp cao của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ước tính có 5,7 triệu người bị ảnh hưởng bởi siêu bão.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM