Hơn 700 doanh nghiệp gas đòi Bộ Công Thương bồi thường vì... hạ tiêu chuẩn kinh doanh

15/10/2016 19:31 PM | Kinh doanh

Mới đây, một số DN đại diện cho hơn 700 DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gas ở khu vực miền Bắc đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các bộ, ngành liên quan đề nghị xem xét không sửa quy định hạ chuẩn điều kiện kinh doanh gas.

Trước đó, vào tháng 9, Bộ Công Thương đã tổ chức hai buổi đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh gas về Nghị định 19 thay thế Nghị định 107. Quy định về điều kiện kinh doanh gas tại Nghị định 107 yêu cầu thương nhân phân phối phải có tối thiểu 300.000 bình, kho chứa 800 m3. Nghị định 19 đã giảm tiêu chí xuống lần lượt còn 100.000 vỏ và 300 m3. Tuy nhiên, cuộc hội thảo gây ra nhiều tranh cãi.

Trong khi các doanh nghiệp nhỏ lo ngại quy định điều kiện thương nhân phân phối phải có bồn chứa 300 m3 và 100.000-150.000 bình là quá chặt chẽ, bất hợp lý dẫn đến nguy cơ phá sản, thì các doanh nghiệp lớn lại ủng hộ để tránh rối loạn cho thị trường.

Ông Lê Xuân Tuyến - Giám đốc công ty cổ phần Việt Xô Gas, đại diện cho 300 doanh nghiệp gas ở Thái Bình cho rằng, theo quy định tại Nghị định 107 về điều kiện kinh doanh gas, DN phân phối gas cấp 1 phải có bồn chứa 800m3 và 300.000 vỏ bình. Để đáp ứng quy định này, DN đã vay vốn ngân hàng với một lượng tiền lớn để đầu tư và hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, khi Nghị định 19 ra đời thay thế Nghị định 107, việc hạ thấp các quy định về bồn chứa và số lượng vỏ chai LPG sẽ tồn tại nhiều bấp cập. Hiện đã có quá nhiều DN không đáp ứng được điều kiện trên nhưng nay lại nghiễm nhiên tham gia vào thị trường, điều này đồng nghĩa thừa nhận việc thương nhân trước đây kinh doanh trái phép, không đủ năng lực. Từ đó dẫn đến tình trạng cung ứng tràn lan, Nhà nước không kiểm soát được cũng như an toàn cháy nổ.

Ngoài ra, ông Tuyến cho biết thêm, thị trường gas hiện còn tình trạng chiếm dụng vỏ chai, cưa tai, mài chữ ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu và mất an toàn. Nhiều trạm nạp không đủ điều kiện lưu thông, vi phạm đăng ký nhãn hiệu hàng hóa dẫn đến cháy nổ không có căn cứ để xử lý và truy cứu trách nhiệm.

Từ đó, ông Tuyến đề nghị giữ nguyên quy định về sở hữu bồn chứa 300m3 và 100.000 vỏ chai gas theo Nghị định 19. Bên cạnh đó, giữ nguyên điều kiện nạp gas vào chai phải thuộc sở hữu của DN kinh doanh đầu mối. Điều này nhằm gắn trách nhiệm của DN đầu mối với các hoạt động của trạm nạp vào chai thuộc thương nhân quản lý.

Ông Nguyễn Minh Châu, Giám đốc công ty TNHH Dầu khí Thanh Hoá, đại diện cho 450 doanh nghiệp kinh doanh gas tỉnh Thanh Hoá, cũng vừa gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng. Ngoài kiến nghị giữ nguyên quy định sở hữu bồn chứa theo Nghị định 19, ông Châu cho rằng, nếu hạ thấp nữa các điều kiện quy định tại Nghị định 19 thì Bộ Công Thương cần xem xét, bồi thường những khoản vay ngân hàng mà doanh nghiệp đã đầu tư để đáp ứng tốt, nghiêm chỉnh các quy định của Nghị định 19.

Cùng chuyên mục
XEM