Hơn 2.200 người tử vong ở Indonesia có triệu chứng mắc Covid-19

28/04/2020 20:40 PM | Xã hội

Theo Reuters, hơn 2.200 người Indonesia đã tử vong sau khi có các triệu chứng mắc Covid-19 nhưng lại không được thống kê là nạn nhân của dịch bệnh này.

Con số mà Reuters đưa ra dựa trên các dữ liệu từ 16 trong số 34 tỉnh của Indonesia. Ba chuyên gia y tế cho biết, con số này cho thấy, số ca tử vong do Covid-19 tại Indonesia có thể cao hơn nhiều so với con số chính thức 765.

Indonesia là một trong những nước có tỷ lệ xét nghiệm thấp nhất thế giới và một số chuyên gia về dịch tễ học cho rằng điều đó sẽ gây khó khăn cho việc nắm được bức tranh tổng thể về mức độ lây lan của dịch bệnh ở quốc gia đông dân thứ 4 thế giới (tính đến cuối năm 2019).

Dữ liệu hiện tại từ 16 trong số 34 tỉnh của Indonesia cho thấy 2.212 ca tử vong này đều là những người đang được theo dõi do có các triệu chứng rõ ràng của Covid-19.

Bộ Y tế Indonesia sử dụng từ viết tắt “PDP” để phân loại những bệnh nhân này khi không có giải thích y tế nào khác về các triệu chứng của họ.

Dữ liệu được sắp xếp theo các cơ quan địa phương hàng ngày hoặc hàng tuần, do các bệnh viện và cơ sở y tế cũng như các cơ quan mai táng cung cấp. Reuters có được các dữ liệu này thông quan các trang web của địa phương, trao đổi với giới chức địa phương và tham khảo báo cáo của WHO.

Theo số liệu chính thức, 16 tỉnh kể trên ghi nhận 693 ca tử vong do Covid-19. Những tỉnh này chiếm hơn 3/4 trong tổng số 260 triệu dân của Indonesia.

Không bác bỏ số liệu mà Reuters đưa ra nhưng Wiku Adisasmito, một thành viên cấp cao trong nhóm phụ trách chiến dịch chống Covid-19 của chính phủ nói rằng, Indonesia có khoảng 19.897 người nghi mắc Covid-19 chưa được xét nghiệm do có rất nhiều mẫu xét nghiệm đang chờ được xử lý ở các phòng thí nghiệm. Một số người đã tử vong trước khi các mẫu của họ được phân tích.

“Nếu họ [các phòng thí nghiệm-ND] có hàng chục hay hàng trăm mẫu xét nghiệm chờ được xử lý, họ sẽ phải ưu tiên cho những người đang còn sống”, ông nói.

Tính đến ngày 27/4, Indonesia có 9.096 ca mắc Covid-19./.

Theo Hoàng Phạm

Cùng chuyên mục
XEM