Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu?

05/06/2019 11:05 AM | Thời sự

Hòn Móng Tay trước kia từng được mệnh danh là “Ốc đảo Robinson” của Phú Quốc. Thế nhưng hiện tại, hòn đảo này đã dần mất đi vẻ đẹp hoang sơ vốn có vì sự tác động lớn của du lịch.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu?

Bên cạnh những vùng biển tuyệt đẹp khác tại Việt Nam, Kiên Giang luôn nằm trong top-list những thiên đường đại dương xanh mát khiến du khách không khỏi trầm trồ. Huyện đảo này sở hữu rất nhiều những tọa độ hoang sơ với làn nước xanh trong vắt, và một trong số đó không thể bỏ qua Hòn Móng Tay.

Hòn Móng Tay thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, nằm cách huyện đảo Phú Quốc khoảng 14km, tọa lạc giữa đảo Bà Lụa và Hải Tặc. Để tới được hòn Móng Tay, bạn phải di chuyển đến Phú Quốc, sau đó đi đến cảng Thới An và thuê cano để chạy ra đảo.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 1.

Hòn Móng Tay là một trong những đảo đẹp nhất của Kiên Giang với làn nước trong xanh. (Ảnh: @cam.sc)


Hòn Móng Tay trước kia còn được mệnh danh là "ốc đảo Robinson" vì nơi đây nằm khuất với đường vận chuyển hàng hải nên có ít tàu bè qua lại, do vậy nó vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ, quyến rũ vốn có. Gắn với hòn đảo xinh đẹp này còn là một giai thoại có thật về ông chúa đảo tên Ân mà người đi biển thường gọi với biệt danh "hiệp sĩ mù", người mang lại sự sống cho hòn đảo hoang vắng trong suốt 13 năm vừa qua.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 2.

@dducng.89

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 3.

@_huehippp


Tuy nhiên mới đây, một bài đăng trong group cộng đồng du lịch trên Facebook về tình trạng hiện tại của hòn đảo này nhanh chóng nhận được sự quan lớn từ cư dân mạng. Theo đó, chủ bài post chia sẻ rằng, trong album review chuyến đi Phú Quốc lần gần đây nhất của mình có sử dụng hình ảnh Hòn Móng Tay trong lịch trình tham quan các đảo nhỏ. Tuy nhiên những hình ảnh này đã cũ (từ đầu năm 2017), thế nên có rất nhiều bạn nhắn hỏi "chủ thớt" rằng tại sao trên ảnh lại quá khác so với thực tế mà họ từng đi.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 4.

Hình ảnh khác biệt của Hòn Móng Tay vào năm 2017 (trên) và 2019 (dưới) gây xôn xao cộng đồng mạng.


Liên hệ với Facebook Tý Nguyễn (người đăng bài), anh chia sẻ rằng: "Bãi biển tại Hòn Móng Tay vẫn rất tuyệt với nước xanh trong và bãi cát trắng mịn. Tuy nhiên, trong chuyến đi gần đây nhất của mình vào tháng 4/2019, về tổng thể thì hòn đảo đã không còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ như trước!"

Nhìn vào những bức hình mới nhất mà anh chàng chia sẻ dưới đây, có thể thấy rằng sự tác động lớn của du lịch và các dịch vụ đã góp phần làm thay đổi vẻ hoang sơ vốn có của Hòn Móng Tay. Tý chia sẻ, trước kia trên đảo chỉ có duy nhất một chỗ tạm bợ do người dân dựng lên với vài bộ bàn ghế để khách nghỉ chân uống nước. Tuy nhiên bây giờ nếu đến tham quan hòn đảo, các bạn sẽ thấy loạt hàng quán mới mọc lên san sát nhau, có nhiều chỗ còn đang được xây dựng to đùng, buộc người ta phải phá đi luôn cả những vách đá tự nhiên sát biển ngay chỗ cầu gỗ.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 5.

Giờ đến tham quan hòn đảo, các bạn sẽ thấy cảnh tượng này đây. Còn đâu vẻ đẹp hoang sơ vắng bóng người nữa?

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 6.

Hàng quán với các mái chòi mọc lên ngày càng nhiều hơn và san sát nhau.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 7.

Các bãi đá tự nhiên cũng dần bị phá vỡ đi để nhường chỗ cho việc xây dựng.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 8.

Lượt du khách tìm đến để tắm biển thì cũng ngày một đông hơn...


Bên dưới phần bình luận, có bạn còn chia sẻ rằng thực ra lúc ghé thăm hòn đảo vào tháng 11/2017 đã không còn thấy được vẻ hoang sơ như nhiều người từng chia sẻ. Thay vào đó là cảnh tượng đông đúc, dòng người tắm biển khắp nơi, xích đu "sống ảo" được treo lên phục vụ du khách.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 9.

@skjamie25

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 10.

@quocthangngo

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 11.

Hòn đảo đã dần bị du lịch hóa như thế này đây, vẻ hoang sơ vắng bóng người như trước kia cũng không còn. (Ảnh: @jole_dp)


Sở dĩ hòn đảo hoang sơ này có tên "Móng Tay" còn là vì trên đảo có vô số những cây hoa móng tay với tên khoa học là cây sơn hải tùng. Tuy nhiên được biết, do cây quá đẹp mà người dân trên đất liền và kể cả du khách đi tàu ra tham quan cũng hay… bứng về làm cảnh, gây giảm sút nghiêm trọng số lượng cây trên đảo.

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 12.

Cây móng tay, loài hoa xuất hiện trên đảo thường được các du khách "hồn nhiên" bứng về đất liền làm cây cảnh!

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 13.

@huuvinh


Mặc dù đã bị mất đi vẻ đẹp hoang sơ từng được nhiều người "tung hô" trước kia, thế nhưng Hòn Móng Tay vẫn là một tọa độ rất đáng để mọi người thử check-in một lần đấy nhé! Làn nước xanh trong, mát mẻ cùng những bãi cát trắng dài chắc chắn sẽ giúp mùa hè của các bạn thêm phần thú vị đó!

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 14.

Bãi cát trắng dài cùng làn nước trong xanh tại Hòn Móng Tay chắc chắn vẫn làm "xiêu lòng" nhiều du khách. (Ảnh: @_huehippp)

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 15.

Chiếc xích đu sống ảo "huyền thoại" ở Hòn Móng Tay. (Ảnh: @ngocnguyen9316)

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 16.

Làn nước xanh trong vắt thế này có khiến bạn muốn đến ngay Hòn Móng Tay? (Ảnh: Linh Thanh)

Hòn Móng Tay ở Kiên Giang thay đổi chóng mặt sau vài năm, du khách tiếc nuối tự hỏi: “Ốc đảo Robinson” nay còn đâu? - Ảnh 17.

Có cả chiếc võng nằm hóng mát nữa này! (Ảnh: @_huehippp)

Theo Lynda- Ảnh: TÝ NGUYỄN

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm